07:23 19/12/2014

Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt nhiều thủ lĩnh cấp cao IS

An Huy

Ba thủ lĩnh quân sự chính của IS ở Iraq đã bị tiêu diệt trong mấy tuần gần đây trong các vụ không kích của liên minh

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey - Ảnh: AP/WSJ.<br>
Các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt nhiều thủ lĩnh quân sự cấp cao của lực lượng phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết hôm qua (18/12).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, ông Dempsey nói, ba thủ lĩnh quân sự chính của IS ở Iraq đã bị tiêu diệt trong mấy tuần gần đây trong các vụ không kích của liên minh chống IS. Theo dự kiến, vào năm tới, Iraq sẽ thực hiện một chiến dịch phản công mạnh tổ chức phiến quân này với sự hỗ trợ của Mỹ.

Các cuộc không kích mà các thủ lĩnh IS bị tiêu diệt nhằm mục tiêu làm suy yếu khả năng của phiến quân trong tấn công, tiếp tế, và huy động tài chính - tướng Dempsey nói.

“Các cuộc không kích này phá hỏng các kế hoạch, sự chỉ huy và kiểm soát của chúng. Đây là những mục tiêu có giá trị cao, là lãnh đạo của phiến quân”, ông Dempsey phát biểu.

Theo giới chức Mỹ, trong thời gian từ ngày 3-9/12, các cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt Abd al Basit, chỉ huy chiến dịch quân sự của IS ở Iraq, và Haji Mutazz, một cấp phó quan trọng của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Trước đó, vào cuối tháng 11, một cuộc không kích khác tiêu diệt chỉ huy Radwin Talib của IS. Ngoài ra, trong những cuộc không kích gần đây nhất, Mỹ đã tiêu diệt được một số chỉ huy cấp trung và cao khác của IS.

Nhà phân tích Ahmed Ali thuộc Học viện Nghiên cứu chiến tranh ở Washington cho rằng, các cuộc không kích gần đây của Mỹ giữ vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Tuy vậy, theo ông Ali, IS đã cho thấy khả năng thay thế các thủ lĩnh bị tiêu diệt. Ông Ali cũng nhận định, việc tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao IS “sẽ không tiêu diệt được hoàn toàn tổ chức này”.

“Tấn công được thủ lĩnh tối cao Baghdadi sẽ tạo ra bước ngoặt. Nhưng hiện tại, đầu não lãnh đạo và cơ cấu chỉ huy của IS đang ẩn sâu”, ông Ali phát biểu.

Tuy vậy, giới chức Mỹ nói rằng, việc tiêu diệt các chỉ huy cấp cao của IS sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm suy yếu nhóm phiến quân này trước cuộc phản công nhằm vào IS dự kiến được tiến hành ở Iraq trong năm tới.

Trong một cuộc họp báo tại Lầu năm góc hôm qua, tướng James Terry, chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq và Syria, nói dù đã có những tiến triển quan trọng trong việc chặn đà tấn công của IS, phải cần ít nhất 3 năm để lực lượng an ninh Iraq phát triển được đầy đủ khả năng cho việc chống lại phiến quân.

Ông Terry cũng nói rằng, tính đến hôm qua, Mỹ đã tiến hành 1.361 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS, trong đó có nhiều cuộc nhằm hỗ trợ chiến dịch chống IS của Iraq.