21:15 15/06/2015

Nhận định chứng khoán ngày 16/6: “Sẽ tiến gần mốc 600”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/6

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng rủi ro ngắn hạn của hai chỉ số có dấu hiệu tăng dần mặc dù hai
 chỉ số vẫn duy trì đà tăng.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng rủi ro ngắn hạn của hai chỉ số có dấu hiệu tăng dần mặc dù hai chỉ số vẫn duy trì đà tăng.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/6.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/6, VN-Index tăng 3,75 điểm lên 586,48 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,42 điểm lên 88,36 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BSC

Thị trường vẫn sẽ vận động tích cực trong phiên tới. Tuy nhiên, áp lực chốt lời có thể gia tăng tại các nhóm bất động sản, xây dựng và chứng khoán.

Nhà đầu tư xem xét chốt lời một phần tại các cổ phiếu có lãi khá, chờ mua lại ở các nhịp rung lắc.

SHS

VN-Index sẽ sớm test lại mốc 600 điểm trong các phiên tới trước khi tạo nhịp tích lũy để bứt phá lên các vùng giá cao hơn.

Nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp trading ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền: tích lũy các mã tốt trong các phiên điều chỉnh, chốt lời với các mã trong danh mục đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng ngắn hạn.

Sacombank SBS

Sau giai đoạn củng cố quanh 580 khả năng thị trường sẽ vẫn theo xu hướng tích cực và tiến gần hơn đến mốc chính 600 trong thời gian tới.

 

IVS

Có thể ngay ngày mai (16/6) chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực trước khi có diễn biến tích cực.

 

VietinBankSc

Thị trường tăng điểm do sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, áp lực chốt lời từ các nhóm cổ phiếu khác có thể khiến đà tăng bị suy yếu trong những phiên tới.

Có thể chốt lời cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua và bán ra khi chỉ số tiến sát vùng 600.

VCSC

Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn của hai chỉ số có dấu hiệu tăng dần mặc dù hai chỉ số vẫn duy trì đà tăng.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn dừng mua và hạ dần tỷ trọng cổ phiếu khi rủi ro đang gia tăng, nhưng các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bán hết toàn bộ danh mục khi xu hướng đảo chiều giảm.


Chốt lời một phần các mã tăng khá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường vẫn sẽ vận động tích cực trong phiên tới. Tuy nhiên, áp lực chốt lời có thể gia tăng tại các nhóm bất động sản, xây dựng và chứng khoán. Nhà đầu tư xem xét chốt lời một phần tại các cổ phiếu có lãi khá, chờ mua lại ở các nhịp rung lắc”.

Có thể sử dụng phương pháp trading ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Mặc dù áp lực điều chỉnh tiếp tục diễn ra, tuy vậy thị trường đã có phiên tăng điểm đầu tuần tích cực trở lại nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền lớn của khối nội hấp thụ khá tốt áp lực chốt lời trong phiên của nhiều mã lớn, tạo quán tính mạnh mẽ giúp đà tăng tiếp tục được duy trì.

Sự quay vòng nhanh và mạnh giữa các nhóm cổ phiếu của dòng tiền cho thấy sự đồng thuận của dòng tiền đang ở mức cao giúp xu hướng tăng trung hạn của thị trường được đảm bảo. VN-Index sẽ sớm kiểm tra lại mốc 600 điểm trong các phiên tới trước khi tạo nhịp tích lũy để bứt phá lên các vùng giá cao hơn.

Trong bối cảnh xu hướng quay vòng của dòng tiền diễn ra nhanh, nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp trading ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền: tích lũy các mã tốt trong các phiên điều chỉnh, chốt lời với các mã trong danh mục đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng ngắn hạn”.

Sẽ tiến gần mốc 600

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín - Sacombank SBS)

“Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng gần 4 điểm mặc dù trạng thái thị trường là cân bằng. Chúng tôi cảm nhận lực bán ra cuối phiên có chiều hướng tăng dù không có thông tin gì bi quan tác động. Một số cổ phiếu đã tăng 15% - 20% và khi càng lên cao áp lực bán ra càng lớn dần. Tuy nhiên một yếu tố hỗ trợ là thanh khoản vẫn đang ở mức cao và dòng tiền đang xoay vòng liên tục ở các nhóm cổ phiếu.

Ngoài nhóm ngành ngân hàng vẫn giữ vai trò cột trụ thị trường thì nhóm bất động sản và dầu khí vẫn đang tạo các đợt sóng ngắn hạn. Sau giai đoạn củng cố quanh 580 khả năng thị trường sẽ vẫn theo xu hướng tích cực và tiến gần hơn đến mốc chính 600 trong thời gian tới”.

VN-Index còn chịu nhiều áp lực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường vẫn duy trì sự bền bỉ và dòng tiền vẫn luân chuyển nhịp nhàng sẽ tiếp tục nâng dần giá cổ phiếu lên một mặt bằng mới. Sự luân chuyển này càng khiến cho nhà đầu tư đứng ngoài cảm thấy sốt ruột hơn bao giờ hết và điều đó có thể sẽ sớm giúp cho VN-Index tiếp cận 600 điểm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, từ nay đến đó còn rất dài và có thể mốc 580 điểm còn phải chịu thêm một số thách thức nữa. Có thể ngay ngày mai (16/06) chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực trước khi có diễn biến tích cực”.

Bán ra nếu chỉ số tiến sát vùng 600

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“Khối ngoại bán ròng nhẹ trên 2 sàn do bán ròng trên HOSE, có thể thấy thị trường đang mất dần đi lực cầu từ khối ngoại trong khoảng thời gian gần đây. Theo dõi, lựa chọn cổ phiếu dòng chứng khoán đầu ngành, có kết quả kinh doanh tốt, hoạt động an toàn...

Có thể chốt lời cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua và bán ra khi chỉ số tiến sát vùng 600”.

Vẫn duy trì đà tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn của hai chỉ số có dấu hiệu tăng dần mặc dù hai chỉ số vẫn duy trì đà tăng. Chỉ báo tâm lý đã có dấu hiệu hình thành mô hình phân kỳ giảm giá và các chỉ báo xung lượng ngắn hạn cũng có thể hình thành mô hình này nếu hai chỉ số điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày mai cho nên chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể dừng mua và canh hạ tỷ lệ cổ phiếu về dần mức thấp.

Ngoài ra, các chỉ báo trạng thái xu hướng và dòng tiền cũng đã có dấu hiệu suy yếu cho nên chúng tôi đánh giá động lực tăng điểm sẽ không còn quá lớn và thay vào đó là thị trường có thể điều chỉnh hoặc cần một nhịp giảm ngắn hạn sau giai đoạn tăng vừa qua.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 565.91 của chỉ số VN-Index và 84.99 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn dừng mua và hạ dần tỷ trọng cổ phiếu khi rủi ro đang gia tăng, nhưng các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bán hết toàn bộ danh mục khi xu hướng đảo chiều giảm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.