11:25 05/02/2013

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dùng smartphone

Hải Yến

Khả năng đó là mẫu mới nhất của hãng sản xuất smartphone HTC đến từ Đài Loan

Ông Kim tại cuộc họp hôm 26/1 vừa qua. Bên cạnh ông là một chiếc smartphone màu đen.<br>
Ông Kim tại cuộc họp hôm 26/1 vừa qua. Bên cạnh ông là một chiếc smartphone màu đen.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đang dùng một mẫu smartphone, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho hay. Tuy nhiên, ông Kim không phải là người hâm mộ smartphone của Samsung hay của Apple.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc đã nói với tờ báo trên rằng, sau khi phân tích kỹ lưỡng những bức ảnh do truyền thông Triều Tiên chụp và đăng tải gần đây, họ tin chắc rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi của CHDCND Triều Tiên đang sử dụng một chiếc smartphone.

Theo tờ JoongAng, hôm 26/1 vừa qua, ông Kim Jong-Un đã chủ trì một cuộc họp an ninh cấp cao trong bối cảnh nước này ra tuyên bố sẽ thử hạt nhân lần thứ ba. Sự kiện này đã được hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đăng tải kèm một bức ảnh nhà lãnh đạo tại cuộc họp.

Trong bức ảnh có thể thấy rõ, ông Kim Jong Un đang cùng các quan chức an ninh hàng đầu của Triều Tiên ngồi quanh một chiếc bàn họp. Bên cạnh nhà lãnh đạo này có một chiếc điện thoại di động màu đen.

“Do ông Kim đặt điện thoại bên phải cạnh tập tài liệu trước mặt ông ấy, nên chúng tôi cho rằng, đây là chiếc điện thoại mà nhà lãnh đạo Triều Tiên mang theo bên mình”, quan chức trên nói. Khả năng ông Kim dùng nó để liên lạc với các cán bộ đảng Lao động Triều Tiên và gia đình.

Vị quan chức thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cũng nói rằng, giới tình báo đã kết luận chiếc điện thoại này là mẫu mới nhất của hãng sản xuất smartphone HTC của Đài Loan.

Hiện tại, Triều Tiên chưa cho phép người dân truy cập Internet thông qua smartphone. Điện thoại chỉ có thể dùng vào việc nghe gọi và nhắn tin.

“Điều này rõ ràng là ông Kim Jong-Un, gia đình ông ấy và một số quan chức cao cấp đang dùng điện thoại di động hoặc smartphone có thể truy cập Internet và gửi thông tin số”, quan chức trên nói. “Hoặc có thể ông ấy được cấp một chiếc di động đặc biệt có dịch vụ Internet”.

Quan chức Hàn Quốc nói thêm rằng, việc ông Kim sử dụng một chiếc smartphone do Đài Loan sản xuất là điều hợp lý, hơn là dùng hàng của Hàn Quốc hay Mỹ, những quốc gia mà Triều Tiên gọi là những "kẻ thù".

Vào năm 2008, Bộ Bưu chính Viễn thông của Triều Tiên và hãng viễn thông Orascom của Ai Cập đã thành lập một liên doanh mang tên Koryolink. Đây là nhà cung cấp dịch vụ di động 3G duy nhất hiện nay ở Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn báo chí hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch hãng viễn thông Orascom, ông Naguib Sawiris cho biết hiện mới chỉ có 1,5 triệu người Triều Tiên sử dụng điện thoại di động. Ông dự đoán, số người sử dụng di động sẽ tăng lên trên 1,7 triệu vào tháng 12 năm ngoái.

Trong khi đó, số ra mới nhất của tờ tuần báo Á Châu ở Hồng Kông thì lại cho rằng, khoảng 60% cư dân ở Bình Nhưỡng, trong độ tuổi từ 20 tới 50, đang sử dụng điện thoại di động. Thậm chí, một số người đã bắt đầu sử dụng smartphone, như các dòng iPhone hay của Nokia.