14:02 19/09/2019

Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn

An Nhiên

Mọi người nhịn ăn vì nhiều lý do: sức khỏe, trước khi phẫu thuật, hoặc để giảm cân. Khi bạn nhịn ăn, các enzyme trong hệ thống tiêu hóa bị giảm đi. Bạn cần ăn uống cẩn thận để cơ thể có thời gian phục hồi.


Một tác dụng phụ khác của quá trình nhịn ăn là dạ dày của bạn sẽ mất đi một phần niêm mạc. Theo đó, nó sẽ nhạy cảm hơn với thức ăn cay hoặc có tính axit. Ngoài ra, hãy ăn nhiều bữa nhỏ sau mỗi vài giờ đến khi bạn điều chỉnh lại thực phẩm bình thường. Hãy thử ăn những thực phẩm  sau để làm cho dạ dày của bạn trở lại chế độ bình thường một cách nhanh chóng.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 1.
Nước ép trái cây và trái cây thô Trái cây là một cách tuyệt vời để cân bằng lại dạ dày của bạn. Chúng nhiều nước và dễ tiêu hóa. Bạn nên ăn một số loại như dưa hấu, nho và táo. Không ăn trái cây có múi vì dạ dày của bạn đã mất một số lớp bảo vệ. Nếu bạn ép nước trái cây, cơ thể bạn có thể sử dụng các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Chuẩn bị một bát trái cây ngon ngọt và một ly nước lớn để phục vụ. Rau sống và nước ép rau Cũng như trái cây, bằng cách ép rau, cơ thể bạn sẽ hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Hãy thử một ly nước ép cà rốt tươi với một chút nước ép cần tây hoặc củ cải đường. Nếu bạn thích thứ gì đó đặc, hãy uống nước trái cây với một món salad nhỏ. Khuyến cáo bạn dùng rau hữu cơ vì chúng không có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hormone, kháng sinh và các hóa chất độc hại khác có thể gây khó chịu cho dạ dày của bạn.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 2.
Rau mầm Nếu bạn trồng rau mầm, hãy thử một bát nhỏ hỗn hợp mầm như hướng dương, kiều mạch, cỏ linh lăng, đậu xanh, bông cải xanh, đậu lăng, đậu adzuki, bắp cải và đậu xanh. Phải mất một vài ngày để nảy mầm, vì vậy hãy lên kế hoạch trước để thiết lập lại chế độ ăn của bạn với những hạt giống này.ra Rau mầm rất dễ tiêu hóa, và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng cũng có nhiều chất diệp lục, chất làm cho cây xanh. Nó cũng giúp làm sạch cơ thể của bạn – điều này là quan trọng đối với một cơ thể sau khi nhịn ăn.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 3.
Nước dùng Nước dùng là một món súp lỏng làm từ rau hoặc xương, thảo mộc và một ít muối đun sôi trong nước. Nước dùng có thể chứa nhiều rau hoặc thịt. Nước dùng đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy. Nó rất dễ tiêu hóa và nhiều chất dinh dưỡng. Hãy thử làm nước dùng rau hoặc xương của riêng bạn để có lợi ích tối đa cho sức khỏe.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 4.
Sữa chua hoặc các sản phẩm từ sữa Khi bạn nhịn ăn, số vi khuẩn đường ruột của bạn thay đổi. Nếu bạn nhịn ăn vì bị bệnh, các loại thuốc như kháng sinh sẽ thay đổi vi khuẩn đường ruột. Để xây dựng lại hệ đường ruột khỏe mạnh, hãy thêm các sản phẩm sữa lên men vào chế độ ăn uống của bạn. Sữa chua và kefir là nguồn tuyệt vời cho vi khuẩn tốt. Đồng thời cung cấp một sự cân bằng tuyệt vời của protein và chất béo với một loạt các vitamin và khoáng chất.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 5.
Chất đạm Khi bạn nhịn ăn, các mô cơ của cơ thể bị phá vỡ. Để xây dựng lại cơ bắp, bạn cần ăn protein. Cẩn thận thêm một lượng nhỏ protein chất lượng cao vào chế độ ăn uống. Protein cần nỗ lực để tiêu hóa, vì vậy không nên bắt đầu với thịt nhiều chết béo. Sử dụng protein nạc bao gồm thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, cá ngừ và trứng. Hạt quinoa, hạt chia, seitan, và tất nhiên, đậu là nguồn tuyệt vời của protein thực vật chất lượng.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 6.
Quả hạch Quả hạch là một nguồn protein quan trọng và chất béo lành mạnh. Chúng cũng chứa magiê và kali. Ăn một vài quả hạch sau khi nhịn ăn là một cách tốt để có được một số axit béo quan trọng. Quả hạch có thể làm giảm lượng đường trong máu và cholesterol, vì vậy, chúng là món ăn nhẹ tuyệt vời.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 7.
Các loại hạt Các loại ngũ cốc như lúa mì và gạo là nguồn protein tuyệt vời và dễ dàng được tiêu hóa bởi dạ dày sau nhịn ăn. Quinoa, ngũ cốc mọc, và yến mạch rất tốt cho bạn. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều ngũ cốc. Chúng là 100% carbohydrate. Quá nhiều carbs gây khó khăn cho cơ thể. Nếu bạn đang kiêng ăn vì lý do sức khỏe, đừng làm mất đi những lợi ích của nó bằng cách ăn quá nhiều carbs. Tránh bột mì trắng và gạo trắng. Cơ thể bạn dễ dàng chuyển đổi chúng thành đường và làm mất đi những lợi ích nào mà bạn đã đạt được từ việc nhịn ăn.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 8.
Trứng Trứng là thực phẩm tuyệt vời để bạn thêm vào bữa ăn sau ăn chay. Trứng nguyên chất có nhiều protein, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Ăn một quả trứng luộc sau khi nhịn ăn để có được chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đừng lo lắng về cholesterol vì các nghiên cứu gần đây cho thấy trứng không làm tăng cholesterol.
Những thực phẩm nên ăn sau khi nhịn ăn - Ảnh 9.
Ăn chay để giảm cân Nhịn ăn để giảm cân không hiệu quả vì nó làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình, nhịn ăn có thể là một cách tuyệt vời để chuyển đổi. Một khi bạn đã nhịn ăn và bắt đầu lại với trái cây và các loại thực phẩm khác mà chúng tôi đã thảo luận, hãy suy nghĩ lại về toàn bộ chế độ ăn uống của bạn. Tập trung vào việc tránh tất cả các loại đường và chất làm ngọt nhân tạo, hạn chế carbs và chỉ ăn carbs tốt như ngũ cốc nguyên hạt, tăng protein tốt và tăng lượng rau của bạn. Khi nào không nên nhịn ăn? Ăn chay có thể khó khăn trên cơ thể của bạn, vì vậy nếu bạn đang mang thai hoặc đang bị suy dinh dưỡng, thì không nên áp dụng. Nếu bạn có vấn đề về tim, gan hoặc thận, hãy nói chuyện với bác sĩ trước. Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi nhịn ăn. Cuối cùng, nhịn ăn trong một hoặc hai ngày có lẽ không gây hại cho người khỏe mạnh. Nếu bạn có kế hoạch về một trong những chế độ nhịn ăn khắt khe hơn, như nhịn ăn 21 ngày hoặc 40 ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Đây có thể là rất khó khăn trên cơ thể của bạn. Ăn kiêng phổ biến vì nhiều lý do. Trước khi bạn thực hiện chế độ này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Sau khi bạn nhịn ăn, hãy để cơ thể bạn bắt đầu lại với trái cây tươi hoặc nước ép trái cây. Nhưng lưu ý không ăn quá nhiều, cơ thể của bạn có thể không thích nghi được. Cần biết rằng, sự trao đổi chất của bạn, enzyme dạ dày, lớp phủ dạ dày và vi khuẩn tốt sẽ bị ức chế. Ăn uống cẩn thận sẽ giúp dạ dày của bạn trở lại chế độ bình thường.