06:45 01/12/2017

Nhận định chứng khoán ngày 1/12: "Lùi về kiểm tra ngưỡng 940-945"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12/2017

VCSC dự báo một nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ xuất hiện để các chỉ số hai sàn kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất.
VCSC dự báo một nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ xuất hiện để các chỉ số hai sàn kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/11, VN-Index giảm 2,21 điểm xuống 949,93 lên 952,14 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,77 điểm lên 114,72 điểm.

Khả năng điều chỉnh sâu không được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Sau nhịp tăng giá mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, áp lực chốt lời dự kiến sẽ gia tăng trong các phiên sắp tới. Tuy vậy, khả năng điều chỉnh sâu ngay tại thời điểm hiện tại không được chúng tôi đánh giá cao. Thay vào đó, nhiều khả năng dòng tiền sẽ có sự lan tỏa nhất định đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ hoặc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn chưa tăng mạnh".

Có thế tìm kiếm lợi nhuận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường chứng khoán đã có những sự rung lắc mạnh trong ngày giao dịch cuối cùng của tháng 11. Cụ thể, chỉ số VN-Index điều chỉnh là do các cổ phiếu vốn hóa lớn phải chịu áp lực chốt lời khi đã tăng khá mạnh trong tuần như SAB, VIC, MSN. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục tăng cao, tập trung tại các nhóm ngành tài chính như ngân hàng, chứng khoán; và các cổ phiếu vừa và nhỏ mang yếu tố thị trường.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán vẫn đang ngày càng thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư khi sắc xanh đang chiếm ưu thế. BSC nhận định, nhà đầu tư hoàn toàn có thế tìm kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian thị trường đang hoạt động rất tích cực, tuy nhiên cũng nên theo dõi và tránh những cổ phiếu có cơ bản không tốt, chỉ thu hút dòng tiền thị trường ngắn hạn".

Phục hồi lấy lại mốc 950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và VN30 tiếp tục duy trì ở mức tích cực với ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 944 điểm và 937 điểm. Phiên giảm nhẹ này có thể coi là một phiên củng cố giúp nền tảng giá mới trở nên vững chắc hơn, tránh tình trạng tăng quá nóng.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi phục trở lại để lấy lại mốc 950 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số trong khoảng 930-944 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để tăng dần tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua đuổi đối với những cổ phiếu đã tăng nóng. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và tận dụng những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tích cực".

Lùi về kiểm tra ngưỡng 940-945

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Sự suy yếu của RSI sau phiên hôm nay có thể sẽ gây áp lực tâm lý đến bộ phận các nhà đầu tư theo trường phái kỹ thuật. Dự báo phiên cuối tuần, nhiều khả năng VN-Index sẽ lùi về kiểm tra lại vùng hỗ trợ 940 - 945 điểm, tương ứng với đường SMA 5 ngày. Nếu vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng thì kịch bản chỉ số lùi sâu hơn về khu vực đường SMA 20 sẽ cần phải được tính đến.

Phiên giảm điểm hôm 30/11 của VN-Index chưa gây ảnh hưởng nhiều tới kịch bản xu hướng của sàn HSX. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ cần phải thận trọng hơn trong giai đoạn này vì dấu hiệu tiêu cực đang bắt đầu xuất hiện tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tạm dừng mở vị thế mua trong phiên cuối tuần. Nhà đầu tư lướt sóng có thể cân nhắc chốt lời tại các mã đã tăng nóng và chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn tại khu vực hỗ trợ dưới".

Duy trì trạng thái nắm giữ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

"Đà tăng của VN-Index bắt đầu có tín hiệu hạ nhiệt trong khi HNX-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới, nhìn chung dòng tiền tham gia được lan tỏa đều ở các nhóm ngành khác nhau và chưa có tín hiệu thoái lui, do vậy nhà đầu tư vẫn có thể duy trì trạng thái nắm giữ".

Một nhịp điều chỉnh nữa sẽ xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Tín hiệu ngắn hạn của VN-Index và VN30 vẫn duy trì mức Tích cực với ngưỡng hỗ trợ MA5 tại 945 điểm và 938 điểm có thể sẽ cần kiểm định lại. Trong khi đó, HNX-Index vẫn nằm ngoài dải Bollinger với hỗ trợ tại vùng 113-114 điểm còn VNSmallcap đã vượt qua được kháng cự mạnh MA100 tại 910 điểm để sẵn sàng tăng tốc.

Dự báo một nhịp điều chỉnh trong phiên sẽ xuất hiện để các chỉ số hai sàn kiểm định lại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất. Sau đó, thị trường có thể quay trở lại vị thế tăng điểm về phía cuối phiên giao dịch".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.