11:48 21/05/2014

Ngân hàng nước ngoài không thay đổi chiến lược tại Việt Nam

Minh Đức

Lãnh đạo các ngân hàng nước ngoài khẳng định tiếp tục thúc đẩy đầu tư tại Việt Nam

“Hệ thống các tổ chức tài chính Việt Nam, 
các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có nền tảng bền vững, có khả năng 
chống đỡ tốt trước các tác động bất lợi”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói tại hội nghị.<br>
“Hệ thống các tổ chức tài chính Việt Nam, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có nền tảng bền vững, có khả năng chống đỡ tốt trước các tác động bất lợi”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói tại hội nghị.<br>
Sáng nay (21/5), Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị về hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Những tác động từ tình hình căng thẳng trên biển Đông đối với hoạt động của các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam là một nội dung chính của hội nghị.

Chủ trì hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, những ngày vừa qua, trước những tác động nhất định từ diễn biến phức tạp trên biển Đông, thị trường ngoại hối và thị trường vàng Việt Nam cơ bản vẫn ổn định; hệ thống các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn, thông suốt.

“Điều này một lần nữa cho thấy hệ thống các tổ chức tài chính Việt Nam, các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có nền tảng bền vững, có khả năng chống đỡ tốt trước các tác động bất lợi”, Thống đốc nói.

Tuy nhiên, đã có một số sự cố ngoài mong muốn tác động nhất định đối với tâm lý nhà đầu tư. Với khối nhà đầu tư nước ngoài nói chung và khối các ngân hàng nước ngoài nói riêng, thay mặt Chính phủ, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định Đảng và Nhà nước cam kết đảm bảo quyền lợi, tạo môi trường đầu tư và hoạt động thuận lợi, đảm bảo tuân thủ luật pháp quốc tế và những cam kết quốc tế của Việt Nam.

“Đánh giá tầm quan trọng của hệ thống các ngân hàng trong nền kinh tế, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đảm bảo an toàn hệ thống, giữ ổn định thị trường và đảm bảo an toàn hoạt động của các ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng Nhà nước đã dự tính các giải pháp cho các tình huống xẩy ra. Trước mắt là tiếp tục bám sát các diễn biến thị trường, sẵn sàng các biện pháp để ổn định thị trường vàng, thị trường ngoại hối, đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam”, Thống đốc cho biết.

Tại hội nghị trên, lãnh đạo các ngân hàng nước ngoài đã hoạt động lâu năm tại Việt Nam như Citibank, BTMU, ANZ, ICBC, Shinhan Vietnam, Industrial Bank of Korea… cùng phát biểu và đánh giá cao những phản ứng kịp thời của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vừa qua trong định hướng ứng xử với những tác động từ vấn đề biển Đông.

“Những ngày qua, với sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cùng các giải pháp xử lý kịp thời, chúng tôi có thêm niềm tin khi hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ nỗ lực củng cố niềm tin đó cùng với các khách hàng của mình hoạt động lâu dài tại Việt Nam”, đại diện ngân hàng ICBC (Trung Quốc) phát biểu tại hội nghị.

Đại diện ngân hàng BTMU (Nhật Bản) cũng khẳng định sự tin tưởng vào những chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo lập các khuôn khổ pháp lý, môi trường đầu tư, an ninh trật tự… để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

“Với diễn biến trên biển Đông, hoạt động của ngân hàng chúng tôi và các khách hàng diễn ra bình thường. Chúng tôi tiếp tục làm đầu mối kết nối, kêu gọi khách hàng đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục mang đến những nhà đầu tư Nhật Bản”, đại diện BTMU nói.

Tại hội nghị, một số lãnh đạo ngân hàng nước ngoài cũng nhìn nhận, chiến lược đầu tư của họ tại Việt Nam là lâu dài. Sự gắn bó này chặt chẽ hơn trong những năm gần đây, khi kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiềm chế, tỷ giá được cam kết giữ ổn định, lãi suất giảm nhanh… Đây cũng là cơ sở cần thiết để họ tiếp tục tăng đầu tư mới.

Bên cạnh việc đánh giá những tác động từ vấn đề biển Đông, tại hội nghị này, các ngân hàng nước ngoài cùng Ngân hàng Nhà nước cũng tập trung trao đổi về những khó khăn, vướng mắc hoặc những yêu cầu trong hoạt động tại thị trường Việt Nam để có định hướng xử lý.