21:39 02/07/2018

Nhận định chứng khoán ngày 3/7: "Phục hồi với mục tiêu là 950"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/7/2018

BSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và chờ đợi thị trường vượt thoát kênh giảm để tham gia hoặc tăng tỷ trọng danh mục.
BSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và chờ đợi thị trường vượt thoát kênh giảm để tham gia hoặc tăng tỷ trọng danh mục.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/7/2018.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/7, VN-Index giảm 13,63 điểm xuống 947,15 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 3,40 điểm xuống 102,76 điểm.

Nhịp hồi chỉ mang tính kỹ thuật, chưa vững chắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Việc thị trường thu hẹp đà giảm điểm về cuối phiên 2/7 kết hợp với động thái mua ròng trở lại của khối ngoại được xem là tín hiệu bớt tiêu cực, mở ra khả năng hồi phục ngắn hạn trong phiên ngày 3/7. Tuy vậy, nhiều khả năng nhịp hồi này chỉ mang tính kỹ thuật và chưa vững chắc".

Chờ thị trường thoát kênh giảm để tham gia

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Chỉ số thị trường giảm sâu ngay trong phiên ATO với sự khởi đầu từ các cổ phiếu Bluechips trong nhóm VN30 sau đó lan rộng ra toàn thị trường. Trong phiên giao dịch buổi chiều, nhiều cổ phiếu đã có tín hiệu hồi phục giúp tâm lý thị trường trong phiên cải thiện rõ rệt.

Thanh khoản phiên tăng mạnh so với tuần trước cùng với sự hỗ trợ từ việc khối ngoại mua ròng đang là những tín hiệu tích cực trong phiên giảm sâu hôm 2/7. BSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục theo dõi và chờ đợi thị trường vượt thoát kênh giảm để tham gia hoặc tăng tỷ trọng danh mục".

Phục hồi với mục tiêu là 950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giảm trong phiên đầu tuần để tạo thành một cây nến với bóng dưới dài, đi kèm với đó là thanh khoản gia tăng hàm ý lực cầu bắt đáy đã xuất hiện trong vùng hỗ trợ 900-950 điểm. Khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng trong phiên hôm nay đã góp phần không nhỏ thu hẹp mức giảm của thị trường.

Tuy nhiên, hệ số tăng/giảm trong phiên hôm nay lại thực sự kém và quan sát trên biểu đồ kỹ thuật, chúng tôi nhận thấy nhiều mã trụ cột đã xuyên thủng các mức hỗ trợ quan trọng. Kết hợp những ý trên, chúng tôi cho rằng rủi ro thị trường có phần gia tăng hơn so với trước, nhưng sẽ có những phiên hồi phục kỹ thuật đan xen giúp nhà đầu tư có thể cơ cấu danh mục an toàn hơn.

Dự báo, trong phiên giao dịch 3/7, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự tâm lý tại 950 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và quan sát diễn biến thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong 6 tháng cuối năm".

Kỳ vọng sớm có sự đảo chiều

(Công ty Chứng khoán Vietcombank - VCBS)

"Có thể thấy, nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam vẫn đang chịu áp lực tâm lý khá lớn đến từ những quan ngại về tác động khó lường của căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các đối tác đến triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như diễn biến ảm đẩm của nhiều chỉ số chính trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, dòng tiền ngắn hạn có khả năng sẽ quay trở lại trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết đang đến gần. Tóm lại, chúng tôi chưa kỳ vọng chỉ số sẽ sớm có sự đảo chiều mà nghiêng nhiều hơn về kịch bản chỉ số vẫn sẽ giữ vững được xu hướng tích lũy như hiện tại với biên độ dao động sẽ thu hẹp dần trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp trong trường hợp chỉ số diễn biến trái với kỳ vọng và xu hướng giảm điểm tiếp tục diễn ra trong những phiên tới".

Chưa nên lạc quan trong thời điểm này

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số tiếp tục giảm sâu tuy nhiên đã xuất hiện lực cầu bắt đáy khiến thanh khoản tăng cao. Các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện nhưng xu hướng giảm vẫn đang là chủ đạo. Do vậy nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và chưa nên lạc quan trong thời điểm này khi mà các tín hiệu tạo đáy đáng tin cậy chưa xuất hiện".

Kỳ vọng vào một nhịp hồi nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Với hiệu ứng bắt đáy thể hiện trên cây nến Hammer, cùng với việc các ngưỡng hỗ trợ quan trọng của VN-Index, VN30 là đường MA250 ngày tại 947 điểm và 930 điểm tạm thời chưa bị vi phạm, nhà đầu tư có thể kỳ vọng một sự phục hồi nhất định trong phiên giao dịch ngày mai với các ngưỡng kháng cự MA5 ngày của hai chỉ số nằm tại 960 và 945 điểm.

Tuy nhiên, nếu lực cầu giá cao trong phiên giao dịch này thể hiện sự suy yếu, áp lực bán sẽ gia tăng trở lại và khiến các chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng giảm khi mà tín hiệu kỹ thuật tiêu cực vẫn đang duy trì và có dấu hiệu được củng cố khi mà những chỉ số như HNX-Index đã bị bán ra phía ngoài dải Bollinger. Trong kịch bản giảm điểm, VN-Index sẽ có những mốc hỗ trợ để tham khảo là ngưỡng 930 và 915 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.