Những lưu ý khi muốn tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng hiện nay là nhu cầu khá phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, khi tẩy trắng răng xong, nếu bạn không tuân thủ các lưu ý sau thì rất dễ làm tổn hại răng và còn khiến răng nhanh ố vàng trở lại.
Có rất nhiều phương pháp làm trắng răng: dùng kem đánh răng có chất làm trắng, gel làm trắng, miếng dán làm trắng, nước súc miệng, máng tẩy trắng cá nhân và tẩy trắng tại phòng khám dưới sự kiểm soát của nha sĩ. Hai phương pháp phổ biến hiện nay là đeo máng tẩy tại nhà và tẩy trắng tại phòng khám.
1. Trước khi tẩy trắng răng, bạn nên tìm đến các phòng nha uy tín để được kiểm tra và tư vấn cụ thể về tình trạng răng miệng của mình. Ngay cả nếu bạn quyết định tẩy trắng răng tại nhà thì các nha sĩ cũng sẽ giúp giám sát toàn bộ quá trình và đưa ra liều lượng thuốc phù hợp để sử dụng cho riêng bạn.2. Những người có mô răng quá nhạy cảm (dễ bị ê buốt khi ăn các loại thực phẩm nóng - lạnh) vì sẽ cảm thấy ê buốt nhiều hơn người bình thường sau khi tẩy trắng răng. Nếu thích, các nha sĩ cũng có thể cho bạn thuốc bôi để làm giảm ê buốt khi tẩy răng. Tuy nhiên, loại thuốc này sẽ làm giảm hiệu quả tẩy trắng răng của bạn.3. Những người có răng đã bị mòn nhiều, răng sâu chưa được xử lý, răng có miếng trám bị hở thì không nên tẩy trắng. Việc tẩy răng lúc này không những không hiệu quả mà còn có thể ảnh hưởng đến tuỷ răng.4. Nếu tự mua thuốc tẩy trắng răng để sử dụng, tốt nhất bạn nên tìm đến các cửa hàng chuyên kinh doanh trang thiết bị, vật liệu nha khoa để được tư vấn cụ thể, chính xác về từng loại thuốc.
5. Quá trình tẩy trắng răng tác động khác nhau ở mỗi người, tuỳ thuộc vào tính chất và cấu trúc men ngà, cơ địa và chế độ dinh dưỡng của từng người. Thông thường kết quả sẽ bắt đầu thấy rõ sau 4 lần tẩy.6. Màu sắc răng sẽ được định hình sau 2 tuần tẩy trắng và duy trì trong suốt 6 tháng – 1 năm đầu tiên. Độ trắng của răng sau đó sẽ giảm dần theo thời gian (nếu chế độ ăn của bạn có nhiều chất màu, răng sẽ dễ bị sậm màu lại sớm hơn). Nếu biết giữ gìn, màu răng có thể giữ bền được đến 3 – 4 năm.7. Trong suốt thời gian tẩy trắng răng và 2 tuần sau đó bạn nên hạn chế những loại thực phẩm/nước uống nóng - lạnh, chua - ngọt và có màu sậm.
8. Bạn nên chải răng ít nhất là 2 lần/ ngày, dùng chỉ nha khoa 1lần/ ngày, tốt nhất là nên chải răng, súc miệng ngay sau khi ăn/uống các thực phẩm có màu.9. Bạn không nên lạm dụng kem đánh răng làm trắng răng sau khi tẩy răng. Tốt nhất bạn chỉ dùng kem đánh răng loại này 1 – 2 lần/tuần để lấy đi các chất nhiễm màu trên bề mặt răng. Những ngày còn lại bạn nên dùng kem đánh răng loại thường có bổ sung Fluoride.10. Sau khi kết thúc liệu trình tẩy trắng, để giữ hiệu quả trắng sáng lâu dài cho răng, tốt nhất bạn nên thực hiện liệu trình tẩy trắng duy trì sau đó (khoảng 1 lần/tháng hoặc 1 lần/năm).11. Nếu lỡ để thuốc tẩy trắng răng chạm vào da, bạn nên rửa sạch vùng da đó bằng xà phòng và nước. Nếu lỡ nuốt 1 lượng đáng kể thuốc này thì bạn cần phải uống nhiều nước hoặc sữa ngay lập tức.
12. Nếu thấy miệng bị sưng với những vết sưng lan rộng trong miệng và tạo cảm giác khó chịu cho bạn thì đó có thể là phản ứng dị ứng thuốc. Lúc này, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng sản phẩm và liên hệ ngay với nha sĩ để được kiểm tra lại.
Các trường hợp thận trọng khi tẩy trắng răng:- Bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, phải ngừng ngay liệu trình.- Phụ nữ mang thai và cho con bú.- Trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy.- Viêm lợi, hở cổ - chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng.