21:07 28/08/2019

Nhận định chứng khoán ngày 29/8: "Có thể giảm điểm trở lại"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/8/2019

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/8, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ trung hạn 976 điểm (MA50) không được giữ vững.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/8, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ trung hạn 976 điểm (MA50) không được giữ vững.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/8/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/8, VN-Index tăng 0,47 điểm lên 977,26 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm 0,53 điểm xuống 102,32 điểm.

Sẽ tiếp tục có biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có biến động hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên kế tiếp. Nếu phá vỡ ngưỡng 976.5 điểm, Vn-Index có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ 965-970 điểm, trước khi cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. 

Trong bối cảnh thị trường chung đang rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ như hiện tại thì biến động khó lường của thị trường thế giới sẽ vẫn là yếu tố tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến thị trường. Điểm tích cực là khối ngoại đã mua ròng nhẹ trở lại trong phiên hôm nay. 

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là yếu tố quyết định. 

Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục thực hiện bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm".

Nhà đầu tư vẫn đang duy trì tâm lí thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trong phiên sáng, VN-Index có sự phục hồi nhẹ nhờ lực mua tập trung tại các mã bluechips trụ cột thị trường như VCB, GAS, VHM. Trong phiên chiều, đà tăng của chỉ số được duy trì nhờ các mã VCB, SAB, NLV mở rộng biên độ tăng. 

Thị trường có phiên phục hồi nhẹ với động thái mua ròng của khối ngoại sau nhiều phiên bán ròng. Mặc dù vậy, thanh khoản sụt giảm mạnh cũng cho thấy nhà đầu tư vẫn đang duy trì tâm lí thận trọng khi cuộc chiến thương mại giữa Trung – Mỹ chưa có thêm thông tin mới".

VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường hồi phục kỹ thuật rất yếu trong phiên hôm nay với một nền thanh khoản suy giảm đáng kể. Sắc xanh trên VN-Index chủ yếu dựa vào mức tăng của một số cổ phiếu trụ cột, dòng tiền tiếp tục phân hóa đã khiến cho độ rộng thị trường vẫn nghiêng về hướng tiêu cực nhiều hơn. 

Với những diễn biến như hiện tại thì khả năng cao là thị trường có lẽ sẽ cần những nhịp test về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn nhằm tìm kiếm lực cầu thực sự tốt. Khối ngoại quay trở lại mua ròng, tuy nhiên với chỉ khoảng 25 tỷ đồng trên hai sàn là không thực sự thuyết phục. 

Trên góc nhìn kỹ thuật, ngưỡng hỗ trợ trung hạn ở quanh 976 điểm (MA50) được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ được thị trường trong các phiên tiếp theo, tuy nhiên khả năng giảm của thị trường được chúng tôi đánh giá cao hơn trong phiên tiếp theo. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/8, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại nếu như ngưỡng hỗ trợ trung hạn 976 điểm (MA50) không được giữ vững. 

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mua trước đó và đứng ngoài quan sát thị trường".

Chưa có dấu hiệu cảnh báo đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số nhìn chung vẫn đang nằm trong nhịp giảm điểm ngắn hạn và chưa có dấu hiệu cảnh báo đảo chiều. Nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu vừa phải trong danh mục trong giai đoạn này".

Thị trường sẽ chịu áp lực giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Thị trường có nhịp hồi phục để các chỉ số chủ chốt sàn HOSE kiểm định lại các kháng cự quan trọng. Đối với VN-Index, đó là ngưỡng kháng cự MA20 tại 980 điểm còn đối với VN30, đó là đường MA200 tại 887 điểm. 

Kết quả, thị trường thu hẹp dần mức tăng điểm do áp lực bán thúc đẩy từ kháng cự chiếm ưu thế hơn so với lực cầu, khiến VN-Index duy trì đóng cửa dưới đường MA20 và củng cố trạng thái kỹ thuật ngắn hạn Tiêu cực. Trong khi đó, VN30 đang có trạng thái kỹ thuật Trung tính đối với cả xu hướng ngắn và trung hạn. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ chịu áp lực giảm điểm để VN-Index kiểm định hỗ trợ của đường MA50 tại 975 điểm còn VN30 sẽ kiểm định hỗ trợ của đường MA20 tại 885 điểm. Phá vỡ hai ngưỡng quan trọng này, tín hiệu kỹ thuật của thị trường sẽ tiếp tục xấu đi; VN-Index có thể sẽ lui về vùng hỗ trợ MA200 tại 957 điểm trong những phiên sau đó".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.