10:06 18/04/2012

Nghi án tình, tiền trong vụ Bạc Hy Lai

An Huy

Doanh nhân người Anh Heywood có thể đã mất mạng vì ham tiền, hoặc cũng có thể vì trót có quan hệ mật thiết với “Bạc phu nhân”

“Bộ ba” Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai và Neil Heywood. Ngoài nghi án ông Heywood bị hạ độc vì lý do tiền bạc, báo chí cũng đang đưa ra những thông tin khả năng ông này chết vì lý do tình ái.
“Bộ ba” Cốc Khai Lai, Bạc Hy Lai và Neil Heywood. Ngoài nghi án ông Heywood bị hạ độc vì lý do tiền bạc, báo chí cũng đang đưa ra những thông tin khả năng ông này chết vì lý do tình ái.
Nhiều đồn đoán đang nổi lên xung quanh nguyên nhân dẫn tới cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood, trong vụ bê bối được cho là liên quan tới cú mất chức bất ngờ của cựu Bí thư Tỉnh ủy Trùng Khánh (Trung Quốc), ông Bạc Hy Lai.

Tin tức báo chí quốc tế cho biết, ông Heywood có thể đã mất mạng vì ham tiền, hoặc cũng có thể vì ông trót có quan hệ mật thiết với “Bạc phu nhân” Cốc Khai Lai.

Vụ chuyển tiền định mệnh

Hãng tin Reuters ngày 16/4 dẫn nguồn tin thân cận với vụ điều tra cái chết của ông Heywood cho biết, doanh nhân này đã bị hạ độc sau khi đe dọa phanh phui một kế hoạch chuyển tiền ra nước ngoài của bà Cốc Khai Lai.

Đây là lần đầu tiên động cơ dẫn tới vụ ám sát ông Heywood được đưa lên mặt báo kể từ sau khi ông này bị ám sát vào tháng 11 năm ngoái, chấm dứt những hy vọng của ông Bạc Hy Lai - khi đó còn đang giữ chức Bí thư Trùng Khánh, ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc - trở thành một nhà lãnh đạo trung ương của nước này.

Theo Reuters, vào cuối năm ngoái, bà Cốc Khai Lai đã đề nghị ông Heywood giúp chuyển một số tiền lớn ra nước ngoài. Bà Cốc đã nổi giận khi “ông bạn” người Anh này đòi hưởng một khoản tiền công lớn hơn dự kiến của bà. Thấy bà Cốc phản ứng gay gắt trước mức giá mà mình đưa ra, ông Heywood phạm phải một sai lầm chết người là nói với bà Cốc rằng, ông có đủ khả năng để phanh phui bà và phá hủy gia đình bà.

Sau đó, bà Cốc được cho là đã hạ lệnh kết liễu ông Heywood bằng cách bỏ chất độc cyanide vào đồ uống của ông. Đây là một hóa chất cực độc, chỉ cần một giọt là đủ cướp đi mạng sống của người khỏe mạnh trong vòng vài phút, đồng thời lại tạo ra triệu chứng như thể người bị hạ độc chết vì lên cơn đau tim.

“Heywood đã nói với bà Cốc rằng nếu bà ta cho rằng ông ấy quá tham lam thì ông ấy sẽ không cần tham gia vào phi vụ chuyển tiền nữa, và sẽ chẳng lấy của bà ta xu nào. Nhưng ông Heywood cũng tuyên bố ông ấy có thể phanh phui vụ việc. Sau khi thấy ông Heywood không nhất trí làm việc cho mình mà còn đưa ra lời đe dọa, bà Cốc Khai Lai nhận thấy ông này là một mối họa lớn đối với vợ chồng bà ta”, một nguồn tin ở Trùng Khánh nói với hãng tin Reuters sau khi được các công tố viên của Chính phủ tiết lộ thông tin này.

Thông tin trên về nguyên nhân cái chết của ông Heywood trùng khớp với những thông tin xuất hiện hồi tuần trước cho rằng, ông Heywood đã giấu nhẹm với các luật sư của ông ở Anh về chi tiết các giao dịch tài chính với gia đình ông Bạc Hy Lai.

Ông Heywood được tìm thấy trong tình trạng đã chết khoảng 36 giờ trong khách sạn Nanshan Lijing Holiday Hotel ở Trùng Khánh vào giữa tháng 11 năm ngoái. Hôm 10/4 vừa qua, bà Cốc Khai Lai đã bị cơ quan điều tra bắt giữ và truy tố vì tình nghi liên quan tới cái chết của ông Heywood. Trước đó, ông Bạc Hy Lai bất ngờ mất chức Bí thư Trùng Khánh vào ngày 15/3, gây chấn động dư luận Trung Quốc, vì ông Bạc từ trước vẫn được xem là một “ngôi sao chính trị” đang lên ở nước này.

Vụ mất chức của ông Bạc Hy Lai diễn ra sau khi cấp dưới của ông là cựu Giám đốc công an Trùng Khánh, Vương Lập Quân chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Một nguồn tin cho biết, ông Vương đã chạy vào Lãnh sự quán Mỹ để xin tị nạn chính trị. Ông Vương bị giáng chức sau khi thông báo cho ông Bạc về việc đã tìm thấy bằng chứng về sự liên quan của bà Cốc đối với cái chết của ông Heywood. Những chứng cứ đó được thu thập trong cuộc điều tra được ông Vương Lập Quân tiến hành âm thầm sau khi tử thi ông Heywood không được khám nghiệm và được hỏa táng ngay lập tức nhằm xóa dấu vết.

Quan hệ tình ái hay bạn thâm giao?

Ngoài nghi án ông Heywood bị hạ độc vì lý do tiền bạc, báo chí cũng đang đưa ra những thông tin khả năng ông này chết vì lý do tình ái.

Hôm 15/4, báo Mail Online đưa tin, ông Heywood bị giết sau khi bị phát hiện có quan hệ tình cảm với bà Cốc Khai Lai, và chính ông Bạc Hy Lai là người ra lệnh hạ độc. Trang BBC dẫn nguồn từ website Boxun đưa tin một quan chức ở Trùng Khánh đã nhận tội chuẩn bị thuốc độc rồi đưa cho một gia nhân của ông Bạc Hy Lai và người này đã bỏ vào đồ uống của ông Heywood.

Trước khi bị ám sát, ông Heywood đã thổ lộ với một số người bạn rằng, ông lo cho mạng sống của mình sau khi mối quan hệ trên mức bình thường của ông với bà Cốc đã bị ông Bạc phát hiện.

Ông Heywood, 41 tuổi, đã kết hôn với một phụ nữ Trung Quốc có tên Vương Lộ Lộ và có hai người con. Bà Cốc Khai Lai thậm chí là mẹ đỡ đầu cho hai người con của ông Heywood.

Trong khi đó, ông Bạc Hy Lai, một chính trị gia tham vọng và bận rộn, bị cho là đã không dành nhiều thời gian quan tâm đến vợ mình khiến “Cốc phu nhân”, 54 tuổi, nhiều khi cảm thấy trống vắng. Ông Heywood, người tới sống ở Trung Quốc từ thập niên 1990, và bà Cốc trở thành bạn bè thân thiết đã chục năm nay.

Chính doanh nhân này đã sắp xếp để con trai ông Bạc và bà Cốc là Bạc Qua Qua du học ở ngôi trường nổi tiếng Harrow tại Anh quốc. Tiếp đó, cậu Bạc tiếp tục học lên trường Oxford rồi sang Mỹ học Havard. Dư luận Trùng Khánh đã liên tục đặt câu hỏi vì đâu mà nhà họ Bạc có đủ tiền cho con học những trường nổi tiếng và có lối sống xa hoa đến như vậy.

Ông Heywood cũng đã hỗ trợ đắc lực cho bà Cốc Khai Lai trong các vụ giao dịch tài chính. Một số tờ báo Anh cho rằng, ông Heywood đã giúp bà Cốc Khai Lai chuyển lậu số tiền lên tới 800 triệu Bảng vào tài khoản ở nhà băng nước ngoài.

Sau khi ông Heywood chết, bà Cốc đã tới gặp bà Vương tại một quán cà phê và đề nghị bà Vương đem xác ông Heywood đi hỏa táng luôn. Hiện gia đình ông Heywood ở Anh và cả góa phụ họ Vương đều từ chối bình luận về cái chết của doanh nhân này.

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters ngày 16/4, quan hệ giữa ông Heywood và bà Cốc chỉ là quan hệ bạn bè thâm giao chứ không phải “bồ bịch” gì. Thông tin này được khẳng định bởi ông Vương Khang, một doanh nhân có quan hệ rộng ở Trùng Khánh.

“Mối quan hệ giữa ông Bạc và bà Cốc Khai Lai đã không được tốt đẹp cho lắm từ nhiều năm… dù bà Cốc và ông Heywood đã phát triển một mối quan hệ bạn bè sâu sắc. Quan điểm của bà ấy là: anh đã phản bội tôi thì anh sẽ phải trả giá”, ông Vương nói với Reuters.