11:11 07/10/2019

Nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần người cao tuổi

Bảo Châu

Sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc là mong muốn của tất cả người cao tuổi. Làm được điều đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng; mà còn góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc… Muốn vậy, người cao tuổi phải tích cực rèn luyện, tập dưỡng sinh… để nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần.

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 28 năm ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam và chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 6/10, tại Nhà thi đấu quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), Hội người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm phối hợp với công ty Cổ phần truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, tổ chức sự kiện "Ngày hội sức khỏe người cao tuổi".Phát biểu khai mạc ngày hội sức khỏe, ông Nguyễn Công Bích - Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm - Trưởng ban tổ chức cho biết: "Sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc là mong muốn của tất cả người cao tuổi. Làm được điều đó, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng; mà còn góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc… Muốn vậy, người cao tuổi phải tích cực rèn luyện, tập dưỡng sinh… để nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần".
Nâng cao sức khỏe thể lực và tinh thần người cao tuổi - Ảnh 1.

71290395_785752375177209_2811136058933116928_n

Với tinh thần "người cao tuổi luôn tập dưỡng sinh, thiết thực nâng cao sức khỏe, là hạnh phúc của người cao tuổi’, tại ngày hội sức khỏe người cao tuổi quận Bắc Từ Liêm, 1.000 hội viên Hội Người cao tuổi của quận và một số đơn vị bạn (quận Nam Từ Liêm, huyện Thanh Trì) đã trình diễn màn Diễu hành khai mạc, đồng diễn các tiết mục: dưỡng sinh kinh lạc, bài Khỏe vì nước, Việt Nam ơi, múa hát bài Hành trình tự giác tâm. Đặc biệt, lần đầu tiên, 1.000 hội viên Hội Người cao tuổi sẽ cùng nhau xếp thành hình Tổ quốc Việt Nam và chữ "Tâm". Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng tổ chức hoạt động truyền thông cho người cao tuổi như: thông tin về tình hình già hóa dân số ở Việt Nam; Tầm quan trọng của dưỡng sinh trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe; Chuyên đề về dinh dưỡng với sức khỏe người cao tuổi…Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc rèn luyện sức khỏe, tập dưỡng sinh với người già, BS. Đỗ Nam Khánh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt thông tin: Việt Nam hiện đang phải đối diện với vấn đề già hóa dân số. Với tốc độ già hóa 43,5% nhanh nhất thế giới (có xu hướng tiếp tục tăng), ước tính tỉ lệ người cao tuổi đến năm 2030 là 18,3 và đến năm 2050 là 31% trên tổng dân số.
Tuy nhiên, trong khi tuổi thọ trung bình của chúng ta tăng lên (hiện nay là trên 73 tuổi), thì độ tuổi khỏe mạnh lại chưa cao. Nếu đạt 65-66 tuổi có nghĩa người cao tuổi sẽ còn sống trong 8-10 năm không khỏe mạnh. Chưa kể, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như: bệnh lý về xương khớp, tim mạch, đột quỵ, tiểu đường… ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và chất lượng sống... Vì thế, việc tập luyện, rèn luyện là rất quan trọng với mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng để cho chúng ta có một cộng đồng khỏe mạnh."Thông qua chương trình, Ban tổ chức mong rằng người cao tuổi hãy chủ động, tích cực rèn luyện nâng cao sức khỏe với phương châm "thầy thuốc tốt nhất là chính mình"; phát huy hơn nữa truyền thống tuổi cao gương sáng và phát triển thêm nhiều câu lạc bộ tự chăm sóc sức khỏe, thu hút đa dạng độ tuổi, giới tính tham gia chứ không riêng người cao tuổi. Bên cạnh đó, mong các cơ quan quản lý, nhà hoạch định chính sách quan tâm hơn nữa và cùng chung tay thúc đẩy hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi phát huy hiệu quả hơn nữa" - BS. Đỗ Nam Khánh nhấn mạnh.