16:54 09/06/2010

Nợ công của Mỹ sắp vượt quá GDP

Kiều Oanh

Tỷ lệ nợ công so với GDP của Mỹ sẽ đạt mức 93% trong năm nay và lên tới 102% trong 5 năm tới

Nợ Mỹ đã tăng với tốc độ chóng mặt.
Nợ Mỹ đã tăng với tốc độ chóng mặt.
Nợ chính phủ Mỹ sẽ lên tới hơn 13.600 tỷ USD trong năm nay và 19.600 tỷ USD trong thời gian từ nay tới năm 2015.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ báo cáo do Bộ Tài chính Mỹ gửi lên Quốc hội nước này cho biết, tỷ lệ nợ công so với GDP của Mỹ sẽ đạt mức 93% trong năm nay và lên tới 102% trong 5 năm tới.

“Các chuyên gia kinh tế của Tổng thống cho rằng, GDP tăng thêm 1% thì sẽ tạo ra được khoảng 1 triệu việc làm. Nhưng mức tăng 1% GDP đó đang mất đi vì gánh nặng nợ nần đối với nền kinh tế Mỹ”, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Dave Camp, người công bố bản báo cáo, nhận xét.

Trong một phiên điều trần mới đây trước một ủy ban tài chính lưỡng đảng do Tổng thống Barack Obama lập ra để tìm biện pháp giảm thâm hụt ngân sách, Giáo sư Carmen Reinhart thuộc Đại học Maryland đã cho rằng, một khi vượt 90% GDP, nợ công sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Nợ Mỹ đã tăng với tốc độ chóng mặt cùng với suy thoái kinh tế và các khoản chi khổng lồ của Chính phủ để cứu Phố Wall, kích thích kinh tế, và các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Nợ nần gia tăng khiến cử tri Mỹ không cảm thấy yên tâm trước kỳ bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng 11 năm nay ở nước này. Đảng Cộng hòa đang kỳ vọng sẽ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ thông qua cuộc bầu cử này.

Tổng nợ công của Mỹ bao gồm cả các nghĩa vụ nợ đối với chương trình lương hưu và các quỹ phúc lợi xã hội khác. Lượng nợ Mỹ do các nhà đầu tư, bao gồm Trung Quốc và các quốc gia khác cũng như các cá nhân và quỹ đầu tư, nắm giữ được dự báo sẽ tăng thêm 9,1 tỷ USD trong năm nay. Năm ngoái, số nợ này của Mỹ tăng 7,5 tỷ USD.

Theo bản báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, tỷ lệ nợ ròng của Chính phủ Mỹ sẽ đạt mức khoảng 14.000 tỷ trong thời gian từ nay tới năm 2015, tương đương với 73% GDP.