12:51 16/07/2012

Nokia và Petrosetco: Ai bỏ ai?

Lan Ca

Cũng có thể Petrosetco “bỏ rơi” Nokia sau nhiều năm hợp tác tốt đẹp để chạy theo ngôi sao đang lên Samsung

Petrosetco khẳng định họ là nhà phân phối chính thức của Nokia tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phân phối như bình thường.
Petrosetco khẳng định họ là nhà phân phối chính thức của Nokia tại Việt Nam và sẽ tiếp tục phân phối như bình thường.
Cũng có thể Nokia chấm dứt với Petrosetco để tập trung vào 2 nhà phân phối còn lại, như hãng này công bố. Nhưng cũng có thể Petrosetco “bỏ rơi” Nokia sau nhiều năm hợp tác tốt đẹp để chạy theo ngôi sao đang lên Samsung.

Mối lương duyên của Nokia và nhà phân phối Petrosetco bắt đầu từ năm 2007. sau 5 năm, vừa qua Nokia đã thông báo ngừng hợp tác với Petrosetco và tập trung vào 2 nhà phân phối khác là FPT và Lucky. Tuy nhiên, đại diện của Petrosetco lại cho biết mình chưa nhận được văn bản chính thức từ Nokia và khẳng định Petrosetco sẽ tiếp tục là nhà phân phối của Nokia.

Nokia muốn chấm dứt...

Ngày 2.7.2012, Nokia đã phát ra thông tin chính thức về việc chấm dứt hợp tác với Công ty Cổ phần Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí (PSD, thuộc Petrosetco) từ ngày 5.8.2012. Nokia cũng cho biết Hãng sẽ hợp tác với các nhà phân phối khác là FPT và Lucky. Theo đó, FPT sẽ phân phối sản phẩm Nokia tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ, và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thiết bị Viễn thông May Mắn (Lucky) sẽ phân phối tại miền Nam và Nam Trung Bộ.

Ông William Hamilton-Whyte, Phó Chủ tịch Nokia Đông Dương và Phillipines, cho biết: “Nokia trân trọng mối quan hệ hợp tác với PSD trong những năm qua. Tuy nhiên ngành công nghiệp di động và thị trường điện thoại di động đã phát triển rất nhanh. Do vậy, công bố hôm nay sẽ hỗ trợ Nokia đẩy mạnh chiến lược tập trung của hãng, cũng như cải tiến quy trình vận hành. Cùng với FPT và Lucky, Nokia hướng đến việc ổn định và nâng cao mạng lưới phân phối của hãng để đáp ứng tình hình thị trường hiện tại cũng như nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng”.

Về phía mình, Petrosetco vẫn khẳng định họ là nhà phân phối chính thức của Nokia tại Việt Nam và sẽ tiếp tục các hoạt động phân phối như bình thường. Bà Phạm Minh Nguyệt, Phụ trách truyền thông của Công ty, cho biết mọi thông tin trên báo chí cho đến nay đều chưa chính xác; Petrosetco cũng chưa nhận được văn bản chính thức từ Nokia. Bà nhấn mạnh khi nào có thông tin chính thức sẽ trực tiếp cung cấp cho báo chí.

Trên website của mình, Petrosetco khẳng định thông tin trên một số trang tin điện tử đưa tin liên quan đến việc Petrosetco ngừng phân phối điện thoại Nokia là không chính xác. Petrosetco cũng chỉ rõ hoạt động phân phối điện thoại di động và các sản phẩm thiết bị thiết bị viễn thông là một trong những hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả cao cho Petrosetco.

PSD phân phối điện thoại di động Nokia tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng ký kết với Nokia Sales International Oy. Căn cứ các điều khoản của hợp đồng và các thỏa thuận gia hạn thì việc hợp tác này vẫn còn hiệu lực cho đến ngày 31.12.2012. Do đó, PSD về lý thuyết vẫn là nhà phân phối chính thức của Nokia tại Việt Nam.

Hiện tại, PSD vẫn đang phân phối điện thoại Nokia một cách bình thường đến các đại lý. Petrosetco cho biết, đến nay họ chưa gửi văn bản thông báo cho Nokia Sales International Oy cũng như chưa nhận được thông báo bằng văn bản nào từ phía Nokia Sales International Oy về việc ngừng hợp tác. Petrosetco cho biết đang tiếp tục làm việc cụ thể với Nokia về vấn đề này và sẽ thông báo rộng rãi cho các cổ đông sau khi làm việc với Nokia.

Về vấn đề này, NCĐT đã liên hệ với Nokia nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi.

...hay Petrosetco bỏ Nokia?

PSD bắt đầu phân phối điện thoại Nokia từ năm 2007. Năm 2010, điện thoại Nokia chiếm 53,4% doanh thu và 54% lợi nhuận trước thuế. Năm 2011, phân phối Nokia chiếm 55% doanh thu và 69% lợi nhuận của PSD. Rõ ràng Nokia là đối tác quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của PSD. Việc Nokia thông báo chấm dứt hợp tác thực sự là xuất phát từ ý định của bên nào?

Vừa qua, những thông tin kém vui liên tục xuất hiện với Nokia, như mất ngôi vị số 1 trên thị trường điện thoại di động vào tay Samsung, lỗ nặng, sa thải nhân viên, đóng cửa nhà máy. Có vẻ Petrosetco cũng muốn tìm thêm những con đường khác để đảm bảo an toàn doanh thu.

Trong bản “Báo cáo của Ban Tổng giám đốc”, Petrosetco nêu rõ mảng phân phối di động Nokia đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Apple, HTC, Samsung vì hệ điều hành Android được ưa thích hơn Symbian của Nokia. Petrosetco cũng nhấn mạnh: “Nokia vẫn chưa có những bước đi mang tính đột phá để lấy lại thị phần, điều này đã tạo ra sức ép và thách thức lớn cho Petrosetco trong việc giữ vững thị phần”.

Để tránh rủi ro, Petrosetco có kế hoạch tăng cường hợp tác phân phối với nhiều hãng di động, nhiều ngành hàng. Trong năm 2011, công ty này đã chủ động hợp tác với 11 hãng thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau.

Phát biểu với báo chí, ông Phùng Tuấn Hà, Tổng Giám đốc Petrosetco, cho rằng việc chấm dứt hợp tác với Nokia sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận của Công ty trong tương lai. Thậm chí, ông tin rằng, có thể Công ty sẽ vượt mức kế hoạch đã đề ra trong năm nay. Năm 2012, Petrosetco đặt mục tiêu đạt 10.000 tỉ đồng doanh thu và 240 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Kế hoạch lúc này vẫn đang dựa trên việc phân phối điện thoại Nokia.

Có đồn đoán cho rằng, Petrosetco có thể muốn hợp tác với Samsung, đối thủ lớn nhất của Nokia. Samsung đang thiếu một nhà phân phối chuyên nghiệp có thể phủ toàn thị trường. Sau khi chia tay với FPT, Viettel, Phú Thái, Samsung đã tự bán sản phẩm tại siêu thị và tổ chức đại lý vùng. Tuy nhiên, đại lý vùng của Samsung khá yếu. Có Petrosetco, Samsung sẽ có khả năng phủ mạnh hơn ở các địa phương.

Dù cho bất cứ lý do gì, nhưng nếu Petrosetco chấp thuận chấm dứt hợp tác với Nokia thì người được lợi lớn nhất có vẻ là FPT. Nhà phân phối này luôn muốn gia tăng lượng điện thoại Nokia mình bán ra. Với việc chấm dứt hợp tác với Petrosetco, FPT sẽ cùng Lucky chia nhau toàn bộ thị trường điện thoại Nokia tại Việt Nam. Ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc FPT, cho biết năm 2011, FPT phân phối trên 52% tổng số điện thoại Nokia tại Việt Nam.

(Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư)