17:33 16/03/2022

Năm 2022 và 2023 sẽ giảm 1% lãi vay ngân hàng?

Đào Vũ -

Trả lời kiến nghị cử tri, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: năm 2022 và 2023 sẽ giảm lãi vay khoảng 1% nhưng không thay đổi điều kiện tiếp cận tín dụng...

Trước xu hướng lãi suất tăng, Ngân hàng Nhà nước trấn an sẽ điều hành giảm từ 0,5% - 1% trong thời gian tới
Trước xu hướng lãi suất tăng, Ngân hàng Nhà nước trấn an sẽ điều hành giảm từ 0,5% - 1% trong thời gian tới

Trả lời kiến nghị cử tri các tỉnh Bạc Liêu, Yên Bái, TP. HCM, Hải Phòng… về vấn đề lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang triển khai xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, sẽ phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5% - 1% trong 2 năm 2022 và 2023, nhất là đối với lĩnh vực ưu tiên.

Hơn nữa, để bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, đặc biệt là người lao động, người nghèo, người yếu thế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, tại Nghị quyết số 43/2022/QH (ngày 11/1/2022) và Nghị quyết số 11/NQ-CP (ngày 30/1/2022) về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã chỉ đạo hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 đối với các khoản vay có lãi suất cho vay trên 6%/năm và được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân trong giai đoạn 2022-2023 với tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất tối đa 3.000 tỷ đồng.

 

“Tại một số thời điểm, lãi suất huy động có thể tăng do tính chất thời vụ, việc cân đối nguồn vốn của các ngân hàng và một số yếu tố tác động từ chính sách. Với dự báo lạm phát từ 3-3,5%, lãi suất huy động có thể tăng từ 0,3 - 0,8 điểm phần trăm tùy từng kỳ hạn”.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu.

Trên cơ sở chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định để hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong quý 1/2022.

Về phía mình, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Tài chính để khẩn trương xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định, làm cơ sở để Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện ngay việc hỗ trợ lãi suất cho các khách hàng vay vốn để cùng vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, về vấn đề cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kéo dài đến ngày 30/6/2022 (thay vì đến ngày 31/12/2021).

Lãi suất tiết kiệm đang nhích dần. Nguồn: VNEconomy tổng hợp
Lãi suất tiết kiệm đang nhích dần. Nguồn: VNEconomy tổng hợp

Với khung khổ pháp lý hiện hành, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo doanh nghiệp và người dân có thể tìm hiểu, làm việc với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để được hỗ trợ xem xét cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi vay, cho vay mới và hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và chính sách riêng của từng tổ chức tín dụng.

Riêng với đề nghị nới lỏng điều kiện cho vay, Ngân hàng Nhà nước cho biết, mục tiêu xuyên suốt và nhất quán của chính sách tiền tệ là phải đảm bảo kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bởi vậy, việc quy định các điều kiện cấp tín dụng là cần thiết để đảm bảo chất lượng tín dụng, kiểm soát nợ xấu phát sinh và cần cân nhắc hết sức kỹ lưỡng việc nới lỏng các điều kiện này.

Do đó, để tăng khả năng tiếp cận vốn, ngoài những giải pháp từ ngành Ngân hàng, cần có sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ.

“Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai thiết thực, hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; tiếp tục rà soát cơ chế, thủ tục cho vay phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và tình hình mới nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng, an toàn hệ thống để hỗ trợ các doanh nghiệp được vay vốn ngân hàng thuận lợi”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.