
Nội dung này được quy định trong Nghị quyết 16/NQ-CP về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ vừa ban hành.
Theo đó, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh và không phải cách ly y tế tập trung thì phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm.
Quy định này không áp dụng đối với các đoàn ngoại giao cấp cao; các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, khách mời do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mời.
Cơ quan đón tiếp người nhập cảnh phải thông báo cho Sở Y tế địa phương về danh sách lưu trú và địa chỉ lưu trú để tổ chức theo dõi, giám sát y tế và thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.
Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung thì phải có bảo hiểm y tế quốc tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam. Những người này phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, không cách ly tại các doanh trại quân đội, cơ sở khác.
Họ phải tự chi trả: chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành; các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt.
Đối với người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về phải cách ly y tế tập trung nếu tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí.
Trường hợp được cách ly tại cơ sở quân đội hoặc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thiết lập thì họ phải tự chi trả các chi phí gồm: chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh đến cơ sở cách ly; chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2; chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
Trường hợp người cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thì được ngân sách Nhà nước hỗ trợ các chi phí trên.
Với người Việt Nam được chính quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước phải cách ly y tế tập trung, nếu tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách Nhà nước chi trả.
Trường hợp cách ly tại doanh trại quân đội, cơ sở khác chính quyền thiết lập thì được ngân sách Nhà nước bảo đảm các chi phí.
Người Việt Nam ở trong nước phải cách ly y tế tập trung nếu tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi.
Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội hoặc cơ sở khác do chính quyền chọn chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày; còn các khoản chi phí được ngân sách nhà nước bảo đảm gồm: chi phí đưa đón địa điểm phát hiện đối tượng phải cách ly đến nơi cách ly; chi phí xét nghiệm; chi phí sinh hoạt trong những ngày cách ly với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được ngân sách hỗ trợ, bao gồm cả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày.
Trong thời gian cách ly tập trung, người bị cách ly mắc bệnh khác phải khám, điều trị, nếu có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần được hưởng. Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ.




Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài nhấn mạnh Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cần phát huy vai trò tập hợp trí thức, chủ động tham mưu, hiến kế và tham gia giải quyết các bài toán phát triển của đất nước, địa phương.
Dự thảo Luật Luật sư sửa đổi nhằm nâng cao tiêu chuẩn nghề nghiệp, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý minh bạch và cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Sáng 28/8, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.
Dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (sửa đổi) tập trung khắc phục các hạn chế, bất cập theo hướng mở rộng chủ thể ký kết, tăng cường phân cấp phân quyền, đơn giản hóa trình tự thủ tục, ứng dụng khoa học công nghệ...
Theo Chủ tịch Quốc hội, báo cáo công tác dân nguyện cần chỉ rõ những mặt hạn chế, tồn tại; làm rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp. Đồng thời, phải thay đổi cách đánh giá kết quả, không lấy việc đã có văn bản trả lời làm điểm kết thúc, mà phải lấy vấn đề đã được giải quyết đến đâu để làm thước đo...
4 nền kinh tế lớn nhất EU, bao gồm Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha, chiếm tỷ trọng tới 61% tổng GDP của cả khối...
Những ngày này, trên công trường mở rộng Đại lộ Lê Lợi, tỉnh Thanh Hóa, không khí thi công diễn ra khẩn trương. Máy móc, nhân lực được huy động tối đa để hoàn thiện các hạng mục, hướng tới mục tiêu thông xe kỹ thuật vào dịp 2/9.