12:03 10/11/2014

Obama phát tín hiệu về giai đoạn mới chống IS

Diệp Vũ

“Thay vì chỉ chặn bước tiến của IS, giờ chúng tôi đang ở vị thế bắt đầu tấn công”, ông Obama nói

Khi được hỏi về dự định cử thêm quân tới Iraq, ông Obama nói: “Các bạn 
biết đấy, với vai trò tổng tư lệnh, tôi không bao giờ nói không bao giờ”.
Khi được hỏi về dự định cử thêm quân tới Iraq, ông Obama nói: “Các bạn biết đấy, với vai trò tổng tư lệnh, tôi không bao giờ nói không bao giờ”.
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, việc nước này triển khai thêm 1.500 quân tới Iraq đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại lực lượng phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS trong một chương trình được phát sóng vào ngày Chủ nhật (9/11), ông Obama nói, số quân mới nói trên, dù không phải là lực lượng chiến đấu mà giữ vai trò cố vấn, sẽ giúp Iraq đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào IS.

Từ tháng 8 đến nay, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã hỗ trợ quân chính phủ Iraq và lực lượng người Kurd trên mặt đất với hàng trăm cuộc không kích nhằm vào phiến quân.

Quân chính phủ Iraq hiện được cho là đã giành quyền kiểm soát những khu vực lớn ở Baiji, nơi đặt nhà máy lọc dầu lớn nhất của nước này, từ tay IS. Giới chức Iraq cho hay, quân chính phủ đã chiếm khoảng 50% thị trấn Baiji cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km về phía Bắc.

“Giai đoạn 1 là đưa quân chính phủ Iraq tham gia hiệu quả vào cuộc chiến chống IS, và giờ chúng tôi đã làm được điều đó”, ông Obama nói trong chương trình “Face the Nation” của CBS. “Thay vì chỉ chặn bước tiến của IS, giờ chúng tôi đang ở vị thế bắt đầu tấn công”.

Số 1.500 quân mà ông Obama quyết định triển khai tới Iraq hồi tuần trước sẽ tăng gấp đôi số quân Mỹ tại nước này. Việc triển khai quân bổ sung này được quyết định sau khi Chính phủ Iraq có đề nghị. Theo dự kiến, quân bổ sung sẽ giữ vai trò hỗ trợ và tư vấn cho quân đội Iraq và sẽ không tham gia vào các trận chiến đấu.

“Các cuộc không kích đã rất hiệu quả trong việc làm suy yếu khả năng của IS và làm chậm bước tiến của chúng”, người đứng đầu Nhà Trắng nói. “Điều mà chúng tôi cần lúc này là lực lượng trên mặt đất của Iraq có thể bắt đầu đẩy lui IS”.

Khi được hỏi về dự định cử thêm quân tới Iraq, ông Obama nói: “Các bạn biết đấy, với vai trò tổng tư lệnh, tôi không bao giờ nói không bao giờ”.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói thêm rằng, các thành viên của liên minh chống IS cũng sẽ gửi quân, và vì thế, Mỹ có thể sẽ chỉ tăng cường số quân ít hơn.

Theo một quan chức Mỹ, hôm thứ Sáu tuần trước, một cuộc không kích đã nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh IS ở gần Mosul thuộc miền Bắc Iraq, phá hủy một đoàn xe của phiến quân. Tuy nhiên, vị quan chức này không thể xác nhận liệu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có mặt tại đó khi xảy ra không kích hay không.

Hôm thứ Bảy, Chính phủ Iraq đưa tin Baghdadi đã bị thương trong vụ không kích và nói rằng, người phó của thủ lĩnh này là Abu-Muslim al-Turkmani đã thiệt mạng. Mặc dù vậy, tất cả các thông tin này đều chưa được kiểm chứng.