17:42 04/05/2021

Những cung đường ngắm nhà rông ở Kon Tum

Tường Bách

Thành phố Kon Tum là một góc phố núi rất nhỏ, rất hiền. Cảm giác như khi ta cầm một nắm đất đỏ trong tay, sẽ ngửi thấy mùi thơm dịu từ sắc màu rất dữ dội đó...

Đến với Kon Tum, đừng trốn mình trong khách sạn. Trước tiên, hãy tản bộ trên đường Nguyễn Huệ, để nhìn thấy tháp chuông Nhà thờ Gỗ với màu nâu ấm áp, nổi bật trên nền trời. Bước vào giáo đường thênh thang hay ngồi dưới mái hiên Nhà thờ Gỗ này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những khoảnh khắc rất tĩnh lặng bên vườn hoa được trồng ngăn nắp.

Không khí mát dịu hoà vào cuộc trò chuyện của giáo dân trẻ đến học bài. Khác với sự uy nghiêm lừng lững của các nhà thờ nơi khác, công trình kiến trúc tôn giáo kiểu Pháp này khiêm cung và tinh tế, toả ra vẻ đẹp rất hoà hợp với núi rừng cao nguyên.

Không khí mát dịu hoà vào cuộc trò chuyện của giáo dân trẻ đến học bài
Không khí mát dịu hoà vào cuộc trò chuyện của giáo dân trẻ đến học bài
Khung cảnh tĩnh lặng của Nhà thờ Gỗ tại thành phố Kon Tum.
Khung cảnh tĩnh lặng của Nhà thờ Gỗ tại thành phố Kon Tum.

Còn nếu bạn là một người mê ngắm nhìn, chỉ cần một chiếc xe máy, đi xa khỏi thành phố hơn chục km, bạn đã nhìn thấy từ vị trí cao những ngôi nhà rông khổng lồ thấp thoáng đây đó trên triền đồi quanh co. Không bao giờ là thừa để bắt đầu nhiều ngày lái xe máy ở Kon Tum. Chỉ cần đi đến một bùng binh nhỏ, nhìn thấy các mũi tên: Sa Thầy, Măng Đen, Ngọc Hồi, và chọn ngay một cái tên bạn thích, bạn sẽ chẳng hối tiếc vì bất cứ chặng đường nào mình sẽ đi.

Con đường đến các huyện ở Kon Tum không phải là một thử thách kiểu lên cao nguyên lái xe xuyên núi xuyên rừng. Đó đơn giản là các con đường với cây xanh rợp bóng, bình nguyên bao la và những đoạn đèo bé cực kì hùng vĩ.

Đường đến Sa Thầy chứa những đoạn thảo nguyên cỏ thấp le te và mơ màng trong ánh nắng lạnh cuối năm. Đường lên Măng Đen quanh co và buốt giá hơn theo từng khúc độ cao. Ngọc Hồi là con đường rất đẹp, cảnh quan thay đổi liên tục. Cuối năm, khi hoa dã quỳ nở vàng hết các ngõ ngách của tàng cây xanh, Kon Tum rùng mình một cái hoá nên lộng lẫy và đẹp đến nhức nhối trong ánh nắng lạnh trắng xoá…

Nhà rông là biểu hiện rực rỡ nhất cho nét đẹp của các dân tộc sinh sống sát gần thành phố này
Nhà rông là biểu hiện rực rỡ nhất cho nét đẹp của các dân tộc sinh sống sát gần thành phố này
Những ngôi nhà rông đặc sắc mà bạn có thể thấy dọc theo các cung đường.
Những ngôi nhà rông đặc sắc mà bạn có thể thấy dọc theo các cung đường.

Nhà rông là biểu hiện rực rỡ và đồ sộ nhất cho nét đẹp của các dân tộc sinh sống sát gần thành phố này. Cộng đồng của họ rộng lớn, sống trải dài trong những buôn làng xen kẽ gần các con đường lộ lớn dẫn vào phố. Sẽ thú vị lắm nếu bạn thấy ở đuôi dòng Đakbla đoạn dẫn vào thành phố là nhiều mái nhà rông thấp thoáng xen kẽ nhau.

Mỗi ngôi nhà khổng lồ đó đứng ở đầu làng, chỉ đi thêm vài bước chân, bạn gặp ngay đám trẻ nghịch ngợm hoặc người già đóng khố cười rất hiền lành. Có thể bạn sẽ tìm thấy mắt cao nguyên, trong ánh nhìn hoang dã, rực rỡ, kiêu hãnh và chứa đầy những khoảng trời đó.

Tỉnh Kon Tum sở hữu khí hậu đặc trưng của vùng cao, gồm 2 mùa là mưa và khô. Vì vậy, bạn hãy bắt đầu hành trình từ tháng 9 trở đi. Đây là thời gian vừa dứt mùa mưa vào mùa khô, tiết trời trong xanh, dễ chịu. Ngoài ra, đến với vùng phố núi này, đừng quên thưởng thức những món ăn vô cùng đặc sắc.

Bên cạnh các món ăn đặc trưng của Tây Nguyên như cơm lam, thịt nướng, cá suối, rau rừng, thịt rừng… một món ăn bạn không nên bỏ qua khi đến Kon Tum là món gỏi lá. Gồm hơn 30 loại lá rừng, thịt heo luộc bì sợi to, tôm luộc, một ít hạt tiêu xanh, ớt và mẻ, một thứ gia vị ăn kèm có vị rất lạ và có tác dụng tạo ra hương vị của món ăn, cho tất cả nguyên liệu vào cuốn và thưởng thức luôn không cần nước chấm.

Món gỏi lá - một đặc sản nên thử ở Kon Tum.
Món gỏi lá - một đặc sản nên thử ở Kon Tum.
Chuối nướng nổi tiếng đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum.
Chuối nướng nổi tiếng đường Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum.

Còn nữa nhé, một số món của Kon Tum mà bạn nên thử là thịt trâu ở quảng trường thành phố. Thịt rừng, cháo chim câu, phở khô, bánh bèo nhân tôm, xôi đêm… đường Trần Quang Khải. Chuối nướng đường Nguyễn Huệ, xôi chiên công viên Trần Phú… Mỗi món ăn đều mang một vẻ ngon ngọt hiền lành, dân dã mà đậm đà dai dẳng, y như vẻ đẹp của phố núi Kon Tum vậy.

 

Đến Kon Tum nên đi đâu, chơi gì?

1. Vườn quốc gia Chưmomray, thuộc huyện Sa Thầy và huyện Ngọc Hồi, cách thị xã Kon Tum 55km về phía Tây.
2. Khu vực lòng hồ Ya Ly, xuất phát từ làng du lịch Đăk Blà (thị xã Kon Tum) xuôi về làng văn hoá dân tộc Jarai (phía trên đập thuỷ điện) nơi đây còn nguyên nét văn hoá sơ khai của dân tộc Tây Nguyên.
3. Khu du lịch bãi đã thiên nhiên Kon Rẫy, nằm trên quốc lộ 24, thuộc huyện Kon Rẫy, cách thị xã Kon Tum 23 km về phía Đông.
4. Rừng thông Măng Đen, từ Kon Tum theo quốc lộ 24 về hướng Đông khoảng 55km, cách huyện lỵ Kon Plong chừng 10 km.
5. Suối nóng Đăk Tô - Thác Đăk Lung, từ trung tâm huyện lỵ Đăk Tô, theo tỉnh lộ 672 đi về hướng Bắc 8 km tới địa phận xã Kon Đào, du khách đã tới suối nước nóng Đăk Tô, nước từ suối liên tục phun lên từ lòng đất được khoanh lại trong một lòng hồ nhỏ. Cách suối nước nóng khoảng 3 km về phía Đông là thác Đăk Lung, Thác thông lớn...