15:47 30/12/2009

Năm bội thu của các tỷ phú công nghệ

Kiều Oanh

Các “đại gia” phần mềm và Internet chiếm ưu thế áp đảo trong top những tỷ phú có giá trị tài sản tăng mạnh nhất

Ông Larry Page, đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google - Ảnh: Reuters.
Ông Larry Page, đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google - Ảnh: Reuters.
Các “đại gia” phần mềm và Internet chiếm ưu thế áp đảo trong số những tỷ phú có giá trị tài sản tăng mạnh nhất nhờ cổ phiếu năm 2009. Đứng đầu danh sách này là hai người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm số 1 thế giới Google.

Từ chỗ là tỷ phú mất của nhiều thứ 5 trong năm 2008, “ông chủ” Larry Page của Google năm nay đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục khi nhảy lên vị trí số 1 trong danh sách những tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất từ cổ phiếu. Theo danh sách do tạp chí Forbes công bố, Page kiếm được 8,4 tỷ USD trong thời gian từ tháng 1 đến giữa tháng 12/2009, sau khi mất mát 11,9 tỷ USD trong năm 2008.

Đứng thứ hai trong xếp hạng này của Forbes chính là người đã sát cánh cùng Page sáng lập nên Google, tỷ phú Sergey Brin. Năm nay, giá trị tài sản bằng cổ phiếu của Brin đã được ghi nhận là tăng thêm 8,2 tỷ USD.

Forbes cho biết, họ thực hiện danh sách này dựa trên biến động giá cổ phiếu và khối lượng cổ phiếu mà các tỷ phú nắm giữ. Đối tượng được đưa vào xếp hạng là các tỷ phú sở hữu cổ phần lớn trong các công ty đại chúng. Xếp hạng này không tính tới giá trị các loại tài sản ngoài cổ phiếu.

Năm nay, sự khởi sắc của cổ phiếu khối công nghệ ở Phố Wall là lý do giúp đưa các giám đốc doanh nghiệp phần mềm và Internet vào thế áp đảo trong số những tỷ phú ăn nên làm ra nhất. Chỉ số công nghệ Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 40% từ đầu năm, so với mức tăng chỉ 19% của chỉ số tài chính trong S&P 500.

Toàn bộ 6 người đứng đầu danh sách do Forbes thực hiện đều là các tỷ phú của ngành công nghệ. Đứng thứ ba sau Page và Brin của Google là Giám đốc điều hành (CEO) Larry Ellison của Oracle, thứ tư là người sáng lập Bill Gates của Microsoft, thứ năm là CEO Jeff Bezos của Amazon, và thứ sáu là CEO Steve Ballmer của Microsoft.

6 nhân vật này kiếm được tổng số 44 tỷ USD từ cổ phiếu trong năm nay.

Ngành tài chính cũng đóng góp 5 gương mặt trong danh sách của Forbes, trong đó có người đồng sáng lập Stephen Schwarzman của tập đoàn đầu tư Blackstone và tỷ phú quỹ đầu cơ Daniel Och.

Năm nay cũng là một năm may mắn đối với tỷ phú sòng bạc Sheldon Andelson. Cổ phiếu tập đoàn sòng bạc Las Vegas Sand của ông đã tăng giá 1.000% kể từ tháng 3 tới nay, giúp Andelson phục hồi lại một phần khối tài sản đã mất mát trong năm 2008. Hiện tỷ phú này sở hữu khối tài sản trị giá gần 9 tỷ USD, sau khi đã ngậm ngùi nhìn kho của nả “bốc hơi” tới 24 tỷ USD trong năm ngoái.

Tính chung, 25 người đứng đầu trong xếp hạng những tỷ phú Mỹ ăn nên làm ra nhất nhờ chứng khoán năm nay đã kiếm được 81,5 tỷ USD trong 12 tháng qua. Năm ngoái, 25 tỷ phú mất mát nhiều nhất trên thị trường chứng khoán đã chịu tổng thiệt hại 167 tỷ USD.

(Theo Forbes)