08:16 04/04/2014

Ngân hàng kích cầu tín dụng

P.V

Hàng loạt chương trình ưu đãi lãi suất vay vốn được các ngân hàng tung ra nhằm thu hút người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng

PG Bank cam kết sau thời gian ưu đãi vay vốn, ngân hàng tiếp tục áp dụng
 mức lãi suất tín dụng hợp lý nhất cho các khoản vay, dựa trên lãi suất 
tiết kiệm cá nhân do ngân hàng Nhà nước quy định và biên độ lãi vay 
thấp.
PG Bank cam kết sau thời gian ưu đãi vay vốn, ngân hàng tiếp tục áp dụng mức lãi suất tín dụng hợp lý nhất cho các khoản vay, dựa trên lãi suất tiết kiệm cá nhân do ngân hàng Nhà nước quy định và biên độ lãi vay thấp.
Hàng loạt chương trình ưu đãi lãi suất vay vốn được các ngân hàng tung ra nhằm thu hút người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng. Xu hướng này được giới chuyên gia nhìn nhận là rất tích cực, hỗ trợ tăng tiêu dùng và kích thích sản xuất.

Đa dạng cung vốn

Từ ngày 20/3 đến 20/6/2014, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank) thực hiện gói tín dụng 500 tỷ đồng để ưu đãi lãi suất vay vốn dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ (MSMEs). Theo đó, khách hàng cá nhân vay vốn mua ôtô (áp dụng cả cho tiêu dùng và kinh doanh); Mua mới nhà đất, xây dựng, sửa chữa nhà cửa; Vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo được áp dụng lãi suất 7,99%/năm cho tháng đầu tiên.

Với hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp siêu nhỏ, ngân hàng áp dụng lãi suất 8,49%/năm cho tháng đầu tiên. Thời hạn cho vay dài tùy theo mục đích vay vốn có thể lên đến 20 năm, khách hàng được trả trước hạn, được gia hạn nợ, thời gian xét duyệt khoản vay nhanh chóng...

Đặc biệt, PG Bank cam kết sau thời gian ưu đãi vay vốn, ngân hàng tiếp tục áp dụng mức lãi suất tín dụng hợp lý nhất cho các khoản vay, dựa trên lãi suất tiết kiệm cá nhân do ngân hàng Nhà nước quy định và biên độ lãi vay thấp.

TPBank trước đó đưa ra gói tín dụng 2.000 tỷ đồng, cho phép doanh nghiệp có thể vay tới 90% giá trị hợp đồng bằng USD hoặc VND với mức lãi suất từ 8,0%/năm đối với VNĐ hoặc 3,8%/năm đối với USD trong 3 tháng đầu tiên. Tùy theo lĩnh vực và mục đích kinh doanh của khách hàng, ngân hàng linh hoạt áp dụng mức lãi suất phù hợp.

VietCapital Bank cũng dành gói tín dụng 500 tỷ đồng triển khai chương trình “Tiếp vốn kinh doanh” với lãi suất từ 0,75%/tháng, cố định trong 06 tháng đầu tiên và hưởng lãi suất cạnh tranh trong những tháng tiếp theo. Khách hàng có thể lựa chọn 02 hình thức vay vốn, theo hạn mức hoặc theo từng lần  với kỳ hạn trả gốc, lãi phù hợp. 

SeA Bank cũng triển khai các gói tín dụng ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và hộ kinh doanh cá thể với tổng số tiền lên tới 4.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay tối thiểu từ 8,5%/năm.
 
Việc các ngân hàng mạnh tay kích cầu tín dụng ngay từ đầu năm cho thấy năm nay khách hàng có nhiều cơ hội tiếp cận với cung vốn giá rẻ và điều kiện vay dễ chịu hơn các năm trước. Đây sẽ là cơ sở để hỗ trợ tiêu dùng và kích thích sản xuất bởi với người dân và doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vốn vay ngân hàng vẫn là kênh quan trọng và nguồn tiếp sức không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp.

Biến động lãi suất, không đáng ngại

Vấn đề được công chúng quan tâm nhất khi tiếp cận với các gói tín dụng ưu đãi là sau thời gian ban đầu được áp dụng lãi suất thấp, khách hàng có phải trả chi phí rất cao để ngân hàng bù lại hay không? Trả lời câu hỏi này, Phó tổng giám đốc PG Bank cho biết, có 3 lý do để khách hàng không quá lo ngại về việc này.

Thứ nhất, nguồn vốn của các ngân hàng đang rất dồi dào, thanh khoản các ngân hàng tốt và một số ngân hàng còn thừa tiền trong hoạt động cho vay.

Thứ hai, định hướng quản lý của ngân hàng Nhà nước là duy trì trần lãi suất huy động vốn kỳ hạn dưới 6 tháng thấp trong thời gian dài và lãi suất huy động vốn kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được thả nổi dựa trên quan hệ cung cầu của thị trường nhưng các ngân hàng không đẩy lãi suất huy động lên cao ở các kỳ hạn này do vậy lãi suất cho vay được duy trì ở mức hợp lý.

Thứ ba, hiện cạnh tranh giữa các ngân hàng đang rất quyết liệt, hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu do vậy ngân hàng sẽ không vì lợi ích ngắn hạn mà đưa lãi suất lên cao để mất khách hàng.

Theo báo cáo sơ bộ của cơ quan thống kê Tp.HCM và Hà Nội, tổng vốn huy động trên địa bàn 2 thành phố đến đầu tháng 3 tiếp tục tăng so với  tháng 2 và tăng 2 con số so với  cùng kỳ năm 2013. Điều này cho thấy người dân tiếp tục ưu tiên đưa vốn vào ngân hàng dù lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm. Đây là cơ sở để các ngân hàng tiếp tục cung vốn có giá hợp lý ra thị trường.

(Nguồn: PGBank)