07:37 12/04/2019

Nhà đầu tư ngóng thông tin, chứng khoán Mỹ đi ngang

Bình Minh

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm trong trạng thái đi ngang

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm trong trạng thái đi ngang, khi mối lo gia tăng về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu lấn át những dữ liệu khả quan. Ngoài ra, giới đầu tư cũng đang chờ có thêm các doanh nghiệp niêm yết báo cáo kết quả kinh doanh để xác định nên mua hay bán cổ phiếu.

Trong một phiên giao dịch mà các chỉ số giằng co trong vùng hẹp, Nasdaq và Dow Jones đóng cửa với mức giảm nhẹ. Phiên này, cổ phiếu y tế gây áp lực giảm lên cả ba chỉ số.

"Thị trường đang trải qua những ngày giằng co, với diễn biến không rõ ràng", ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành (CEO) Horizon Investment Services, nhận xét. "Điều này cho thấy mọi người đang chờ thêm thông tin, chẳng hạn như lợi nhuận của các công ty".

Về các dữ liệu kinh tế, thống kê do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969. Trong tháng 3, lạm phát giá bán buôn của Mỹ tăng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Những con số này có thể làm dịu đi mối lo về việc một cuộc giảm tốc mạnh của kinh tế toàn cầu có thể lan đến nước Mỹ - một mối lo được phản ánh trong biên bản cuộc họp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hồi tháng 3 mà ngân hàng trung ương này công bố hôm thứ Tư.

Với mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2019 đã khởi động ở Phố Wall, giới phân tích dự báo lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên giảm kể từ năm 2016.

Tuy nhiên, ông Carlson đặt câu hỏi rằng liệu dự báo như vậy có quá bi quan. "Liệu thị trường có đang nghĩ rằng lợi nhuận sẽ tốt hơn những gì mà giới phân tích dự báo? Chúng ta sẽ bắt đầu biết điều đó vào ngày mai, khi các ngân hàng công bố kết quả kinh doanh của họ".

Nhóm cổ phiếu tài chính tăng 0,6% trước khi 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ lần lượt công bố báo cáo tài chính. JPMorgan Chase và Wells Fargo sẽ công bố báo cáo vào ngày thứ Sáu, tiếp đó là Citigroup và Goldman Sachs vào ngày thứ Hai, và Bank of America và Morgan Stanley vào ngày thứ Ba.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,05%, còn 26.143,05 điểm. S&P 500 đi ngang ở mức 2.888,32 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,21%, còn 7.947,36 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, có 7 nhóm chốt phiên trong trạng thái tăng.

Nhóm cổ phiếu y tế giảm 1,2% sau khi thượng nghị sỹ Bernie Sanders trình lên Quốc hội Mỹ một kế hoạch mang tên "Chăm sóc y tế cho tất cả mọi người", và Ủy ban Tài chính thuộc Thượng viện hoàn tất một cuộc điều trần về vai trò của các nhà quản lý phúc lợi dược phẩm (MBP) trong việc thiết lập giá thuốc.

Cổ phiếu hãng y tế UnitedHealth giảm 4,3%, gây sức ép giảm nhiều nhất lên Dow Jones.

Cổ phiếu công ty ứng dụng gọi xe Lyft tăng 1,5%, nhưng hiện vẫn đang thấp hơn khoảng 15% so với mức giá 72 USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi cuối tháng 3. Việc cổ phiếu Lyft trượt dốc sau IPO đang phủ bóng lên kế hoạch IPO của Uber.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,1 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,21 lần.

Có tổng cộng 6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với con số 7,17 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.