Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà xanh
Trà xanh là một thức uống phổ biến trên toàn thế giới. Thống kê, có đến hơn 3 tỷ cốc trà được mọi người tiêu thụ mỗi ngày. Các loại trà phổ biến trên thế giới bao gồm trà xanh, trà đen, trà ô long và trà trắng.
Hoạt chất EGCG có trong trà xanh với những lợi ích đã được chứng minh từ lâu như giúp ngăn ngừa chứng tắc động mạch vành, phòng chống ung thư... Vì thế bạn không nên bỏ qua trà xanh trong thực đơn.
Giúp giảm cânChất polyphenol trong trà xanh giúp tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Điều này có nghĩa là việc chuyển đổi thức ăn thành calo trong cơ thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn, nhờ đó giúp giảm cân. Uống trà xanh thường xuyên, kết hợp với chế độ ăn uống tốt sẽ giúp giảm cân đáng kể chỉ trong vài tuần.Giảm nguy cơ ung thưNghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ trà xanh một cách thường xuyên thì khả năng phát triển ung thư thấp hơn so với những người không tiêu thụ nó. Điều này là do trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa chống lại nhiều gốc tự do và tế bào ung thư trong cơ thể, giúp ngăn chặn nhiều loại ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng.Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch Trà xanh cải thiện khả năng chống oxy hóa của máu, sau đó giúp đảm bảo rằng các hạt cholesterol LDL được lưu khỏi quá trình oxy hóa. Điều này có nghĩa là tất cả các mức cholesterol xấu trong cơ thể của bạn được giảm thiểu, làm cho bạn khỏe mạnh hơn. Với mức cholesterol xấu thấp hơn, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng giảm.
Giảm bệnh tiểu đường loại 2Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh một cách thường xuyên giúp cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể, và do đó giúp giảm lượng đường trong máu. Điều này rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại II, và thậm chí là một biện pháp phòng ngừa cho những người khác.Cải thiện sức khỏe răng miệngTiêu thụ trà xanh cũng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, nhờ vào 'catechin' có trong đó, có tác dụng ức chế sự phát triển của mảng bám và virus, đặc biệt là ở miệng. Vì vậy, tốt nhất là tiêu thụ trà xanh để tránh sâu răng và nhiễm trùng. Và một nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ trà xanh thường xuyên giúp giảm hôi miệng.Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các catechin có trong Trà xanh có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, từ đó giúp bảo vệ não về lâu dài. Cơ hội phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson sau đó sẽ giảm.
Tăng cường hệ miễn dịchTác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của trà xanh đã được nhiều nghiên cứu công nhận. Chỉ cần bạn chăm uống trà xanh mỗi ngày hoặc vài lần trong tuần cũng đủ giúp cơ thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cảm, cúm, viêm họng, ho... Ngoài ra, nhờ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nên trà xanh cũng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại nhiều bệnh tật hiệu quả hơn.Tốt cho sức khỏe xươngMột nghiên cứu gần đây của Úc cho biết rằng, do trà xanh có lượng catechin cao nên những người uống trà thường xuyên sẽ có xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cảnh báo là không nên uống quá nhiều trà xanh mỗi ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống khoảng 200ml là đã đủ để bảo vệ sức khỏe xương như mong muốn.Thức uống giúp giảm căng thẳngKhi đang gặp vấn đề căng thẳng hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm thì một tách trà xanh sẽ hữu hiệu hơn nhiều so với uống cà phê. Mặc dù cà phê có tác dụng làm tỉnh táo tinh thần nhưng trong trường hợp cơ thể đang căng thẳng thì bạn nên tránh xa cà phê vì cà phê có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Trong khi đó, uống trà xanh để giảm căng thẳng lại là giải pháp được các chuyên gia khuyến khích. Bởi đây là loại thực phẩm tốt để chống trầm cảm, giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng trở nên tích cực hơn.