07:37 09/03/2015

Nga truy tố hai nghi phạm trong vụ sát hại chính trị gia đối lập

Diệp Vũ

Một trong hai nghi phạm bị truy tố là cựu sỹ quan cảnh sát cấp cao đến từ khu vực có phần đông dân số theo đạo Hồi Chechnya

Zaur Dadayev, một trong hai nghi phạm đã bị buộc tội trong vụ sát hại chính trị gia đối lập Boris Nemtsov của Nga - Ảnh: Reuters.<br>
Zaur Dadayev, một trong hai nghi phạm đã bị buộc tội trong vụ sát hại chính trị gia đối lập Boris Nemtsov của Nga - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà chức trách Nga hôm qua (8/3) cho biết đã truy tố hai nghi phạm sát hại cựu Phó thủ tướng Boris Nemtsov, một chính trị gia đối lập. Một trong hai nghi phạm bị truy tố là cựu sỹ quan cảnh sát cấp cao đến từ khu vực có phần đông dân số theo đạo Hồi Chechnya và người này đã thừa nhận có liên quan tới cái chết của Nemtsov.

Theo tin từ Reuters, 2 nghi phạm nói trên nằm trong số 5 người Chechnya được đưa ra trước tòa án ở Moscow ngày hôm qua. Mỗi nghi phạm bị hai nhân viên an ninh bịt kín mặt áp giải. Tất cả 5 người đều bị nhốt trong lồng sắt khi các phóng viên truyền hình tác nghiệp ghi lại hình ảnh.

Thủ lĩnh đối lập Nemtsov bị sát hại vào buổi tối ngày 27/2 bằng 4 phát đạn bắn vào lưng ở nơi cách không xa bức tường của điện Kremlin. Đây được coi là vụ sát hại một nhân vật đối lập cấp cao nhất ở Nga trong 15 năm kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin lên cầm quyền.

Quan tòa Natalia Mushnikova ra phán quyết rằng, tất cả 5 người Chechnya bị tình nghi có liên quan tới cái chết của Nemtsov sẽ tiếp tục bị tạm giam.

Người đứng đầu vùng Chechnya Ramzan Kadyrov - một đồng minh của Tổng thống Putin - nói rằng, nghi phạm Zaur Dadayev - một cựu sỹ quan cảnh sát cấp cao của vùng - là một người Hồi giáo sùng đạo đã từng nổi giận vì những bức biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammad trên tờ tạp chí Pháp Charlie Hebdo.

Trong khi đó, Nemtsov, một người theo trường phái tự do, đã lên tiếng bảo vệ những bức vẽ biếm họa này sau khi các tay súng Hồi giáo tấn công tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris và cướp đi mạng sống của 12 người vào tháng 1 vừa qua. Các nhà điều tra của Nga tuần trước nói đang xem xét khả năng các phần tử vũ trang Hồi giáo là tác giả vụ sát hại Nemtsov.

“Tất cả những ai biết Zaur Dadayev đều xác nhận rằng người này có đức tin sâu sắc và cũng giống như tất cả những người theo đạo Hồi khác, anh ta bị sốc trước những hành động của Charlie Hebdo và những lời bình luận ủng hộ việc in các bức biếm họa”, ông Kadyrov viết trên trang Instagram cá nhân.

Ông Kadyrov cũng miêu tả Dadayev như “một người yêu nước thực sự của nước Nga”, đã từng nhận nhiều huy chương vì lòng dũng cảm. Tuy vậy, Dadayev đã từ bỏ công việc ở cơ quan cảnh sát mà không rõ lý do.

Trước đây, ở Nga đã từng có những vụ mà viên chức của các cơ quan thực thi luật pháp của Nga bị truy tố trước pháp luật vì đứng sau các nhóm tội phạm có tổ chức.

“Việc Dadayev tham gia vào tội ác này đã được xác nhận thông qua sự thừa nhận của chính anh ta và những chứng cứ thu thập được”, quan tòa Mushnikova phát biểu tại phiên tòa ngày 8/3.

Nghi phạm còn lại bị buộc tội trong vụ sát hại Nemtsov là Anzor Gubashev. Ba nghi phạm khác cùng ra trước tòa là Shagid Gubashev, Ramzan Bakhayev và Tamerlan Eskerkhanov.

Ngoài ra, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật của Chechnya nói, một người thiệt mạng trong cuộc đụng độ với cảnh sát ở Grozny, thủ phủ Chechnya vào hôm thứ Bảy cũng là một nhân vật bị cảnh sát truy nã vì tình nghi liên quan tới vụ sát hại Nemtsov. Interfax nói, khi cảnh sát ập tới khu chung cư nơi nghi phạm này ẩn nấp, nghi phạm đã ném lựu đạn vào cảnh sát rồi tự sát ngay sau đó.

Phe đối lập ở Nga cho rằng, điện Kremlin sẽ hưởng lợi từ cái chết của Nemtsov, 55 tuổi, một người có quan điểm chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Putin. Giới chức Nga phủ nhận cáo buộc của phe đối lập cho rằng điện Kremlin đứng sau cái chết của Nemtsov. Ông Putin cũng lên án mạnh mẽ vụ sát hại này.

Phiên tòa ngày 8/3 được đưa tin bài rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Nga như một bằng chứng cho thấy nhà chức trách đang tiến hành một vụ điều tra kỹ lưỡng thay vì bưng bít thông tin như cáo buộc của một số chính trị gia đối lập. Tuy vậy, những người cùng phe với Nemtsov nói rằng, họ sẽ không thỏa mãn chừng nào các nhà điều tra còn chưa xác định được người đã “đạo diễn” vụ sát hại này, thay vì chỉ xét xử những người trực tiếp giết Nemtsov.

Hiện các nhà điều tra chưa công bố bất kỳ thông tin gì về việc liệu các nghi phạm giết hại Nemtsov làm việc cho ai.

Các tay súng đến từ Chechnya và các vùng khác ở Caucasus bị cho là đã gây ra nhiều vụ sát hại gây chấn động ở Nga, bao gồm vụ bắn chết nhà báo Anna Politkovskaya vào năm 2006. Tuy nhiên, những kẻ “giật dây” những tội ác này đều không được xác định rõ ràng.

Trong 2 thập kỷ qua, Chechnya đã chứng kiến phong trào nổi dậy mạnh mẽ. Tuy vậy, vùng này hiện đang nằm trong sự kiểm soát của Kadyrov, một cựu thủ lĩnh nổi dậy đã thề trung thành với Tổng thống Putin.