Ngân hàng Nhật mua lại bộ phận tại châu Á của Lehman Brothers

Mai Phương

23/09/2008, 15:15

Tất cả 3.000 nhân viên tại châu Á - Thái Bình dương của Lehman sẽ được đề nghị trở thành nhân viên của Nomura

Doanh thu ròng của Lehman tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở nửa đầu năm nay là 1,4 tỷ USD, gần bằng 20% tổng doanh thu của tập đoàn.
Doanh thu ròng của Lehman tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở nửa đầu năm nay là 1,4 tỷ USD, gần bằng 20% tổng doanh thu của tập đoàn.

Nomura Holdings - ngân hàng đầu tư hàng đầu Nhật Bản - hôm qua đã đồng ý mua lại bộ phận tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Lehman Brothers.

Ngoài ra, có nguồn tin cho biết, Nomura hiện đang tiến hành đàm phán với PricewaterhouseCoopers - tập đoàn quản lý bộ phận của Lehman tại châu Âu từ tuần trước - để mua lại bộ phận ngân hàng đầu tư và bộ phận chứng khoán tại châu Âu của ngân hàng đầu tư vừa phá sản này.

Nomura đã ra tuyên bố khẳng định thông tin mua lại bộ phận của Lehman tại châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có mức giá cụ thể nào cho vụ thỏa thuận được thông báo.

Tất cả 3.000 nhân viên tại châu Á - Thái Bình dương của Lehman, bao gồm nhân viên tại các văn phòng lớn nhất của Lehman tại khu vực ở Nhật Bản và Hồng Kông, sẽ được đề nghị trở thành nhân viên của Nomura. Trong số 3.000 nhân viên của Lehman ở châu Á, có khoảng 1.300 người làm việc tại Tokyo và 800 người làm việc ở Hồng Kông.

Doanh thu ròng của Lehman tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương ở nửa đầu năm nay là 1,4 tỷ USD, gần bằng 20% tổng doanh thu của tập đoàn.

Theo Nomura, vụ mua lại này là cơ hội “trăm năm có một”. “Thỏa thuận này sẽ mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của chúng tôi tại châu Á. Chúng tôi nhận thấy những lợi ích chiến lược trước mắt từ vụ mua này vì nó đem tới quy mô cho phép hiện thực hóa tầm nhìn trở thành một ngân hàng đầu tư toàn cầu của chúng tôi”, Chủ tịch kiêm CEO Kenichi Watanabe của Nomura cho biết.

Đầu tuần trước, Lehman nộp đơn xin phá sản sau khi đã chịu những khoản lỗ khổng lồ do khủng hoảng tín dụng.

Sau đó, một trong những ngân hàng hàng đầu của Anh là Barclays đã mua lại bộ phận ngân hàng đầu của Lehman ở Mỹ với giá 1,75 tỷ USD, chỉ vài ngày sau khi từ bỏ kế hoạch mua toàn bộ tập đoàn này. Số tiền này đã bao gồm cả 960 triệu USD tiền mua lại tòa nhà trụ sở của Lehman tại Manhattan. Chủ tịch của Barclays là Robert Diamond cũng nhận định, đây là một cơ hội “trăm năm có một”.

Hiện Barclays cũng đang quan tâm tới bộ phận tại châu Âu của Lehman.

Về phần mình, PricewaterhouseCoopers vẫn đang tìm cách để có được 8 tỷ USD từ công ty mẹ ở New York dành cho chi nhánh tại London để trả cho các chủ nợ, nhân viên và một số loại hóa đơn.

(Theo Reuters, AP, New York Times)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy