10:34 11/10/2017

Nhà đầu tư nản lòng về giá vàng miếng và USD

Diệp Vũ

Sau đợt tăng giá chớp nhoáng cách đây 1 tháng, giá vàng miếng nhanh chóng quay lại xu hướng lình xình

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Sự ổn định và gần như “phớt lờ” biến động thị trường thế giới của giá vàng miếng và tỷ giá USD/VND có vẻ đang khiến các nhà đầu tư trong nước nản lòng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,58 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối ngày giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,45 triệu đồng/lượng và 36,65 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau đợt tăng giá chớp nhoáng cách đây 1 tháng, giá vàng miếng nhanh chóng quay lại xu hướng lình xình đã kéo dài liên tục suốt 4 tháng trước đó, nhùng nhằng trong khoảng 36,4-36,6 triệu đồng/lượng.

So với thời điểm đầu năm, giá vàng miếng SJC đang ngang bằng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không “chớp” được cơ hội bán ra vào 3 lần giá vàng vượt 37 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 2, giữa tháng 4 và đầu tháng 9, người mua vàng từ đầu năm không có lợi nhuận.

Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết trong khi nhu cầu vàng trang sức tăng trong mùa cưới, giao dịch vàng miếng hiện nay diễn ra chậm chạp. Từ nhiều tháng nay, các công ty kim hoàn lớn đồng loạt đưa ra mức chênh giá mua-bán vàng thấp, dao động từ 70.000-80.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch nhưng không mấy hiệu quả.

“Người mua vàng tích trữ dạo này chủ yếu là khách mua nhỏ lẻ. Đa số chọn mua vàng miếng trọng lượng nhỏ hoặc nhẫn tròn trơn”, một nhà kinh doanh vàng cho hay.

So với giá vàng miếng, giá các sản phẩm nhẫn tròn trơn thường sát giá thế giới hơn, nhưng khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra lại lớn hơn. Sáng nay, nhẫn tròn trơn các thương hiệu như nhẫn Phú Quý của Phú Quý, nhẫn Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu có giá dao động từ 35,35-35,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,75-35,82 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND đã giữ xu hướng ổn định suốt nhiều tuần trở lại đây, bất chấp sự trồi sụt khá liên tục của tỷ giá đồng USD trên thị trường quốc tế.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.725 đồng (mua vào) và 22.745 đồng (bán ra), không thay đổi so với chiều hôm qua. Ngân hàng Vietcombank hạ tỷ giá USD niêm yết 10 đồng, còn  22.680 đồng và 22.750 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng thế giới đã có phiên tăng thứ ba liên tiếp vào đêm qua tại New York, khi chốt phiên với mức tăng 3,9 USD/oz, đạt 1.288,5 USD/oz.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng biến động yếu. Lúc hơn 10h, giá vàng giảm 0,4 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.288,1 USD/oz.

Mức giá này tương đương khoảng 35,3 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Đồng USD đã giảm giá trong phiên đêm qua và sáng nay, với chỉ số Dollar Index về mức 93,22 điểm, mức thấp nhất kể từ hôm 29/9. Hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số này đạt gần 94,3 điểm, cao nhất trong 10 tuần.

Hãng tin Reuters cho biết, USD giảm giá do cuộc đấu khẩu căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và nghị sỹ Cộng hòa giàu ảnh hưởng Bob Corker. Giới phân tích lo ngại mâu thuẫn này sẽ cản trở nỗ lực thúc đẩy các chính sách của ông Trump, bao gồm chương trình cải tổ thuế.

Tuy nhiên, hiện USD vẫn được hỗ trợ bởi khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong tháng 12. Một đợt tăng lãi suất của FED có thể đưa tỷ giá USD tăng cao hơn và khiến giá vàng giảm, dù nhiều nhà đầu tư hiện vẫn đang có nhu cầu mua kim loại quý để phòng ngừa khả năng xảy ra một cuộc xung đột quân sự trên bán đảo Triều Tiên.