16:09 03/03/2011

Nokia đặt nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Bắc Ninh

M.Chung

Nokia cho biết sẽ lựa chọn tỉnh Bắc Ninh làm địa bàn để xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Nokia, ngày 2/3.
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện Nokia, ngày 2/3.
Sau lễ ký kết biên bản ghi nhớ về đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam, đại diện hãng Nokia cho biết sẽ lựa chọn tỉnh Bắc Ninh làm địa bàn đặt nhà máy.

Theo ông Esko Aho, Phó chủ tịch Điều hành của Nokia, nhà máy sản xuất điện thoại di động của Nokia tại Việt Nam sẽ được xây dựng trên diện tích 70 ha, và dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ năm 2012.

Ông Esko Aho cho biết, phần lớn sản phẩm của nhà máy Nokia tại Bắc Ninh sẽ được xuất khẩu và với tỷ trọng tăng dần. Nếu như năm 2012 dự kiến chỉ là 80%, thì năm 2013 là 92% và khi hoạt động ổn định là 95%. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ đi vào hoạt động ổn định vào cuối năm 2014, công suất vào khoảng 45 triệu sản phẩm/quý.

Theo đại diện của Nokia, việc hãng này quyết định xây dựng nhà máy tại Việt Nam là nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng đối với dòng điện thoại cơ bản và củng cố thêm nữa sự hiện diện của Nokia tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, ông William Hamilton-Whyte, Tổng giám đốc Nokia Việt Nam cho biết, nhà máy sẽ không chỉ sản xuất các dòng điện thoại cơ bản, mà vẫn có khả năng sản xuất linh động các dòng điện thoại "nhiều tính năng".

Trước đó, vào ngày 2/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Nokia đã ký kết một biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đầu tư tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc thành lập và đưa vào hoạt động nhà máy, với mức đầu tư ban đầu khoảng 200 triệu Euro (tương đương 300 triệu USD) và sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tiếp theo.

Nokia hiện có 10 nhà máy tại 9 quốc gia, từ khu vực Mỹ Latinh (Brazil và Mexico) đến châu Âu (Hungary, Romania, Phần Lan, Anh), châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc). Nhà máy tại Việt Nam sẽ là nhà máy thứ 11 của hãng trên thế giới.