15:48 12/11/2009

Nhập khẩu vàng: “Động thái doanh nghiệp trông đợi từ lâu!”

Kiều Oanh

Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI trao đổi về quyết định của Ngân hàng Nhà nước cho nối lại nhập khẩu vàng

Tại một cửa hàng kim hoàn ở Hà Nội ngày 11/11, ngày được xem là có nhiều biến động hiếm thấy trên thị trường vàng trong nước - Ảnh: Reuters.
Tại một cửa hàng kim hoàn ở Hà Nội ngày 11/11, ngày được xem là có nhiều biến động hiếm thấy trên thị trường vàng trong nước - Ảnh: Reuters.
Sau quyết định cho phép nối lại nhập khẩu vàng được Ngân hàng Nhà nước công bố chiều qua, giá vàng trong nước đã liên tục điều chỉnh giảm từ mức kỷ lục 29,3 triệu đồng/lượng về mức 26,5 triệu đồng/lượng trong sáng nay.

Trao đổi với VnEconomy về động thái ngày 11/11 của Ngân hàng Nhà nước, ông Đỗ Minh Phú, Tổng giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), nói:

- Việc Nhà nước cấp phép trở lại cho hoạt động nhập khẩu vàng là một động thái mà các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trong nước trông đợi từ lâu. Từ tháng 5/2008 tới nay, vàng đã không được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam để đảm bảo cân đối vĩ mô.

Tôi cho rằng, việc cho phép nhập khẩu vàng trở lại trong ngày hôm qua đã giúp giải tỏa tâm lý cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời ngăn chặn sự biến động hoảng loạn của giá vàng. Nhờ đó, thị trường dần cân bằng trở lại và mọi người cảm thấy vững tin hơn.

Thời gian qua, giá vàng thế giới liên tục lên xuống mạnh, tác động lớn tới giá vàng trong nước. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã có lúc thoát ly khỏi những diễn biến của giá vàng thế giới. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, giá vàng trong nước đã liên tục tăng và tăng mạnh hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới, tạo ra tình trạng bất bình thường.

Với việc giá vàng tăng 2 triệu đồng/lượng trong một buổi sáng, chỉ có thể dùng những từ ngữ như “bão giá”, “hoảng loạn” để miêu tả thị trường vàng trong nước trong ngày 11/11. Quyết định nối lại nhập khẩu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã có tác dụng như một liều thuốc hạ nhiệt đối với thị trường.

Liệu DOJI có nằm trong danh sách các doanh nghiệp được nhập vàng lần này?

Hiện DOJI vẫn chưa nhận được văn bản chính thức về việc được nhập khẩu vàng. Chúng tôi rất mong muốn được cấp quota nhập khẩu kim loại quý này.

Trong quý 1 vừa qua, DOJI đã xuất khoảng trên 7 tấn vàng dưới dạng trang sức và vàng mỹ nghệ, thu về trên 200 triệu USD. Bởi vậy, như những đơn vị đã được xuất khẩu vàng khác, chúng tôi rất muốn được nhập vàng để cân đối nguồn cung.

Theo ý kiến của tôi, ngoài các ngân hàng thương mại, những doanh nghiệp kinh doanh vàng có mạng lưới bán lẻ lớn như DOJI cũng nên được cấp phép nhập khẩu vàng. Với hệ thống bán lẻ lớn gồm cả SJC Hà Nội, SJC Đà Nẵng... chúng tôi có khả năng cung ứng vàng tốt tới người tiêu dùng.

Được nhập khẩu vàng ở thời điểm này là một thuận lợi hay khó khăn với các doanh nghiệp, thưa ông?

Đây là một thuận lợi đối với chúng tôi. Được nhập vàng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động và tự quyết trong điều tiết hoạt động kinh doanh. Nếu giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới thì chúng tôi nhập vàng về, nếu giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới thì chúng tôi sẽ lại sản xuất các mặt hàng trang sức để xuất đi.

Rõ ràng việc cho nhập vàng trở lại là tuân thủ theo quy luật cung cầu và chắc chắn sẽ tạo được sự lành mạnh cho thị trường, tránh được tình trạng khan hiếm nguồn cung giả tạo. Bây giờ lại đang là mùa cưới, nên nhu cầu vàng nữ trang cũng rất cao.

Việc không có vàng nhập khẩu thời gian qua đã gây nhiều trở ngại không chỉ cho doanh nghiệp mà cả thị trường. Chẳng hạn, trong ngày hôm qua, khi giá vàng tăng vùn vụt, người dân vẫn liên tục có nhu cầu mua vào và cố mua bằng được, khiến các doanh nghiệp nếu bán ra sẽ gặp khó khăn rất lớn trong việc cân đối nguồn cung.

Hôm qua, SJC Hà Nội, một thành viên của DOJI, đã bán ra 4.000 lượng vàng, trong khi gần như không thể mua đối ứng. Bởi vậy, chúng tôi đã có thời điểm buộc phải ngừng bán vàng ra, một mặt để cân đối nguồn cung, mặt khác để làm giảm áp lực cho thị trường.

Nếu được nhập vàng, DOJI có gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm nguồn ngoại tệ không?

Như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã khẳng định, các doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu sẽ hoàn toàn có khả năng đảm bảo nguồn ngoại tệ cho việc mua vàng từ nước ngoài.

Giả sử một doanh nghiệp được nhập 10 tấn vàng, với giá vàng thế giới 1.121 USD/oz trưa nay, thì số tiền phải có sẽ là 360 triệu USD. Đây không phải là một số tiền nhỏ nhưng tôi tin là các đơn vị được cấp phép, nếu quyết định nhập, sẽ có đủ nguồn tiền.

Riêng trong trường hợp DOJI được nhập vàng, thì chúng tôi cũng có đủ ngoại tệ để cân đối.