08:49 12/11/2020

Nga tuyên bố vaccine phòng Covid-19 đạt hiệu quả 92%

Bình Minh

Nga tuyên bố kết quả thử nghiệm giai đoạn ba cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của nước này đạt hiệu quả 92%

Vaccine phòng Covid-19 có tên Sputnik V đang được một nhân viên y tế tiêm cho một tình nguyện viên trong quá trình thử nghiệm - Ảnh: Bloomberg.
Vaccine phòng Covid-19 có tên Sputnik V đang được một nhân viên y tế tiêm cho một tình nguyện viên trong quá trình thử nghiệm - Ảnh: Bloomberg.

Nga ngày 11/11 tuyên bố kết quả thử nghiệm giai đoạn ba cho thấy vaccine ngừa Covid-19 của nước này đạt hiệu quả 92%.

Theo hãng tin CNBC, tuyên bố trên được quỹ đầu tư quốc gia RDIF của Nga đưa ra chỉ hai ngày sau khi hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết vaccine của họ đạt hiệu quả hơn 90% ở giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

RDIF nói rằng kết quả trên được rút ra từ thử nghiệm lâm sàng trên 40.000 tình nguyện viên. Trong đó, hơn 20.000 người đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên và hơn 16.000 người đã tiêm hai mũi. Tỷ lệ giữa số tình nguyện viên mắc Covid-19 sau khi tiêm vaccine và số tình nguyện viên bị nhiễm sau khi tiêm giả dược (placebo) cho thấy vaccine đạt hiệu quả 92% - RDIF cho biết trên website dành riêng cho vaccine có tên Sputnik V

Hồi tháng 8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký và phê chuẩn một loại vaccine Covid-19. Việc này khiến một số chuyên gia trong cộng đồng y học thế giới lo ngại về tốc độ phê chuẩn quá nhanh. Ở thời điểm đó, Sputnik V còn chưa bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba, và không có những dữ liệu để hậu thuẫn tuyên bố của Nga rằng vaccine này hiệu quả và an toàn.

Đến tháng 9, Nga công bố một số dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine trên và khẳng định tính hiệu quả và an toàn của vaccine. Trong tuyên bố vừa đưa ra, RDIF nói rằng "không hề có một sự kiện bất lợi ngoài dự kiến nào trong suốt quá trình thử nghiệm. Các tình nguyện viên vẫn đang được theo dõi".

Theo RDIF, việc theo dõi các tình nguyện viên sẽ tiếp tục trong 6 tháng nữa trước khi có một báo cáo đầy đủ về thử nghiệm giai đoạn 3 của Suputnik V. Trong khoảng thời gian đó, sẽ có những dữ liệu tạm thời được công bố bởi Gamaleya Center - đơn vị bào chế ra loại vaccine này.

Cuộc thử nghiệm vaccine của Pfizer/BioTech có sự tham gia của 43.538 tình nguyện viên. Qua phân tích 94 ca nhiễm Covid-19 trong số này, tỷ lệ giữa những người mắc sau khi tiêm vaccine và những người mắc sau khi tiêm giả dược cho thấy vaccine có hiệu quả ngừa bệnh đạt 90% ở thời điểm 7 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai.

Tuyên bố mới nhất từ Nga được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang phát triển một loại vaccine phòng Covid-19 thứ ba. Ông Putin cũng nói Moscow sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia trong lĩnh vực vaccine, nhưng cảnh báo việc "chính trị hóa" vấn đề này.

Tạo ra vaccine hiệu quả và an toàn để ngừa Covid-19 là một vấn đề quan trọng hàng đầu của thế giới hiện nay, khi số người chết vì căn bệnh này trên toàn cầu đã vượt con số 1,2 triệu. Nga là ngước có số người nhiễm Covid-19 nhiều thứ 5 trên thế giới, với khoảng 1,8 triệu ca đã được báo cáo.