21:33 03/06/2019

Nhận định chứng khoán ngày 4/6: "Xu thế giảm đã hình thành rõ nét"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/6/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh cho thấy tâm lý của thị trường trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng xấu trước việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và 30 nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh cho thấy tâm lý của thị trường trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng xấu trước việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và 30 nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/6/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/6, VN-Index giảm 13,41 điểm xuống 946,47 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,07 điểm xuống 103,28 điểm.

Dự báo sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 930-940

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm trong phiên kế tiếp. Với việc nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu rơi vào trạng thái quá bán, thị trường được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ trên. Nếu kịch bản này xảy ra, chỉ số có thể quay lại thử thách vùng kháng cự 958-963 điểm.

Về diễn biến một số nhóm ngành, các cổ phiếu dầu khí đang sụt giảm nhanh về các vùng hỗ trợ gần và nhiều khả năng nhóm ngành này sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trong một vài phiên kế tiếp. Nhóm ngân hàng và một số cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn duy trì xu hướng giảm và có thể sẽ giảm phá vùng đáy cũ tháng 4, trước khi có phản ứng hồi phục trở lại.

Trong bối cảnh thị trường đang có xu hướng biến động mạnh theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục đứng ngoài thị trường và duy trì tỷ trọng thấp 20% cổ phiếu. 

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, mang tính do đáy đối với các cổ phiếu có sẵn trong danh mục khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm".

Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng xấu từ căng thẳng thương mại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh cho thấy tâm lý của thị trường trong nước và quốc tế bị ảnh hưởng xấu trước việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và 30 nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và giảm tỷ trọng đầu tư trong giai đoạn này".

Xu thế giảm đã hình thành rõ nét

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số giảm sâu cùng thanh khoản gia tăng cho thấy sự chủ động của bên bán. Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng đã bị phá vỡ và xu thế giảm đã hình thành rõ nét trên hai chỉ số. Nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và hạn chế bắt đáy khi các đấu hiệu đảo chiều chưa xuất hiện".

Có thể xuất hiện một nhịp hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán, từ VN-Index, VN30 đến VNMidcap hay VNSmallcap đều đã rơi vào trạng thái tiêu cực và thị trường về mặt lý thuyết đã quay trở lại thị trường giá xuống (bear market). Đối với VN-Index, chỉ số này còn ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tại 945 điểm. 

Dự báo trong phiên ngày mai, ngưỡng hỗ trợ 945 điểm có thể giúp VNIndex xuất hiện một nhịp hồi phục nhẹ để kiểm định lại các đường MA100 và MA200 tại 957-959 điểm. Nếu như các chỉ báo cho thấy lực cầu thị trường yếu trong nhịp hồi phục này, VN-Index sẽ tiếp tục duy trì trạng thái giảm điểm trung hạn với mục tiêu là vùng đáy cũ quanh mốc 890-900 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp để chờ đợi những tín hiệu tạo đáy rõ ràng trước khi giải ngân".

Có thể giằng co mạnh trong khoảng 940-950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 hiện đang chiết khấu 5 điểm so với VN30 cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về khả năng giảm trong ngắn hạn. 

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 4/6, VN-Index có thể sẽ giằng co mạnh quanh vùng đáy cũ của thị trường trong tháng 5/2019 trong khoảng 940-950 điểm. Nhà đầu tư hạn chế bắt đáy trong giai đoạn này và có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.