14:14 06/09/2011

Nhu cầu nhân lực trực tuyến bất động sản giảm mạnh

Vũ Quỳnh

Trong tháng 8, nhu cầu nhân lực trực tuyến cho chứng khoán giảm 27% so với tháng trước

Báo cáo chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến Việt Nam tháng 8/2001 của VietnamWorks, nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam cho thấy những dấu hiệu tích cực của thị trường lao động.

Chỉ số thị trường chỉ giảm 1 điểm so với tháng 7 (tương đương 0,42%) cho thấy thị trường nhân lực trực tuyến giữ được sự ổn định.

Trong khi đó, chỉ số nhu cầu nhân lực trực tuyến tăng nhẹ (tăng 1,26% so với tháng 7) với thị trường Tp.HCM tăng 2% và tại Hà Nội không thay đổi.

CEO của VietnamWorks, ông Chris Harvey cho rằng, thông thường tháng 8 là mùa thấp điểm của tuyển dụng và cao điểm của tìm việc trực tuyến. Vì vậy, chỉ số thị trường nhân lực trực tuyến tháng 8 năm nay vẫn giữ được sự ổn định so với tháng 7 là dấu hiệu của những chuyển biến tích cực.

5 ngành có nhu cầu nhân lực trực tuyến cao nhất trong tháng 8 theo VietnamWorks gồm bảo hiểm, điện-điện tử, dầu khí, thời trang và phi chính phủ/ phi lợi nhuận với mức tăng 33% đến 51%.

Tuy nhiên, thị trường nhân lực trực tuyến đang chứng kiến những chuyển biến trái ngược nhau của một số ngành dịch vụ. Trong khi ngân hàng và bảo hiểm tiếp tục giữ được đà tăng trưởng về nhu cầu nhân lực trực tuyến (tăng 18% trong tháng 7 và 22% trong tháng 8), thì số lượng việc làm của chứng khoán và bất động sản đang giảm mạnh.

Nếu trong tháng 7, chứng khoán vẫn là ngành nằm trong top 5 ngành có mức tăng trưởng cao nhất thì tháng 8, nhu cầu nhân lực trực tuyến cho chứng khoán giảm 27%, dẫn đến việc chứng khoán nằm trong nhóm ngành có mức giảm nhu cầu nhân lực trực tuyến mạnh nhất.

Nhu cầu nhân lực trực tuyến cho ngành bất động sản cũng giảm đáng kể khi số lượng việc làm trực tuyến cho thị trường trong tháng 8 ít hơn 27% so với tháng trước, con số này trong  tháng 7 chỉ 3%.