15:57 08/06/2017

Myanmar huy động lực lượng tìm máy bay chở 122 người mất tích

Thăng Điệp

Lực lượng cứu hộ Myanmar ngày 8/6 đã tìm thấy một số thi thể và mảnh vỡ của chiếc máy bay do Trung Quốc sản xuất

Một chiếc máy bay quân sự Y-8-200F - Ảnh: Reuters.<br>
Một chiếc máy bay quân sự Y-8-200F - Ảnh: Reuters.<br>
Lực lượng cứu hộ Myanmar ngày 8/6 đã tìm thấy một số thi thể và mảnh vỡ của chiếc máy bay vận tải quân sự mất tích sau khi mất liên lạc với mặt đất trước đó một ngày. Theo tin từ Reuters, trên chiếc máy bay mất tích có 122 người.

Ba thi thể, trong đó có hai người lớn và một trẻ em, đã được phát hiện ở một khu vực cách 35 km từ thị trấn Launglon thuộc bờ biển phía Nam của Myanmar - quân đội nước này cho biết trên trang Facebook chính thức.

Ngoài ra, lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy một bánh xe của máy bay, hai áo phao, cùng một số túi đựng quần áo. Những vật dụng này đều được cho là từ chiếc máy bay mất tích - một chiếc Y-8-200F do Trung Quốc sản xuất.

Quân đội Myanmar cho biết đang tiếp tục các nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân của vụ rơi máy bay này.

Chiếc máy bay vận tải đã biến mất vào đầu giờ chiều ngày thứ Tư sau khi cất cánh từ thị trấn ven biển Myeik trong chuyến bay hàng tuần. 29 phút sau khi cất cánh, máy bay mất liên lạc với mặt đất ở độ cao gần 5,5 km khi đang di chuyển trên biển Andaman.

Với đích đến dự kiến là thành phố lớn nhất Myanmar, Yangon, máy bay chở 108 binh sỹ và người thân, cùng 14 thành viên phi hành đoàn, trong đó có 15 trẻ em.

Myanmar đã huy động 9 tàu hải quân, 5 máy bay quân sự và 2 trực thăng để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Hiện đang là mùa mưa ở Myanmar nhưng cơ quan hàng không dân sự nước này cho biết thời tiết khá tốt khi chiếc máy bay cất cánh.

Chiếc máy bay Y-8-200F được quân đội Myanmar mua vào tháng 3/2016 và đã có tổng cộng 809 giờ bay. Ngoài số hành khách, máy bay chở thêm 2,4 tấn hàng hóa.

Loại máy bay này được mệnh danh là “lạc đà trên không” trong tiếng Trung Quốc, được phép sản xuất từ năm 1980, và được sử dụng ở một số quốc gia bao gồm Trung Quốc và Sudan. Đến nay, loại máy bay này vẫn được sản xuất bởi Shaanxi Aircraft Corporation, một đơn vị của Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc.

Các vụ tai nạn hàng không, bao gồm cả máy bay quân sự và dân sự, không phải là chuyện hiếm ở Myanmar. Hồi tháng 6 năm ngoái, một trực thăng quân sự của nước này bị rơi, khiến 3 binh sỹ thiệt mạng.

Tháng 2 năm ngoái, 5 binh sỹ Myanmar thiệt mạng khi một máy bay quân sự khác bị rơi ở thủ đô Naypyitaw. Hồi năm 2012, 2 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một máy bay nhỏ bị rơi ở miền Trung Myanmar.