21:47 29/10/2014

Nhận định chứng khoán ngày 30/10: “Áp lực chốt lời gia tăng”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10

Theo MBS, ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index ngắn hạn tại vùng 600 điểm sẽ thử 
		thách sức cầu thị trường trong những phiên tới.
Theo MBS, ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index ngắn hạn tại vùng 600 điểm sẽ thử thách sức cầu thị trường trong những phiên tới.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/10.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/10, VN-Index tăng 8,07 điểm lên 591,2 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,32 điểm lên 86,6 điểm.

 Nhận địnhKhuyến nghị
BVSC Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên thị trường bật lại để bán bớt phần tỷ trọng ngắn hạn đã mua vào trong một vài phiên trước nhằm đưa danh mục về trạng thái cân bằng.
BSC Với việc khuyến nghị những nhà đầu tư ưa mạo hiểm mở vị thế mua thăm dò không quá 30% trong những bản tin trước, hiện giờ đang có lãi, do đó nên tận dụng các mức giá cao trong 1-2 phiên tới để giảm tỷ trọng cổ phiếu, đồng thời tránh mua đuổi giá cao.
MBSNgưỡng kháng cự mạnh của VN-Index ngắn hạn tại vùng 600 điểm sẽ thử thách sức cầu thị trường trong những phiên tới.Chiến lược ngắn hạn nên xem xét chốt lời tại các vùng kháng cự đổi với nhà đầu tư ngắn hạn trading T+.
SHS Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên tham gia mua đuổi, tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao chờ những dấu hiệu rõ ràng hơn từ xu hướng hồi phục của thị trường chung.
IVSTrong phiên ngày mai áp lực chốt lời sẽ gia tăng mạnh hơn nữa nên có thể sẽ đẩy nhiều cổ phiếu giảm nhẹ. Thị trường duy trì được đà tăng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu lớn. 
FPTSChúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index đang tạm thời tạo đáy ngắn hạn tại ngưỡng 580 điểm. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên duy trì danh mục ổn định, hạn chế thay đổi để quan sát kỹ trạng thái thị trường khi VN-Index thực hiện test lại khu vực 580-590 điểm.

Chưa thoát khỏi xu hướng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường có một phiên tăng điểm hưng phấn sau chuỗi phiên biến động mạnh kể từ cuối tuần trước. Trên thực tế, đà bật lại của hai chỉ số không khiến nhà đầu tư bất ngờ khi tín hiệu hồi phục đã xuất hiện từ cuối phiên hôm qua. Cổ phiếu OGC vẫn là tâm điểm của thị trường nhưng diễn biến giá trái ngược hoàn toàn với ba phiên trước khi giữ được mức giá trần về cuối phiên. Ngoài ra, hai cổ phiếu vốn hóa lớn là GAS và VNM cùng một loạt các bluechips khác cũng tăng điểm, giúp mức tăng của chỉ số được mở rộng về cuối phiên. Ngành đồ uống tăng giá mạnh nhất trong phiên hôm nay (+4,99%) trong khi ngành thiết bị công nghệ phần cứng giảm điểm mạnh nhất (-0,92%).

Hiệu ứng tích cực từ thông tin giảm trần lãi suất huy động tại các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng cùng áp lực bán tại cổ phiếu OGC giảm bớt là hai nhân tố quan trọng giúp chỉ số phục hồi mạnh trong phiên hôm nay. Tuy vậy, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tác động từ việc giảm lãi suất có thể sẽ không quá lớn và kéo dài. Trên thực tế, bốn Ngân hàng Thương mại gốc quốc doanh lớn (chiếm khoảng 60% thị phần tiền gửi huy động hiện nay) đã giảm lãi suất huy động về các mức thấp hơn hẳn mức 5,5% hơn một tháng trước đây. Do vậy, quyết định này của Ngân hàng Nhà nước phần nhiều mang tính định hướng và tái khẳng định chủ trương của nhà điều hành sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất thấp trong thời gian tới.

Mặc dù bật tăng trở lại với biên độ khá mạnh trong phiên hôm nay nhưng thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên thị trường bật lại để bán bớt phần tỷ trọng ngắn hạn đã mua vào trong một vài phiên trước nhằm đưa danh mục về trạng thái cân bằng”.

Nên mua thăm dò không quá 30%

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Với việc khuyến nghị những nhà đầu tư ưa mạo hiểm mở vị thế mua thăm dò không quá 30% trong những bản tin trước, hiện giờ đang có lãi, do đó nên tận dụng các mức giá cao trong 1-2 phiên tới để giảm tỷ trọng cổ phiếu, đồng thời tránh mua đuổi giá cao. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng có thể xem xét giải ngân dần ở những mã cơ bản để lấy vị thế, nhưng vẫn là mua thăm dò với tỷ trọng thấp”.

Nên xem xét chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Sau khi hồi phục kỹ thuật vào phiên hôm qua, thị trường tiếp tục trong trạng thái giao dịch tích cực khi thông tin NHNN hạ trần lãi suất huy động VND từ 6% xuống 5,5% tiếp tục phản ảnh vào phiên hôm nay. Kết thúc phiên hôm nay cả hai chỉ số chính đều tăng điểm mạnh cùng với diễn biến giao dịch khá lạc quan và sôi động trở lại. VN-Index đóng cửa tăng 8,07 điểm (1,38%) và đóng cửa tại mức 591,2 điểm. HNX-Index tăng 1,32 điểm (1,55%) và đạt mức 86,6 điểm.

Việc hồi phục về giá của nhóm cổ phiếu  vốn hóa lớn như GAS, VNM, PVD, MSN…là một trong những yếu tố giúp điểm số duy trì sắc xanh và tạo hiệu ứng lan tỏa khiến tâm lý nhà đầu tư cũng tích cực hơn. Mặc dù thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức hơn 2.300 tỷ đồng giảm nhẹ so với phiên hôm qua tuy nhiên diễn biến giá cổ phiếu đang cho thấy tâm lý thị trường đã lạc quan trở lại. Chênh lệch cung cầu ngắn hạn khiến thanh khoản chưa hẳn đã cải thiện nhưng ciệc cạn cung giá thấp sau đợt xả bán vừa qua chính là nguyên nhân khiến giá cổ phiếu phục hồi nhanh hơn.

Trong đó, OGC là cổ phiếu bị bán mạnh nhất khi giảm sàn 3 phiên gần đây đã hồi phục tăng trần trở lại trong phiên hôm nay với lượng khớp khá lớn. Thông tin Tập đoàn Đại Dương lãi từ thương vụ bán Ocean Retail cho Vingroup là 450 tỷ đồng là một trong những nguyên nhân tạo nên tín hiệu tích cực về giá của OGC sau sự kiện ông Hà Văn Thắm vừa qua. Bên cạnh đó, thông tin SSI chia thưởng cổ phiếu  đã chính thức ra trong phiên hôm nay cũng là một trong những yếu tố tích cực giúp giá cổ phiếu này tăng mạnh lên mức 30.8 về cuối phiên hôm nay.

Ngắn hạn, xu hướng hồi phục tăng giá trên diện rộng của nhóm cổ phiếu chính như Bất động sản (KBC, ITA, FLC, DLG…), chứng khoán (SSI, HCM, SHS…)…đã tạo hiệu ứng tích cực thu hút dòng tiền trở lại thị trường. Tuy nhiên, mức hồi phục nhanh về điểm số và giá cổ phiếu chưa đi kèm thanh khoản sẽ khiến thị trường chưa hẳn đã bền vững trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index ngắn tại tại vùng 600 điểm sẽ thử thách sức cầu thị trường trong những phiên tới.

Chiến lược ngắn hạn nên xem xét chốt lời tại các vùng kháng cự đổi với nhà đầu tư ngắn hạn trading T+. Đối với nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục gom mua tại các vùng giá hợp lý, tránh mua đuổi giá cao trong những đợt tăng giá mạnh trong phiên”.

Không nên tham gia mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thông tin hạ trần lãi suất huy động nhằm duy trì mặt bằng lãi suất VND ở mức thấp để hỗ trợ tăng trưởng trong các tháng cuối năm vừa được công bố của Ngân hàng Nhà nước trong ngày hôm qua cùng những báo cáo kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn dần được hé lộ tiếp tục tạo tâm lý hưng phấn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn còn khá yếu, lượng giao dịch khớp lệnh trên 2 sàn không có nhiều sự cải thiện so với phiên trước đó cho thấy tâm lý e ngại của lượng tiền đang đứng ngoài vẫn ở mức cao. Sau các đợt giảm sâu, sự hồi phục không đi kèm thanh khoản cải thiện đem đến rủi ro về việc điều chỉnh trở lại.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư không nên tham gia mua đuổi, tiếp tục duy trì tỷ trọng tiền mặt ở mức cao chờ những dấu hiệu rõ ràng hơn từ xu hướng hồi phục của thị trường chung”.

Vẫn còn rung lắc nhất định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Tâm lý nhà đầu tư đã được cởi bỏ khá nhiều, và đặc biệt thông tin tốt từ thị trường chứng khoán thế giới hẳn dã có tác động tích cực. Cổ phiếu SSI tăng mạnh sau thông tin về việc chia cổ tức lớn cũng tạo đà cho dòng tiền đẩy mạnh trên một diện rộng. Chúng tôi cũng nhận thấy bên bán hôm nay khá chủ động và có sự tiết cung rất rõ ngay cả khi cả hai chỉ số tăng mạnh thì khối lượng giao dịch vẫn rất thấp. Điều đó khiến bên mua phải đẩy giá lên cao và điều đó thực sự mang đến một tín hiệu tích cực.

Việc tăng mạnh hôm nay giúp chỉ số VN-Index bứt xa khỏi MA200 và cho thấy sự hỗ trợ tốt tại đây. Có thể trong thời gian tới thị trường vẫn còn có những rung lắc nhất định và thử thách nhà đầu tư. Tuy nhiên vùng 580 điểm dường như sẽ là ngưỡng hỗ trợ tốt cho thị trường và biên độ dao động sẽ là vùng 580-600 điểm. Điều này có nghĩa nếu như chỉ số tiến nhanh đến ngưỡng 600 điểm thì khả năng giảm trở lại là rất rõ. Một giai đoạn khá lý tưởng cho nhà đầu tư dài hạn cũng như nhà đầu tư ưa thích trading lướt sóng. Do đó trong phiên ngày mai áp lực chốt lời sẽ gia tăng mạnh hơn nữa nên có thể sẽ đẩy nhiều cổ phiếu giảm nhẹ. Thị trường duy trì được đà tăng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu lớn”.

VN-Index đang tạo đáy tạm thời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm VN-Index đang tạm thời tạo đáy ngắn hạn tại ngưỡng 580 điểm. Trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên duy trì danh mục ổn định, hạn chế thay đổi để quan sát kỹ trạng thái thị trường khi VN-Index thực hiện test lại khu vực 580-590 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.