19:54 17/05/2022

Ngày đầu HOSE công khai dữ liệu tự doanh công ty chứng khoán, giao dịch dè dặt hơn

Kiều Trang -

Hôm nay là ngày đầu tiên HOSE chính thức công bố dữ liệu giao dịch tự doanh nhưng nhóm này lại có một phiên mua bán rất thận trọng...

Đồ hoạ: Kiều Trang.
Đồ hoạ: Kiều Trang.

VN-Index có một phiên giao dịch đúng kiểu an ủi, động viên nhà đầu tư sau chuỗi ngày dài trượt dốc. Kết thúc phiên, chỉ số tăng 56 điểm, xê dịch về mốc 1.228 điểm với ít nhất 215 mã tăng kịch biên độ. Đây là mức tăng trong một ngày mạnh nhất của chỉ số, kể từ khi thị trường chạm đáy Covid-19 hồi tháng 3/2020.

Hôm nay là ngày đầu tiên HOSE chính thức công bố dữ liệu giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán nhưng nhóm này lại có một phiên mua bán rất thận trọng. Theo đó, nhóm này mua thông qua khớp lệnh 13,6 triệu cổ phiếu, tương đương với 474 tỷ đồng và bán ra 8,68 triệu cổ phiếu, tương ứng với 320 tỷ đồng trên HOSE. Một phiên giao dịch rất thận trọng của tự doanh công ty chứng khoán, trước đó, trung bình mỗi phiên nhóm này giao dịch đâu đó khoảng 500-600 tỷ đồng. 

Như vậy, tổng giá trị mua ròng của tự doanh phiên hôm nay là 154 tỷ đồng. Trong đó, tự doanh mua ròng tập trung gom nhiều nhất ở các mã như HPG 55 tỷ đồng, SSI 30 tỷ đồng, TCB 29 tỷ đồng, VCB, VHM, TPB... Ở chiều ngược lại, tự doanh tập trung bán BCM, KDH, VIC, MSN...

Trước đó, như VnEconomy đưa tin, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho biết đơn vị này sẽ công bố thông tin số liệu tự doanh của công ty chứng khoán ngay trong chiều hôm nay (17/5). Dữ liệu tự doanh xưa nay không được HOSE công bố công khai ra thị trường mà chỉ bán cho tổ chức trung gian là các công ty dịch vụ tài chính, chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư muốn có được dữ liệu tự doanh thường phải xem qua đơn vị thứ ba này. Tuy nhiên, từ ngày 1/3, HOSE ngừng cung cấp dữ liệu cho họ khiến toàn thị trường mù mờ về dữ liệu tự doanh.

Trước phản ứng dữ dội của thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã đề nghị các Sở giao dịch chứng khoán tổ chức triển khai các giải pháp trên trước ngày 23/5/2022.

Tuy nhiên, tính đến nay mới có HOSE công bố dữ liệu tự doanh. Về phía HNX, đại diện lãnh đạo HNX cho biết, hiện HNX đang nỗ lực triển khai các công việc để công bố số liệu giao dịch tự doanh theo chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. "HNX cần thêm thời gian để chuẩn bị về mặt kỹ thuật, vì số liệu này trước đây Sở chưa tách dữ liệu; tuy nhiên, mọi công việc đang được triển khai khẩn trương và chắc chắn HNX cũng sẽ công bố đảm bảo thời hạn mà Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước giao (ngày 23/5)”, lãnh đạo HNX thông tin.