09:15 15/05/2018

"Nếu quan tâm hơn đến kiến nghị của cử tri, thiệt hại từ cháy có thể giảm"

Hà Vũ

Việc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm đối với một số vấn đề mà cử tri phản ánh còn chưa được thực hiện kịp thời, hiệu quả

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải báo cáo kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải báo cáo kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri.

Nếu cơ quan có thẩm quyền quan tâm hơn tới phản ánh của cử tri, thì thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy vừa qua có thể sẽ giảm thiểu.

Đó là thông tin được Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh khi báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kết quả giám sát việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ tư của Quốc hội, sáng 15/5.

Bà Hải cho biết, qua 1.383 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội, 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận, tổng hợp được 2.099 kiến nghị của cử tri. Các kiến nghị này đã được Ban Dân nguyện chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Điểm mới của báo cáo lần này, theo bà Hải là có đến 59 đoàn đại biểu tham gia đánh giá kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Tại kỳ họp này, một điểm nhấn là 83,5% (298/357) các kiến nghị chưa thể giải quyết được ngay đều đã được các bộ, ngành xây dựng lộ trình để giải quyết (tăng 4 lần so với kỳ trước), bà Hải nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít các câu trả lời chung chung, kiến nghị một đẳng trả lời một nẻo hay phối hợp trả lời tận 7 năm vẫn chưa hoàn thành...

Một trong những hạn chế đáng chú ý được nêu tại báo cáo là việc thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm đối với một số vấn đề mà cử tri phản ánh còn chưa được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Cụ thể, cử tri Tp.HCM, Bình Định và cử tri một số tỉnh khác bày tỏ sự lo lắng trước nguy cơ cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng, do chưa được trang bị đầy đủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Việc trang cấp thiết bị cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy ra còn chưa đảm bảo.

Kiến nghị này được Bộ Công an xác định là đã giải quyết xong và trả lời với cử tri như sau: Bộ đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, huy động máy bay trực thăng của lực lượng quân đội để xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, chỉ đạo lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy phối hợp với cơ quan chức năng xây dựng và đăng phát 12.878 tin, 25.070 băng rôn, khẩu hiệu, 1.008.799 tờ rơi cảnh báo nguy cơ cháy nổ có nội dung tuyên truyền về an toàn phòng, chống cháy nổ,...

Ban Dân nguyện cho rằng, trả lời của Bộ Công an là khá đầy đủ cho thấy, Bộ đã thực hiện khá nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề mà cử tri nêu như phối hợp với Bộ Quốc phồng trong sử dụng trang thiết bị, công tác tuyên truyền cũng được tiến hành nhiều và rất bài bản.

 Tuy nhiên, từ thực tiễn cho thấy do công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này còn chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, nên tình trạng vi phạm tiêu chuẩn về phòng, chống cháy, nổ xảy ra còn khá phổ biến, nhưng chưa được xử lý kịp thời. 

Đồng thời việc phối hợp giữa Bộ Công an với UBND các tỉnh, thành phố trong công tác phòng cháy chữa cháy còn có bất cập dẫn đến tình hình cháy nổ, diễn biến phức tạp, nhiều vụ gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại các khu chung cư cao tầng, các khu chợ, nhà hàng. Đặc biệt đáng lưu ý là vụ cháy chung cư cao tầng Carina xảy ra tại Tp. HCM ngày 23/3/2018 làm 13 người chết, hàng chục người bị thương và thiệt hại nhiều về tài sản,...

Báo cáo nêu rõ, đây là kiến nghị đã được cử tri phản ánh tại đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 (tháng 11/2017) trước khi xảy ra các vụ cháy tại chung cư Carina, chung cư Xa La (Hà Nội), ngoài ra trước đây tại kỳ họp thứ 2 cử tri cũng đã từng đề cập...

"Có thể nói, từ thực tiễn, cử tri nhận thấy còn có nhiều bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là tại các khu chung cư cao tầng, siêu cao tầng, nếu cơ quan có thẩm quyền giải quyết quan tâm hơn tới phản ánh của cử tri (mang tính chất cảnh báo) tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để kịp thời chấn chỉnh những vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu nhà cao tầng, chung cư cao cấp,... thì thiệt hại về người và tài sản trong các vụ cháy vừa qua có thể sẽ được giảm thiểu,...", Trưởng ban Dân nguyện nhấn mạnh.

Vì vậy, Ban Dân nguyện cho rằng việc giải quyết và trả lời cử tri về công tác phòng chống cháy nổ của Bộ CA chưa đáp ứng yêu cầu thực tế và nguyện vọng của cử tri.

Báo cáo phản ánh, cử tri mong muốn Bộ tiếp tục chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan hữu quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, xử lý thật nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống cháy nổ của các chủ đầu tư, cơ sở kinh doanh kể cả những đối tượng kinh doanh, sản xuất trang thiết phòng cháy, chữa cháy không đảm bảo chất lượng. 

Như khi tiến hành kiểm tra đột xuất tại chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật, (phường Lộc Thọ, Nha Trang) cho thấy có nhiều vi phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy, đặc biệt tại tầng hầm của chung cư, khi cán bộ kiểm tra đốt nóng đến 300 độ C mà hệ thống dập lửa tự động vẫn có trường hợp vòi không xả nước để dập lửa,...

Đồng tình với nhận xét của Ban Dân nguyện, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh, điều quan trọng là ngoài trả lời thì cần thanh tra kiểm tra những nội dung cử tri nêu. Bởi nếu quan tâm hơn tới các kiến nghị mang tính cảnh báo và hành động tích cực hơn thì có thể hạn chế các vụ việc cháy nổ như thời gian qua.