12:05 15/12/2022

Nới lỏng chống dịch, du lịch Trung Quốc cần nhiều thời gian để phục hồi

Tường Bách -

Các hạn chế phòng dịch được nới lỏng giúp cho việc đi lại liên tỉnh trở nên dễ dàng hơn. Ngay lập tức, du lịch nội địa Trung Quốc đã nhận được những tín hiệu phục hồi, đặc biệt khi mùa lễ Tết cuối năm đang đến gần…

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Tỉnh Tứ Xuyên đã đưa ra 8 chính sách ưu đãi bao gồm phát hành phiếu giảm giá đặc biệt với tổng trị giá 100 triệu nhân dân tệ cho tiêu dùng văn hóa và du lịch, các gói phần thưởng và trợ cấp cho các công ty du lịch cũng như chính sách vé " mua hai tặng một" dành cho du khách. Trong khi đó, nhiều du khách đã đổ về các khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc. Tại đây, họ có thể mua các gói lưu trú và vé vào cửa các danh lam thắng cảnh qua hình thức trực tuyến với giá ưu đãi.

Việc đi lại trở nên dễ dàng nên nhu cầu tìm khách sạn, homestay quanh các danh lam thắng cảnh cũng tăng theo. Chị Liu Ting, Công ty du lịch tỉnh Hải Nam, cho biết: "Tính đến ngày 8/12, hơn 70% danh lam thắng cảnh trên cả nước đã hoạt động trở lại. Các tỉnh Giang Tô, Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam và Thiểm Tây đã mở cửa tương đối nhiều danh lam thắng cảnh. Trong tuần này, lượng đặt vé trực tuyến các khu du lịch trên toàn quốc đã tăng 130% so với tuần trước".

Các hãng hàng không China Eastern Airlines, China Southern Airlines, Junyao Airlines cũng đồng loạt mở nhiều tuyến mới đến các địa phương băng tuyết như Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Cát Lâm với giá vé giảm từ 20 - 40%.  Thậm chí hãng hàng không giá rẻ Spring Airlines bay 1 chiều từ Sơn Đông đi Trường Xuân với giá 89 Nhân dân tệ (312.000 đồng). Theo các nền tảng bán vé trực tuyến, lượng đặt vé tăng mạnh trong vòng 1 tuần nay gần gấp đôi so với tuần trước, nhiều nhất là đi các tỉnh có băng tuyết ở phía Bắc Trung Quốc và đảo Hải Nam.

Việc đi lại trở nên dễ dàng nên nhu cầu tìm khách sạn, homestay quanh các danh lam thắng cảnh cũng tăng theo.
Việc đi lại trở nên dễ dàng nên nhu cầu tìm khách sạn, homestay quanh các danh lam thắng cảnh cũng tăng theo.

Ga tàu lửa cao tốc Nam Quảng Châu bổ sung 50 chuyến tàu đi Thâm Quyến. 92 cặp tàu từ Tây An đi Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu. Các tuyến tàu lửa cao tốc hầu hết tại các tỉnh, thành Trung Quốc đã hoạt động bình thường khi hành khách không phải trình kết quả xét nghiệm. Một ngày, cả nước có hơn 4.600 chuyến tàu cao tốc, vận chuyển hơn 3 triệu hành khách. "Trước lưu lượng hành khách tăng đột biến, ga đã tăng cường khử trùng phương tiện, chỗ ngồi, thông gió", bà Tiêu Ninh, Phó Giám đốc Ga tàu Zibo - Sơn Đông, Trung Quốc, cho biết.

Tuy nhiên, du lịch outbound và inbound của nước này thì không được khả quan như vậy. Theo tờ CNBC, kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn một nửa số người Trung Quốc sẽ hoãn đi du lịch nước ngoài trong thời gian từ vài tháng đến hơn một năm tới, ngay cả khi biên giới mở cửa trở lại. Đây là dấu hiệu cho thấy việc phục hồi của thị trường du lịch quốc tế sau các biện pháp phòng chống Covid-19 sẽ cần thời gian.

Theo hãng tin Reuters, kết quả của một cuộc khảo sát 4.000 người tiêu dùng ở Trung Quốc do công ty tư vấn Oliver Wyman công bố, nỗi sợ lây nhiễm dịch bệnh là mối bận tâm hàng đầu của những người được khảo sát khi nói rằng họ sẽ hoãn đi du lịch nước ngoài, và lo lắng về những thay đổi đối với hướng dẫn tái nhập cảnh Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai. Bà Imke Wouters đến từ công ty tư vấn Oliver Wyman cho biết: “Các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt được áp dụng trong thời gian quá dài khiến mọi người đều trở nên thận trọng. Vì vậy, ngay cả khi họ có thể đi du lịch, chúng tôi không nghĩ rằng họ sẽ đi ngay lập tức”.

Trong nghiên cứu của mình, công ty tư vấn Oliver Wyman cho biết, có đến 83% các chủ doanh nghiệp ở Trung Quốc trả lời trong cuộc khảo sát cho biết, “một chặng đường dài để khôi phục niềm tin của khách du lịch” sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ trong năm tới. Bà Wouters nhận định, hầu hết chi tiêu trong 12 tháng tới của người dân Trung Quốc sẽ tập trung vào phúc lợi cá nhân trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe. Ngoài ra, Gen Z - nhóm người sinh ra trong khoảng thời gian từ cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010 - sẽ tập trung chi tiêu cho “cuộc sống hiện tại”.

Đa số  người dân Trung Quốc sẽ hoãn đi du lịch nước ngoài trong thời gian tới, ngay cả khi biên giới mở cửa trở lại. 
Đa số  người dân Trung Quốc sẽ hoãn đi du lịch nước ngoài trong thời gian tới, ngay cả khi biên giới mở cửa trở lại. 

Đại diện các hãng hàng không cũng dự báo dù các đường bay thường lệ đã được mở lại nhưng lượng khách quốc tế tới Trung Quốc cũng không quá khả quan vì các điều kiện nhập cảnh rất khắt khe. Hành khách nhập cảnh vào Trung Quốc phải thực hiện xét nghiệm PCR 48 tiếng trước giờ bay, khai báo lấy mã sức khỏe và tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang N95. Đặc biệt, Chính phủ nước này vẫn yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly 5 ngày.

Từ phía Việt Nam, ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty du lịch Liên Bang chuyên khai thác thị trường khách Trung Quốc, cho biết sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng kiểm soát dịch bệnh, công ty đã liên hệ với nhiều đối tác quen bên nước sở tại. Thế nhưng, hiện nay các quy định kiểm soát vẫn rất nghiêm ngặt nên các đối tác thông báo phải chờ tới quý 1 năm sau thì thị trường du lịch quốc tế của Trung Quốc mới có thể khởi động lại. Tần suất các chuyến bay hiện mở lại còn ít, cũng chưa hướng tới các thành phố trọng yếu nên chưa đủ sức tác động tới ngành du lịch. Nếu may mắn thì ít nhất cũng phải tới hè năm sau, Việt Nam mới đón được dòng khách Trung Quốc quay lại.