15:09 29/10/2011

Nhật Bản sẽ tiếp nhận điều dưỡng viên Việt Nam

Vũ Quỳnh

Nhật Bản đã dự kiến đưa chương trình đào tạo tiếng Nhật ở Việt Nam vào ngân sách năm 2012

Theo tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, giữa tháng 10/2011, Việt Nam đã kết thúc đàm phán với Nhật Bản về di chuyển thể nhân trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA). Theo đó, hai bên đã thống nhất được các vấn đề liên quan đến cơ chế đào tạo và phái cử ứng viên điều dưỡng và hộ lý Việt Nam sang làm việc tại nước này.

Cụ thể, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Nhật Bản tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng viên (trước đây gọi là y tá) và hộ lý Việt Nam nếu đủ tiêu chuẩn tiếng Nhật và chuyên môn được sang làm việc tại Nhật Bản trong 3 năm (với điều dưỡng viên) và 4 năm (với hộ lý).

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đồng ý tiếp nhận ứng viên hộ lý là học sinh tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng (hệ 2 năm) với điều kiện được học bổ sung một số môn học về điều dưỡng, chăm sóc người già tương đương với chương trình của Nhật Bản.

Phía Nhật Bản cũng cho biết, đã dự kiến đưa vào ngân sách và có thể bắt đầu triển khai chương trình đào tạo tiếng Nhật tại Việt Nam từ năm 2012.

Tại buổi gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và ông Sengoku Yoshito, quyền Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đảng Dân chủ Nhật Bản hôm 24/10 vừa qua, ông Seongoku Yoshito cũng đã đề xuất việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực y tế; cụ thể là đào tạo hộ lý, điều dưỡng viên theo tiêu chuẩn nước này.