
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Minh Đức
12/11/2013, 20:47
Dự kiến trong tuần này Ngân hàng Nhà nước sẽ nhóm họp 14 ngân hàng thương mại lớn
Theo nguồn tin của VnEconomy, nếu không thay đổi, trong tuần này Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ trì cuộc họp với 14 ngân hàng thương mại lớn, từng được gọi là “G14”.
14 ngân hàng gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, ACB, Eximbank, Sacombank, Techcombank, MB, Maritime Bank, VPBank, VIB, SeABank và SHB.
Dự kiến nội dung chính của cuộc họp là nhằm đánh giá tình hình tăng trưởng tín dụng trong hệ thống hiện nay.
Trước ảnh hưởng của thiên tai xẩy ra gần đây, nhiều hộ dân và doanh nghiệp tại các tỉnh miền Trung, hay mới đây tại Hải Phòng và Quảng Ninh với cơn bão Haiyan, gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Khó khăn này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng hoặc nhu cầu vốn cần hỗ trợ ở các lĩnh vực liên quan.
Theo đó, dự kiến Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại trên sẽ cùng đánh giá lại tình hình và hướng xử lý thiệt hại do bão, lũ gây ra, cũng như định hướng những giải pháp hỗ trợ.
Liên quan đến tín dụng, dự kiến cuộc họp trên cũng sẽ tập trung thảo luận về chương trình tín dụng liên kết 4 nhà - bắt đầu cụ thể hóa một hướng chính sách mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại diễn đàn Quốc hội ngày 1/11 vừa qua.
Cụ thể, tại diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Bình cho biết, ngay trong tháng 11 này, Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng, với một số doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng để có sản phẩm liên kết 4 nhà, “để đảm bảo việc mua bán các vật liệu xây dựng được thông thoáng hơn, góp phần để xử lý tồn kho, ứ đọng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng”.
Cũng theo thông tin đưa ra tại diễn đàn trên, 10 tháng đầu năm 2013 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới ở mức 6,8%. Nhưng nếu tính cả phần dư nợ tín dụng đã được xử lý thông qua trích lập dự phòng rủi ro và mua bán nợ của công ty mua bán nợ thì thực tế tăng trưởng tín dụng mới của nền kinh tế trong 10 tháng đầu năm đã tăng ở mức 7,89%.
Trong đó, riêng tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp và nông thôn tăng trưởng khá cao với trên 15%, dự kiến cả năm có thể đạt 18%; trong khi nợ xấu ở lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn chỉ ở mức hơn 3%.
Chiều 5/12, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi). Theo quy định, Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng... phải thực hiện kịp thời yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự (dù bằng văn bản giấy hay điện tử).
Cơ chế room tín dụng đã phát huy những hiệu quả tích cực nhất định. Tuy nhiên, trong bối cảnh hệ thống ngân hàng ngày càng phát triển và hội nhập sâu rộng, cơ chế này đang bộc lộ nhiều hạn chế. Do đó, việc điều hành tín dụng cần được định hướng theo lộ trình chuyển đổi sang các công cụ quản lý hiện đại hơn...
Lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ cho biết Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tổ chức tín dụng qua nghiệp vụ thị trường mở và hoán đổi ngoại tệ, nhằm ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế và giữ ổn định tỷ giá….
Kết phiên sáng 5/12, trong khi Công ty SJC và một số doanh nghiệp khác giữ nguyên giá mua/bán vàng nhẫn “4 số 9” so với chốt phiên 4/12 thì có ba đơn vị điều chỉnh tăng giá giao dịch vàng nhẫn thêm từ 300 nghìn – 400 nghìn đồng/lượng …
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: