20:51 24/09/2019

Nhận định chứng khoán ngày 25/9: "VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 990 điểm"

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/9/2019

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/9/2019.

Kết thúc phiên giao dịch 24/9, VN-Index đóng cửa tăng 2,38 điểm (0,24%) lên 988,13 điểm; HNX-Index giảm 0,38 điểm (0,36%) xuống 104,01 điểm.

Rung lắc tiếp tục hiện diện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index có diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu trước khi lấy lại được đà tăng nhờ áp lực mua gia tăng tại các mã VNM, GAS, VIC. Trong phiên chiều, chỉ số giao dịch tích cực hơn và đã có lúc chạm đến ngưỡng 990 điểm nhưng lực cầu suy yếu đã khiến VN-Index đóng cửa ở mốc 988.13 điểm. Thị trường có phiên hồi phục theo xu hướng chung của khu vực mặc dù thanh khoản giảm nhẹ. 

Nhìn chung, những nhịp rung lắc sẽ vẫn tiếp tục hiện diện trong những phiên tới khi chỉ số vận động trong vùng giá 980 – 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể chốt lời trong ngắn hạn và giải ngân tại những cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 khả quan."

Thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tích cực với hỗ trợ lần lượt nằm tại 988 điểm, 908 điểm và 104 điểm. Trong khi đó chỉ số VNSmallcap vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tiêu cực với kháng cự MA10 tại 806 điểm. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm trở lại, ít nhất là trong phiên sáng. VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA10 tại 988 điểm với lượng hàng bắt đáy ETF hôm thứ Sáu tuần trước sẽ về tài khoản nhà đầu tư. Nếu lực cầu không đủ mạnh để bảo vệ mốc 988 điểm, VN-Index có thể giảm sâu hơn xuống hỗ trợ của cặp MA20, MA50 tại 983 điểm. 

Ngược lại, nếu VN-Index có thể hồi phục trở lại về phía cuối từ hỗ trợ 983-988 điểm, đóng cửa với mức tăng giá, chỉ số có thể sẽ phát tín hiệu kết thúc nhịp điều chỉnh, sau đó có thể tăng lên để kiểm định kháng cự 1.000 điểm một lần nữa." 

VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 990 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index được hỗ trợ tại vùng 985 điểm vào đầu phiên giao dịch và hồi phục trở lại. Tuy nhiên, vẫn bị cản tại vùng 991 điểm và hạ dần mức vào cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy yếu, RSI hồi phục nhẹ. Điều này cho thấy VN-Index vẫn chịu sức ép khi kiểm tra lại vùng 991 điểm do chỉ số vẫn đang trong quá trình điều chỉnh từ vùng kháng cự gần 1.000 điểm. 

Với dấu hiệu hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục bị cản tại vùng 990 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo và điều chỉnh từ từ hướng về vùng 975-980 điểm, biên dưới của mô hình tam giác trong ngắn hạn." 

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 983 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index hồi phục nhẹ về điểm số với thanh khoản suy giảm dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy phiên hồi hôm nay chỉ mang tính kỹ thuật và khó có thể bền vững trong các phiên tiếp theo. Ngưỡng tâm lý 990 điểm thử thách thất bại trong phiên tạo nên một bóng nến trên dài cho thấy áp lực cung quanh ngưỡng này là không nhỏ. 

Trong giai đoạn thiếu vắng thông tin như hiện tại thì nếu như không có các thông tin bất ngờ xảy ra thì khả năng thị trường dao động giằng co với một biên độ hẹp có xác suất cao sẽ tiếp tục với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 983 điểm (MA20-50) và ngưỡng kháng cự tâm lý gần nhất quanh 990 điểm. 

Thị trường nhìn chung vẫn nằm trong xu hướng đi ngang và tích lũy, nếu chưa thể vượt qua được ngưỡng tâm lý 1.000 điểm thì xu hướng vẫn chưa được cải thiện. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 25/9, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với hỗ trợ gần nhất là ngưỡng 983 điểm (MA20-50) và xa hơn là ngưỡng 975 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 đến nay). 

Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh (nếu có) về vùng hỗ trợ của chỉ số trong khoảng 975-983 điểm để giải ngân thăm dò các vị thế mới trong ngắn hạn."

Hồi phục trong một vài phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục đà hồi phục trong một vài phiên kế tiếp. Trong thời gian tới, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các thông tin như kết quả nâng hạng thị trường của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào ngày 26/09 theo giờ địa phương và số liệu về tăng trưởng GDP 9 tháng của Việt Nam. 

Về cơ hội nâng hạng, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng khả năng được nâng hạng của Việt Nam là không cao. Ngoài ra, việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu tích cực trở lại được kỳ vọng sẽ giúp các chỉ số chứng khoán toàn cầu có diễn biến khởi sắc, qua đó sẽ gián tiếp tạo ra ảnh hưởng tích cực hơn đến diễn biến thị trường trong nước. 

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó chỉ nên thực hiện khi thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên." 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.