18:29 07/09/2008

Ngân hàng thương mại thứ 11 của Mỹ phá sản

Mai Phương

Các nhà chức trách Mỹ vừa đóng cửa thêm một ngân hàng thương mại nữa do khủng hoảng thanh khoản

Nhiều tờ báo ở Mỹ đưa tin vụ phá sản của Silver State Bank đã nhấn mạnh thông tin con trai ứng cử viên tổng thống Mỹ John McCain là ông Andrew McCain từng lãnh đạo ngân hàng này.
Nhiều tờ báo ở Mỹ đưa tin vụ phá sản của Silver State Bank đã nhấn mạnh thông tin con trai ứng cử viên tổng thống Mỹ John McCain là ông Andrew McCain từng lãnh đạo ngân hàng này.
Các nhà chức trách Mỹ vừa đóng cửa thêm một ngân hàng thương mại nữa do khủng hoảng thanh khoản. Đây là ngân hàng bán lẻ thứ 11 của Mỹ phải giải thể trong năm nay.

Đáng chú ý, con trai ứng cử viên Tổng thống Mỹ John McCain của đảng Cộng hòa cách đây chưa lâu còn nằm trong danh sách lãnh đạo của ngân hàng có tên là Silver State Bank có trụ sở tại bang Nevada này.

Theo Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), là một nhánh của Tập đoàn Silver State Bancorp, Ngân hàng Silver State có tài sản 2 tỷ USD và 1,7 tỷ USD tiền gửi của khách hàng tính tới ngày 30/6.

Mới đây, Silver State Bancorp đã công bố khoản lỗ ròng 73,2 triệu USD trong quý 2, so với mức lợi nhuận ròng 6,2 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Ngân hàng Nevada State Bank có trụ sở tại Las Vegas, một nhánh của Tập đoàn Zions Bancorp, đã chấp nhận tiếp quản các khoản tiền gửi được bảo hiểm trong Silver State Bank. Tuy nhiên, vụ chuyển nhượng này không bao gồm lượng tiền gửi 700 triệu USD có mức lãi suất cao được gọi là tiền gửi môi giới trong Silver State.

Về số phận khoản tiền gửi 700 triệu USD này, FDIC cho biết sẽ thanh toán trực tiếp cho các nhà môi giới có tài khoản tại Silver State. Ngoài ra, có khoảng 20 triệu USD tiền gửi không được bảo hiểm.

Nevada State Bank cũng sẽ mua lại một lượng tài sản nhỏ của Silver State. FDIC cho biết, họ sẽ nỗ lực bán lại số tài sản còn lại của ngân hàng này trong thời gian tới. Để giải quyết vụ đóng cửa ngân hàng này, FDIC phải chi từ 450 - 550 triệu USD.

Như hầu hết các ngân hàng bán lẻ ở Mỹ bị đóng cửa từ đầu năm tới nay, Silver State hiện ở trong tình trạng kẹt thanh khoản và sở hữu một “sổ nợ” đầy những khoản vay khó đòi chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng và địa ốc dành cho khách hàng ở những vùng có giá nhà đất “rơi tự do” như Nevada và Arizona.

Theo FDIC, những ngân hàng nhỏ rất dễ đổ vỡ với những khoản nợ địa ốc xấu. Hiện tỷ lệ nợ xấu và vỡ nợ ở Mỹ đang ở mức cao nhất từ đầu những năm 1990 tới nay. Silver State Bank đã có tên trong danh sách "đen" những ngân hàng có nguy cơ phá sản của Mỹ do FDIC công bố gần đây.

Ngân hàng này có 17 chi nhánh tại Arizona và các văn phòng cho vay tại Nevada, Utah, Colorado, Washington, Oregon, California và Florida. Đây là ngân hàng thứ hai phá sản tại bang Nevada trong năm nay. Trước đó, đã có ngân hàng First National Bank tại bang này phá sản vào tháng 7.

Thứ 2 tuần tới, các chi nhánh của Silver State sẽ mở cửa trở lại với tư cách chi nhánh của Nevada State Bank tại bang Nevada và ngân hàng National Bank of Arizona tại bang Arizona.

Nhiều tờ báo ở Mỹ đưa tin vụ phá sản của Silver State Bank đã nhấn mạnh thông tin con trai ứng cử viên tổng thống Mỹ John McCain là ông Andrew McCain từng lãnh đạo ngân hàng này.

Được biết, ông Andrew McCain là con trai nuôi của ông John McCain trong cuộc hôn nhân trước đây của ông. Từ tháng 2 đến tháng 7 vừa qua, ông Andrew McCain làm việc trong Ủy ban Kiểm toán, thuộc Ban Giám đốc của ngân hàng này. Sau đó, ông đã từ chức vì những lý do cá nhân.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông Andrew McCain có hành vi sai trái nào có liên quan tới sự đổ vỡ của Silver State Bank.

(Theo Reuters, AP)