17:59 18/02/2019

Nấu món gì ăn cùng bánh mỳ?

Băng Hảo

Những ngày sau Tết, thời tiết ẩm ương. Hãy đánh thức vị giác bằng những món bánh mỳ chấm nóng hổi, ngon lành này.


Để thay đổi hương vị một chút cho bữa cơm gia đình, thay vì một thực đơn cơm - canh - thịt như mọi ngày, bạn thử nấu một nồi bò hầm, cà ri hay sup để ăn kèm với bánh mì và một đĩa salad nhé! Để cho món bánh mì không bị nhàm chán, bạn có thể rán sơ qua trong chảo ít dầu để bánh giòn hơn, hoặc nướng trong lò cùng với bơ, tỏi.Bò sốt vangNguyên liệu: Thịt bắp bò: 400 gr. Thịt dẻ sườn bò: 400 gr. Rượu gạo: 50 ml. Quế, hồi, thảo quả, hành tỏi băm, hành tây thái hạt lựu nhỏ, sả đập dập… Mắm, muối, tiêu. Cà chua tươi. Hành lá cắt khúc.
Nấu món gì ăn cùng bánh mỳ? - Ảnh 1.
Cách làm: Thịt bò lọc bỏ gân, cắt thành từng miếng vuông khoảng 3,5 cm. Ướp thịt bò với nước mắm, sả cắt khúc, bóp ít rượu trắng, bột quế hồi ướp 1 - 2h.Hành tỏi khô phi thơm, cho bò vào xào, nêm muối nước mắm cho ngấm. Cà chua cắt miếng xào qua với hành tỏi băm, cho vào đun cùng với thịt bò, thêm quế, hồi, thảo quả, sả, bột quế, một ít nước, nêm vừa vị, đun nhỏ lửa 1 - 2h đến khi thịt bò mềm, nổi vị thơm hoa hồi quế sả. Thịt chín nhừ nếm vừa vị cho vào niêu đất, rắc thêm hành lá.
Cà ri tôm hùmNguyên liệu: Thịt tôm hùm: 600 gr. Mắm, muối, tiêu, bột ca ri. Hành tỏi băm, sả băm, hành tây thái hạt lựu nhỏ. Ớt cay xanh đỏ thái miếng vuông đẹp. Khoai lang: 150 gr, thái quân cờ. Su su, củ cải, cà rốt: 150 gr mỗi loại, thái quân cờ. Sữa dừa: 4 thìa. Hành lá cắt khúc. Rau gia vị các loại.
Nấu món gì ăn cùng bánh mỳ? - Ảnh 2.
Cách làm: Tôm hùm cắt miếng vừa ăn, ướp vừa mắm muối, tiêu, ít bột ca ri, để ngấm, lăn qua bột khô rồi chao qua dầu nóng chín một nửa. Phi thơm hành tây, sả băm, xào bột ca ri cho thơm đến khi tách dầu. Thêm ít nước dùng, nêm vừa vị làm sốt ca ri. Chao qua khoai lang, cà rốt cho gần chín. Phi thơm hành tỏi băm, xào ớt cay cả miếng. Cho sốt ca ri vào đun, cho tôm hùm, các loại rau vào cùng, đảo đều, trút vào niêu đất, đậy vung, om nhỏ lửa đến khi vừa chín tới. Rắc thêm tiêu, hành lá cắt khúc và các loại rau gia vị tươi. Ăn nóng.Súp cà chua kemNguyên liệu: 3 - 4 trái cà chua chín; 4 tép tỏi băm; đường, muối, tiêu trắng; 1 muỗng canh dầu olive; rau mùi, ngò thơm; 1 muỗng bơ; 1 muỗng café kem béo…
Nấu món gì ăn cùng bánh mỳ? - Ảnh 3.
Cách làm: Rửa sạch cà chua, sau đó dùng dao rạch đường chữ thập dưới đáy cà chua. Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho cà chua vào chần sơ vài phút, hoặc đến khi thấy vỏ cà chua tự bong ra. Đợi cà chua nguội 2-3 phút, sau đó lột vỏ dễ dàng để lại phần thịt cà chua. Cắt cà chua làm 4, sau đó đem xay nhuyễn. Làm nóng dầu trên chảo, phi tỏi cho thơm. Đổ cà chua đã xay nhuyễn vào nồi và nấu đến khi hơi đặc sệt lại. Nêm gia vị muối, đường, tiêu trắng vừa ăn vào nồi. Rồi cho thêm rau mùi, ngò băm nhuyễn.