05:56 02/11/2009

Nhà nghỉ dưỡng miền sơn cước: Điểm ngắm của “đại gia” Hà Nội

Hạnh Liên

Lâu nay đã có một dòng tiền đầu tư âm thầm của giới "thượng lưu" Hà Nội nhắm vào những vị trí đất đẹp tại Ba Vì và Lương Sơn

Phối cảnh bên hồ dự án Khu nhà ở cao cấp dầu khí Hoà Bình.
Phối cảnh bên hồ dự án Khu nhà ở cao cấp dầu khí Hoà Bình.
Cùng với sự ấm lại của thị trường bất động sản, nhà nghỉ dưỡng miền sơn cước đang là mối quan tâm của nhiều “đại gia” bất động sản Hà Nội.

Theo phân tích mới đây của nhóm nghiên cứu thị trường Mạng bất động sản Việt Nam, gồm nhiều thành viên có kinh nghiệm của một số sàn giao dịch bất động sản đầu tiên tại Hà Nội, thị trường nhà sinh thái nghỉ dưỡng miền sơn cước đang bật dậy sau một thời gian dài im tiếng.

Nhóm này cho biết, hình thái du lịch của người dân hiện nay không chỉ dừng ở một, hai kỳ nghỉ mỗi năm ở những địa điểm xa mà nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay đã kéo dài liên tục trong năm với thời gian ngắn vào những ngày nghỉ cuối tuần tại các địa điểm du lịch sinh thái không quá xa nơi ở để tạm quên đi những lo toan công việc. Khách hàng nhắm tới của thị trường bất động sản sinh thái là những người có khả năng tài chính, sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền tương đối để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi và khẳng định mình.

Lâu nay đã có một dòng tiền đầu tư âm thầm của giới "thượng lưu" Hà Nội nhắm vào những vị trí đất đẹp tại Ba Vì (Hà Nội) và Lương Sơn (Hoà Bình). Nắm bắt được nhu cầu này, một số công ty kinh doanh bất động sản đã và đang triển khai một số dự án từ vài ha đến hàng chục ha như khu quần thể villas sinh thái Top Hills (Lương Sơn), dự án The Queen Villas (Ba Vì) của Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch và Thương mại Hải Linh; dự án Tản Viên Resort (Ba Vì), dự án Lâm Sơn Resort (Lương Sơn) của Tổng công ty Đầu tư Archi; dự án Khu nhà ở cao cấp dầu khí Hoà Bình (Lương Sơn) của Công ty Cổ phần Bất động sản Dầu khí (Petrowaco)...

Việc triển khai các quần thể sinh thái mới cùng với việc hoàn thành dự án đường Láng - Hoà Lạc và một số dự án đang trong quá trình triển khai và hoàn thành như Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu công nghệ cao Phú Cát, Khu đô thị Tiến Xuân, khu sân golf Long Sơn 54 lỗ, làng văn hóa các dân tộc Hòa Bình... đang đưa khu vực phía Tây Hà Nội trở thành một vùng du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Ông Đinh Bá Điệp, phụ trách kinh doanh dự án Công ty Petrowaco cho rằng, thời điểm thị trường nhà đất trồi sụt vì khủng hoảng, thị trường biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng ít nặng nề nhất. Những vị trí đắc địa như có núi, có hồ, tầm nhìn rộng, giao thông tốt tại một số khu vực như Ba Vì, Lương Sơn, Vĩnh Phúc đều đặn vẫn xuất hiện những biệt thự sinh thái mới của một số “đại gia” Hà nội.
 
Một số đơn vị thấy trước nhu cầu này, đã thu gom đất tại những vị trí đắc địa ở khu vực trên quy hoạch thành điểm nghỉ dưỡng với quy mô từ vài căn đến vài chục căn biệt thự để bán.

Từ quý 2 trở lại đây, biệt thự tại khu vực này đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Ông Điệp cho biết, một trong những lý do khiến biệt thự bán khá tốt là do yếu tố giá mềm, từ vài trăm nghìn đến hơn 2 triệu đồng/m2 đất biệt thự tuỳ thuộc vào vị trí cảnh quan, hạ tầng dịch vụ đi kèm. Nhà đầu tư bỏ vốn vào phân khúc thị trường này có thể khai thác được vẻ đẹp thơ mộng của vùng sơn cước và lợi thế giao thông từ đường Láng - Hoà Lạc.

Nhu cầu của khách sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng ngày càng khắt khe hơn, với những đòi hỏi ngoài yếu tố cảnh quan đẹp, khoảng cách với ngôi nhà hợp lý thì các dịch vụ đi kèm phải đồng bộ, đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi ngắn hạn của khách mà không phải đi xa khỏi nơi dự án. Tuy nhiên, hầu hết những khu vực mới này hiện vẫn thiếu hạ tầng dịch vụ đi kèm.

Ông Điệp cho biết, nắm bắt xu thế này, Petrowaco đã có chiến lược triển khai dự án Khu nhà ở cao cấp dầu khí Hoà Bình bên hồ Đồng Chanh, xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, Hoà Bình. Dự án có quy mô 60 ha, với quy hoạch đầy đủ các dịch vụ hạ tầng đi kèm như hỗn hợp khách sạn, căn hộ cho thuê, trung tâm thương mại, trạm y tế, công viên vui chơi giải trí, khu nhà hàng quán bar, suối hoa, chợ tình, du lịch bến thuyền, khu văn hoá thể dục thể thao. Dự án đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đầu tư, bắt đầu bước vào giai đoạn giải phóng mặt bằng.