Nấu ngay 5 món ngon để "giải cứu" dứa nào!
Dứa là một trong các loại trái nhiệt đới hàng đầu, rất được ưa chuộng, cùng với xoài được coi là "vua", dứa được ví như "nữ hoàng" của các loại trái cây. Nhân thời điểm dứa chín thơm lừng đang được chất như núi ngoài chợ, chúng ta nhanh tay nấu thử mấy món ăn đổi vị cho mùa hè nào.
Mực tươi xào dứa Bạn cần có: 2 con mực ống tươi, ½ quả dứa, 1 quả cà chua lớn, vài nhánh cần tây, tỏi tây, vài nhánh hành khô, tỏi…
Cho 2 người ăn, bạn cần có: 2 chén cơm, 5 con tôm sú (bóc vỏ 3 con thái hạt lựu và 2 con để nguyên). Hai con mực ống nhỏ thái hạt lựu, 1 quả dứa. Và một ít hạt điều, đậu đũa thái nhỏ. 1 cây hành lá thái nhỏ, 1/3 củ cà rốt thái hạt liệu, ½ củ hành tây tím băm nhỏ, 3-4 nhánh tỏi băm, 1 quả trứng gà. Gia vị: Sốt Tom Yum 1/2 thìa cà phê, 1 nhúm muối, tiêu bột, 1 muỗng canh nước mắm, dầu, bột ngọt và 1/2 thìa cà phê đường.
Dứa mua về bạn gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, xắt miếng dày 1cm rồi cho vào ngâm nước muối loãng trong vòng 15 phút. Vớt ra rửa lại nước lạnh. Cho 1 thìa con phèn chua vào 1 nồi nước, đun sôi cho phèn tan rồi cho dứa vào trần khoảng 2 phút. Vớt ra rửa sạch cho hết mùi phèn. Cho dứa và đường vào ngâm cho đường tan (tỷ lệ thì tùy các bạn thích ngọt ít hay ngọt nhiều).
Bắt đầu nhé! - Mực ống làm sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn. Dứa thái miếng nhỏ, cà chua thái múi cau, cần tỏi tây thái nhỏ. Hành khô, tỏi băm nhỏ. - Đun chút dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tỏi, cho mực vào xào cho chín tới. Mực chín nêm chút gia vị, đảo đều, vớt mực ra bát. - Tiếp theo cho dứa vào xào, dứa hơi chín thì cho tiếp cà chua vào đảo đều khoảng 2 - 3 phút cho cà chua mềm, đổ mực vào đảo đều khoảng 1 phút, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng cho cần tây, tỏi tây vào đảo đều. Rắc tiêu. Cơm rang dứa kiểu Thái
Cho 2 người ăn, bạn cần có: 2 chén cơm, 5 con tôm sú (bóc vỏ 3 con thái hạt lựu và 2 con để nguyên). Hai con mực ống nhỏ thái hạt lựu, 1 quả dứa. Và một ít hạt điều, đậu đũa thái nhỏ. 1 cây hành lá thái nhỏ, 1/3 củ cà rốt thái hạt liệu, ½ củ hành tây tím băm nhỏ, 3-4 nhánh tỏi băm, 1 quả trứng gà. Gia vị: Sốt Tom Yum 1/2 thìa cà phê, 1 nhúm muối, tiêu bột, 1 muỗng canh nước mắm, dầu, bột ngọt và 1/2 thìa cà phê đường.
Và đây là cách làm:- Bổ đôi quả dứa theo chiều dọc sau đó dùng dao cắt và moi lấy ruột dứa. Sử dụng 1 muỗng canh dứa thái hạt liệu để sau chúng ta cho vào cơm rang. Phi thơm ½ chỗ hành và tỏi băm với một thìa canh dầu ăn. - Sau đó cho phần tôm mực băm nhỏ xào qua, rồi tiếp tục cho đậu đũa và cà rốt băm nhỏ vào xào cùng. Tiếp theo chúng ta nêm ½ thìa cà phê sốt Tom Yum và ½ thìa cà phê đường. Xào cho chín hỗn hợp rồi cho ra ngoài tô. - Tiếp theo cho một thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng. Chúng ta cho tất cả chỗ hành và tỏi băm còn lại vào phi thơm. Cho thêm 1 quả trứng gà và đồng thời chúng ta cũng cho cơm vào rang cùng. Nêm vào cơm rang một chút xíu múi, 1 muỗng canh nước mắm. Chúng ta xào cho đến khi thấy cơm đã thấm đều gia vị thì chúng ta cho hỗn hợp tôm và mực vào xào cùng. Đảo đều cơm lên sau đó cho tiếp dứa và hạt điều vào. Và cuối cùng là chúng ta cho hành lá và hạt tiêu. Đảo đều cho cơm rang ngấm gia vi là được. - Sau khi chín chúng ta cho ra nửa quả dứa rồi dùng 2 con tôm hấp nguyên vỏ để trang trí cho thêm hấp dẫn. Dứa sấy dẻo
Dứa mua về bạn gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, xắt miếng dày 1cm rồi cho vào ngâm nước muối loãng trong vòng 15 phút. Vớt ra rửa lại nước lạnh. Cho 1 thìa con phèn chua vào 1 nồi nước, đun sôi cho phèn tan rồi cho dứa vào trần khoảng 2 phút. Vớt ra rửa sạch cho hết mùi phèn. Cho dứa và đường vào ngâm cho đường tan (tỷ lệ thì tùy các bạn thích ngọt ít hay ngọt nhiều).
Sau khi đường tan thì cho lên bếp đun, cho thêm chút muối ăn. Đun dứa và đường cho đến khi đường cạn hơi keo lại thì tắt bếp. Nếu nhà bạn ko có máy sấy thì vớt ra vỉ hong khô. Nếu có máy sấy thì gắp vào máy sấy và sấy đến khi miếng khế khô dẻo lại là được. Bỏ lọ thủy tinh rồi bịt kín nắp để dành làm snack ăn dần nhé!Canh chua dứa nấu cá bông lau Nguyên liệu gồm: 2 miếng cá bông lau, 300gr xương ống (nếu muốn), ½ quả dứa xanh thái miếng, đậu bắp, rau dọc mùng, 2 quả cà chua, hành, thì là hoặc rau ngổ...
Vào bếp nấu thôi!
- Cá đông lạnh mua về, giã đông, ướp một chút mắm. - Ninh xương lấy vị ngọt của xương. Cho cà chua, dứa vào đun. Bỏ chút gia vị, nước mắm vào cho vừa miệng rồi bỏ đậu bắp và rau dọc mùng vào. - Cá cho vào sau cùng vì cá rất nhanh chín, khoảng 5 phút là chín rồi. Sau cùng là cho thìa là và hành lá.Bắp bò kho dứa Đi chợ mua đồ nào: ½ kg thịt bò bắp hoặc bò nạm gân, 1 quả dứa, 2 quả cà chua, 1 nhánh sả, gừng, 2 trái ớt, rau mùi, tiêu sọ, hành khô, tỏi, nước mắm…
Đeo tạp dề vào và nấu! - Bắp bò rửa sạch, thái hình vuông theo thớ thịt nằm ngang. Dứa thái miếng vừa ăn hình cánh quạt rồi trộn dứa với ½ thìa đường cho bớt chua. Cho bắp bò đã thái miếng, sả, tỏi đập dập, gừng thái sợi và ½ thìa muối vào nồi, độ nước ngập mắt bò, đun đến khi sối thì dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên, tiếp tục đun sôi trong 10 phút rồi vớt bò ra để riêng. Phần nước luộc lọc lấy nước, bỏ bã. - Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món bắp bò kho dứa có màu sắc hấp dẫn, cho bắp bò đã luộc vào xào nhanh tay khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho dứa, cà chua vào xào cùng, nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt rồi tiếp tục đảo đều trong 5 phút nữa. - Sau đó, cho nước luộc bắp bò lúc trước đã lọc để riêng cùng với hạt tiêu sọ xanh, ớt thái lát vào, vặn lửa nhỏ, đun sôi trong 30 phút đến khi bắp bò mềm vừa, ngấm gia vị thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc lên ít tiêu bột bên trên cho thơm ngon hơn và tắt bếp.
Và… 1 ly nước ép dứa mỗi ngày! Không chỉ cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như vitamin C, mangan, đồng và folate... dứa còn là loại trái cây duy nhất chứa bromelain - một loại hợp chất thực vật cực kỳ có lợi cho sức khỏe trong việc cải thiện chức năng miễn dịch, phòng chống ung thư, thúc đẩy vết thương mau liền và tăng cường tiêu hóa tốt hơn. Các nhà khoa học tin rằng hợp chất này có thể phá vỡ các protein trong máu, nhờ đó làm giảm viêm, giảm đau đớn trong cơ thể. Bromelain cũng có thể bảo vệ các khớp xương của bạn khỏi những tác hại của các gốc tự do. Đối với phụ nữ, dứa có lợi ở chỗ nó có chứa những chất khôi phục độ đàn hồi của các sợi da và do đó trẻ hóa làn da, đặc biệt là với vùng da và cơ quanh ngực. Điều này có nghĩa là nếu tiêu thụ dứa đúng cách, chị em không những không lo chuyện ngực xệ mà còn có làn da căng, giảm nếp nhăn và vòng 1 căng tròn. Uống đủ nước, bỏ cà phê và rượu và uống 1 ly nước ép dứa hàng ngày, chị em sẽ nhanh chóng nhận được các kết quả tích cực ngay lập tức.