Năm nay, giá vàng thế giới sẽ tăng hơn 20%?

Nguyễn Thế Nghiệp

08/02/2007, 08:56

Theo giới phân tích, vàng có thể giảm giá vào thời điểm nào đó, nhưng về lâu dài sẽ tiếp tục tăng giá, có thể lên tới 700 USD/oz

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng đã khiến nhu cầu mua vàng trang sức và vàng tích trữ tăng.
Kinh tế nhiều nước tăng trưởng đã khiến nhu cầu mua vàng trang sức và vàng tích trữ tăng.

Theo gi

ới

phân tích, vàng có thể giảm giá vào thời điểm nào đó, nhưng về lâu dài sẽ tiếp tục tăng giá, có thể lên tới 700 USD/oz.

Giá vàng sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong ít ngày cuối năm qua, kể từ đầu năm 2007 đã tăng trở lại trên các thị trường giao dịch chủ chốt trên thế giới. Trong phiên giao dịch cuối giờ ngày 6/2/2007 tại thị trường giao dịch New York (NYMEX), giá vàng là 649,5 USD/oz.

Ông

George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures nói giá vàng tăng mạnh do có nguồn tin Bolivia dự định quốc hữu hoá  các công ty khai thác mỏ vi phạm các quy định tư nhân hoá. Ngoài ra còn có tin Ấn Độ sắp thành lập 2 quỹ giao dịch vàng, làm tăng xu hướng mua đầu cơ vàng.

Giới phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng hơn 20% trong năm  nay.

Đầu tháng 12/2006 giá vàng trên thị trường thế giới tăng cao, tại thị trường NYMEX  trong phiên giao dịch ngày 4/12, vàng giao tháng 2/2007 ở mức 650,90 USD/ounce. Cùng ngày, tại thị trường Hồng Kông, giá vàng 647,20 USD/oz.

Vừa qua do các quỹ đầu cơ tung vàng ra bán khi đồng USD giảm giá mạnh, vàng đã rớt giá. Tại thị trường New York, có ngày vàng đã xuống  tới mức thấp nhất  601,70 USD/oz. Theo mạng tin tài chính Bloomberg, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bán ra một số lượng lớn vàng dự trữ trong tổng lượng vàng dự trữ 103 triệu ounce tương đương 67 tỷ USD.

Vàng có giá cao còn do việc khai thác vàng giảm, sản lượng vàng thế giới năm 2006 ch

 đạt khoảng 2.570 tấn, mức thấp nhất trong 8 năm qua.

Nam Phi, nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới,

đ

ã

giảm sản lượng 12,8%. Hội đồng khai thác mỏ Nam Phi cho biết có nguy cơ 9 mỏ vàng lớn ở nước này - chiếm tới 30% sản lượng vàng Nam Phi, đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa, do đồng Rand tăng giá so với đồng USD, chi phí sản xuất quá cao, lợi nhuận công ty giảm sút. Australia, nước sản xuất vàng lớn thứ 2 thế giới th

ì

dự báo sản lượng vàng giảm 3% xuống mức thấp kỷ lục.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng

đ

ã khi

ến

 nhu cầu  mua vàng trang sức và vàng tích trữ tăng. Ấn Độ là nước nhập khẩu và tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) dự báo năm nay Ấn Độ nhập khẩu hơn 700 tấn vàng. Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ nhiều vàng trên thế giới, nhu cầu vàng sẽ tăng ở mức 20%. Ri

êng

Mỹ trong 9 tháng đầu năm 2006 đã nhập khẩu vàng tới 99,658 tấn.

Nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng là do giá đồng USD đã xuống tới mức thấp nhất so với đồng Euro và thấp nhất trong 14 năm trở lại đây so với đồng Bảng Anh.

Ngân hàng trung ương các nước có dự trữ ngoại tệ lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga đang giảm tỷ trọng dự trữ bằng đồng USD, tăng dự trữ bằng đồng ngoại tệ khác và dự trữ bằng vàng. Đầu tư vào vàng cách đây 3 năm đã có lãi tới 42,7%. Nếu đầu tư vàng từ năm 2000, thì lợi nhuận tăng 2,5 lần.

Lãi suất từ đầu tư vàng cao hơn nhiều so với việc gửi  ngoại tệ mạnh vào ngân hàng. Có 3 cách đầu tư vàng: thứ nhất mua đồ trang sức; thứ  hai là mua vàng lá cất giữ; thứ ba là mở tài khoản vàng ở một số ngân hàng, vừa an toàn vừa có lợi nhuận cao.

Vàng khan hiếm khiến nhiều nhà đầu tư phương Tây đã đổ tiền vào việc tìm kiếm và khai thác vàng tại Nga và một số nước thuộc vùng Trung Á như Uzbekistan, Kyrgystan và Kazakhstan... 

Nhận thức được điều này, một số nước Trung Á đang hạn chế người nước ngoài đến khai thác vàng và có xu hướng xác định  các mỏ vàng ở Trung Á là vùng cấm đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Y tế thông minh trong thời đại AI

Y tế thông minh trong thời đại AI

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

KOCHAM thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt – Hàn trong giai đoạn mới

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Lý do các “ông lớn” chưa xây trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy