12:31 26/08/2011

Nhật Bản sắp có thủ tướng thứ 6 trong 5 năm

Hồng Ngọc

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vừa xác nhận sẽ từ chức, mở đường cho người kế nhiệm lên đảm nhận cương vị này từ ngày 29/8 tới

Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Naoto Kan đã giảm mạnh thời gian gần đây - Ảnh: Reuters.
Tỷ lệ ủng hộ Nội các của Thủ tướng Naoto Kan đã giảm mạnh thời gian gần đây - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan vừa xác nhận việc ông sẽ từ chức, để mở đường cho người kế nhiệm lên đảm nhận cương vị này từ ngày 29/8 tới, trang Market Watch dẫn các nguồn tin từ Nhật Bản cho hay. Như vậy, chỉ trong vòng 5 năm qua, Nhật Bản đã đổi tới 6 thủ tướng.

Cũng trong ngày hôm nay (26/8), Hạ viện Nhật Bản đã thông qua hai dự luật cần thiết để dọnđường cho Thủ tướng Naoto Kan từ chức, gồm một dự luật cho phép chính phủ phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt tài khóa 2011 và một dự luật về tăng cường dùng năng lượng tái sinh..

Trước đó, hôm 23/8, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Kaoru Yosano cho biết, Thủ tướng Naoto Kan phát biểu tại một phiên họp nội các rằng, ngày cầm quyền của ông chỉ còn tính từng ngày, nên ông đề nghị các bộ trưởng sẵn sàng từ chức tập thể vào ngày 30/8.

Việc ông Naoto Kan rời chức Thủ tướng Nhật Bản, được cho là vì những chỉ trích gần đây về những chỉ đạo sai lầm của ông trong thảm họa kép động đất - sóng thần hồi tháng 3, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ ở Fukushima.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin Kyodo cho thấy, tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã giảm từ 17,1% trong tháng 7/2011 xuống còn 15,8%, mức thấp kỷ lục kể từ khi nhà lãnh đạo chính trị này nhậm chức hồi tháng 6/2010.

Theo hãng tin Kyodo, hiện có nhiều ứng viên thay thế ông Kan, như cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Seiji Maehara, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Yoshihiko Noda, cựu Bộ trưởng Bộ Môi trường Sakihito Ozawa, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Michihiko Kano và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Banri Kaieda.

Trong đó, ông Seiji Maehara đang giành được nhiều số phiếu ủng hộ hơn cả. Ông Maehara sinh năm 1962 ở Tokyo. Ông theo học ngành Luật tại Đại học Tokyo, chuyên sâu vào lĩnh vực chính trị quốc tế.

Nếu được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản, ông Maehara sẽ trở thành người trẻ nhất nắm cương vị này kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông cũng sẽ là Thủ tướng thứ 6 của xứ sở Mặt trời mọc trong vòng 5 năm qua.

Một ứng cử viên nặng ký khác là Bộ trưởng Bộ Tài chính Yoshihiko Noda. Các hãng tin quốc tế cho hay, ông Noda là ứng cử viên được Tổng thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) Katsuya Okada và nhiều quan chức cao cấp khác của DPJ hậu thuẫn.

Dự kiến, người thay thế ông Naoto Kan sẽ phải gánh vác những nhiệm vụ khổng lồ, bao gồm việc tái thiết đất nước, giải quyết việc đồng Yên tăng giá, đang đe dọa sự phục hồi kinh tế Nhật và phát triển những nguồn năng lượng mới, thay thế cho điện hạt nhân.