12:33 26/06/2021

Nhật kêu gọi các nước "có đi có lại" trong việc công nhận hộ chiếu vaccine

Phương Linh

Nhật Bản dự kiến phát hành "hộ chiếu vaccine" cho những người đã tiêm vaccine Covid-19 vào tháng 7 tới...

Khoảng 10 quốc gia khác, trong đó có Hy Lạp và Ba Lan, hiện miễn cách ly với người đã tiêm vaccine Covid-19 đến từ Nhật - Ảnh: Reuters
Khoảng 10 quốc gia khác, trong đó có Hy Lạp và Ba Lan, hiện miễn cách ly với người đã tiêm vaccine Covid-19 đến từ Nhật - Ảnh: Reuters

Theo tin từ Nikkei Asia, chính phủ Nhật Bản dự kiến kêu gọi các quốc gia khác nới lỏng quy định nhập cảnh đối với công dân Nhật có chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 - còn gọi là “hộ chiếu vaccine”.

Nước này đồng thời đang nghiên cứu các biện pháp “có đi có lại” đối với du khách đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác nhằm thúc đẩy phục hồi ngành du lịch. 

Chứng nhận vaccine của Nhật, với các thông tin như ngày tiêm, nhà sản xuất vaccine, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 7 tới. Chứng nhận này sẽ do chính quyền các địa phương tại Nhật cấp, sử dụng loại giấy đặc biệt để chống làm giả. Sau chứng nhận giấy, Nhật tiến tới cấp chứng nhận vaccine điện tử thông qua ứng dụng điện thoại di động. 

Theo quy tắc ngoại giao có đi có lại, các quốc gia có thể áp đặt hoặc nới lỏng các biện pháp nhập cảnh đối với công dân của nhau. Vì vậy, Nhật sẽ cần phải giảm bớt các yêu cầu nhập cảnh của chính mình - hiện tại là chứng minh có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ và cách ly 14 ngày - để nhận lại điều tương tự từ các nước khác. 

Tuy nhiên, một vấn đề nan giải là giải quyết thế nào với những du khách tiêm các loại vaccine chưa được cấp phép tại Nhật. Trường hợp những người đã từng nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh cũng cần được tính đến. 

Tại Nhật, Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, còn gọi là Keidanren, từng đề xuất một số đặc quyền dành cho người đã tiêm vaccine như giảm giá tại nhà hàng và nới lỏng các hạn chế đi lại. Tuy nhiên, ý tưởng này không được chấp thuận, ít nhất cho đến hiện tại, bởi chính phủ lo ngại về sự phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm vaccine. 

Trên thế giới, các quốc gia có cách tiếp cận nhau trong vấn đề nhập cảnh đối với khách quốc tế. Ví dụ, Mỹ yêu cầu tất cả hành khách tới Mỹ bằng đường hàng không phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 hoặc có chứng nhận đã từng nhiễm và khỏi bệnh.

Còn tại Pháp, hành khách đã tiêm vaccine tới từ các quốc gia thuộc “khu vực xanh”, trong đó có Nhật Bản, được phép nhập cảnh mà không bị hạn chế gì. Những người chưa tiêm vaccine phải có bằng chứng thể hiện kết quả âm tính với Covid-19 và không cần phải cách ly. Liên minh châu Âu dự kiến ra mắt chứng nhận COVID điện tử EU vào ngày 1/7, cho phép người đã tiêm vaccine tự do đi lại trong khối. 

Theo chính phủ Nhật Bản, khoảng 10 quốc gia khác, trong đó có Hy Lạp và Ba Lan, hiện miễn cách ly với người đã tiêm vaccine Covid-19 đến từ Nhật. 

Tuy nhiên, quy định liên quan tới các giấy chứng nhận này ở mỗi nước khác nhau, do đó, một số quốc gia cho rằng cần có quy định thống nhất để công nhận “hộ chiếu vaccine của nhau”.

Trong một thông cáo từ hội nghị thượng đỉnh G7 vào giữa tháng 6, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh sự cần thiết của "một bộ tiêu chuẩn chung cho việc đi lại, bao gồm sự tương tác và công nhận lẫn nhau của các ứng dụng kỹ thuật số, yêu cầu xét nghiệm và công nhận tình trạng tiêm chủng vaccine". Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế hiện giữ vai trò chủ động trong nỗ lực này.