09:13 06/03/2023

Nếu vốn ngoại tiếp tục rút ròng mạnh, VN-Index có thể rớt về 980 điểm?

Thu Minh -

Trong kịch bản thanh khoản tiếp tục suy giảm và áp lực của khối ngoại bán ròng vẫn gia tăng, VN-Index có thể quay trở lại kiểm tra vùng 980 – 1.000 điểm...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng khoán BSC vừa đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán tháng 3/2023. Kịch bản thứ nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh hồi phục dần sau nhịp chững đầu năm từ các thị trường nhập khẩu chủ chốt trước tâm lý lo ngại suy thoái.

Giải ngân đầu tư công đẩy mạnh, tạo hiệu ứng lan tỏa. Mặt bằng lãi suất có dấu hiệu giảm dần gỡ khó cho hoạt động sản xuất, tiêu dùng và đầu tư. Khối ngoại giảm dần hoạt động rút ròng và quay lại mua ròng ở nửa sau tháng 3 với sự trở lại mua ròng từ các quỹ ETF. Thị trường bước vào mùa ĐHCĐ và có thêm thông tin hỗ trợ trợ giúp VN-Index tạo nền và quay trở lại vùng tích lũy trên 1.050 điểm.

Kịch bản thứ hai, FED duy trì quan điểm tăng lãi suất mạnh hơn dự báo của thị trường nhằm chống lại lạm pháp. Biến động tiêu cực từ thị trường quốc tế khiến dòng vốn ngoại rút ròng, áp lực lên ổn định vĩ mô cũng như nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất cho nền kinh tế của hệ thống Ngân hàng. Thanh khoản tiếp thu gọn và áp lực của khối ngoại bán ròng tiếp tục gia tăng. VN-Index có thể quay trở lại kiểm tra vùng 980 – 1.000 điểm.

P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 11.5-12 trong kịch bản tích cực khi VN-Index quay trở lại vùng tích lũy 1.050 – 1.100 điểm. Thanh khoản dự báo dao động ở mức 0,6 tỷ USD/phiên sau khi thị trường cân bằng ở vùng giá sâu và hướng về vùng tích lũy trên 1.050 điểm.

Nếu vốn ngoại tiếp tục rút ròng mạnh, VN-Index có thể rớt về 980 điểm? - Ảnh 1

Một số sự kiện ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong tháng 3 như:  Giải ngân đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, bên cạnh mặt bằng ngân hàng được tập trung chỉ đạo theo hướng giảm về mức phù hợp hơn để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật của các Tổ chức tín dụng, Nghị định 01/2014/NĐ-CP về việc những ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc Tổ chức tín dụng yếu kém có thể được nới tỷ lệ sở hữu (room) của khối ngoại từ 30% lên tới 49%.

Mùa Đại hội cổ đông và báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2023. Diễn biến dòng tiền từ khối ngoại và các ETF đến kỳ cơ cấu, điều chỉnh danh mục. Nền kinh tế Trung Quốc mở cửa có một số tín hiệu tích cực và ảnh hưởng nhất định đến một số mặt hàng xuất khẩu Việt Nam và giá cả các nguyên liệu cơ bản đặc biệt thép.

Với diễn biến lạm phát và thị trường lao động, FED nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục duy trì lộ trình tăng lãi suất, dự kiến FED sẽ tăng +25bps vào T03/2023. Xung đột địa chính trị giữa Nga – Ukraine tiếp tục kéo dài và bước sang giai đoạn mới khi Hoa Kỳ và các nước Phương Tây đồng ý hỗ trợ tài chính và vũ khí quân sự cho Ukraine

Các Ngân hàng Trung ương chịu nhiều áp lực để xem kiểm soát lạm phát như là một trong những mục tiêu hàng đầu tại thời điểm hiện tại khi tốc độ giảm CPI chậm và thậm chí xuất hiện những diễn biến khó lường tại một số quốc gia chủ chốt trong tháng 2.

Trước bối cảnh đó, một mặt NHNN điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ theo diễn biến quốc tế, mặt khác nỗ lực điều hành giảm mặt bằng lãi suất, đảm bảo thanh khoản nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Các điểm thắt của nền kinh tế cũng đã được nhận diện tuy nhiên việc triển khai các chính sách hỗ trợ vẫn chưa theo kịp mong mỏi trong thực tế.

Đây là một trong những lý do khiến thị trường chứng khoán có những bước chững lại trong tháng 2 và vẫn còn khó đoán định trong tháng 3 cho dù mùa đại hội cổ đông và công bố kết quả kinh doanh quý I hứa hẹn hâm nóng lại thị trường.

Trên cở sở đó, BSC tiếp khuyến nghị một số nhóm ngành đề cập từ đầu năm và trong báo cáo triển vọng ngành quý 1/2023 bao gồm: Nhóm cổ phiếu đầu tư công; Nhóm hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa; Nhóm cổ phiếu triển vọng tích cực trong môi trường lãi suất cao.

Mặt khác, nhà đầu tư cần bám sát diễn biến dòng tiền của khối ngoại, các ETF lớn cũng như các diễn biến, sự kiện đáng chú ý trong nước và quốc tế để điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.