17:09 12/05/2022

Nga trừng phạt một loạt công ty năng lượng phương Tây

Đức Anh

Các công ty bị trừng phạt bao gồm một loạt công ty năng lượng phương Tây như Gazprom Germania GmbH, Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas, EuRoPol GAZ…

Gazprom Germania nằm trong danh sách bị Nga trừng phạt - Ảnh: Getty Images
Gazprom Germania nằm trong danh sách bị Nga trừng phạt - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ hãng thông tấn TASS ngày 11/5, Chính phủ Nga đã thông qua một danh sách các thực thể sẽ bị áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa. Một nghị quyết liên quan của Hội đồng Bộ trưởng Nga đã được công bố trên cổng thông tin chính thức vào ngày trước đó.

Danh sách này bao gồm 31 công ty tại các quốc gia bao gồm Đức, Pháp và một số nước châu Âu khác, cũng như Mỹ và Singapore. Đặc biệt, danh sách cũng có mặt các chi nhánh ở châu Âu trước đây của Gazprom – tập đoàn năng lượng quốc doanh của Nga.

Các cơ quan có thẩm quyền, thực thể và công dân Nga sẽ không thể ký kết các giao dịch với những thực thể bị trừng phạt thuộc quyền kiểm soát của mình. Họ cũng không thể thực hiện nghĩa vụ theo các giao dịch đã hoàn thành hay thực hiện các giao dịch tài cho những thực thể này. Các lệnh cấm này trước đó đã được đưa ra theo một sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nghị quyết mới của Chính phủ Nga đặt ra các tiêu chí bổ sung cho những giao dịch bị cấm thực hiện với các thực thể nằm trong danh sách trừng phạt. Tiêu chí mới bao gồm các giao dịch có lợi cho các thực thể bị trừng phạt, giao dịch bằng chứng khoán có sự tham gia hoặc có lợi cho các thực thể đó, hoặc giao dịch liên quan đến việc vào cảng biển của Nga của các tàu thuộc sở hữu hoặc được thuê bởi các thực thể bị trừng phạt…

Nghị quyết cũng chỉ định Bộ Tài chính Nga chịu trách nhiệm đề xuất lên Hội đồng Bộ trưởng những điều chỉnh cần thiết đối với danh sách này, cũng như cấp phép tạm thời cho một số giao dịch nhất định với những thực thể bị trừng phạt. Tài liệu này có hiệu lực từ ngày được công bố chính thức.

Các công ty bị trừng phạt trong danh sách nói trên bao gồm một loạt công ty năng lượng như Gazprom Germania GmbH, Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas, EuRoPol GAZ…

Trước đó, ngày 31/3, Tập đoàn Gazprom của Nga rút khỏi toàn bộ hoạt động kinh doanh có liên quan tới công ty Đức Gazprom Germania Gmbh cũng như tất cả tài sản của công ty này bao gồm Gazprom Marketing & Trading Ltd. Tập đoàn này cũng không còn sở hữu chi nhánh Gazprom Export Business Services ở St. Petersburg – công ty lập ra Gazprom Germania GmbH. Gazprom nói rằng các công ty này nên dừng sử dụng tên thương hiệu Gazprom của mình.

Gazprom Germania là một tập đoàn quốc tế, thông qua công ty con Gazprom Marketing & Trading tham gia kinh doanh khí đốt tự nhiên tại các thị trường giao ngay của Anh, cũng như bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Đông Nam Á.

Thông qua công ty con Gazprom Schweiz AG, tập đoàn này cũng kinh doanh khí đốt tự nhiên ở các nước Trung Á cũng như ở Áo, Ý và Serbia. Khí tự nhiên được giao dịch ở Đức chủ yếu thông qua Wingas, còn ở Cộng hòa Séc và Slovakia thông qua Vemex Gazprom Germania.

Gazprom Germania cũng là đơn vị vận hành nhiều cơ sở lưu trữ khí đốt tại Đức. Tập đoàn này còn có một vài dự án cơ sở lưu trữ tại Serbia, Áo và Cộng hòa Séc.

Trong khi đó, EuRoPol GAZ là công ty liên doanh giữa Gazprom và công ty PGNiG của Ba Lan – công ty sở hữu một phần đường ống dẫn khí đốt từ bán đảo Yamal thuộc vùng tự trị ở Tây Bắc Siberia, Nga sang châu Âu.