15:51 07/10/2015

Obama bắt đầu tìm cách đưa TPP vượt ải Quốc hội

Diệp Vũ

Tổng thống Mỹ cam kết TPP sẽ giúp nông dân Mỹ bán được nhiều thịt bò cho Nhật Bản và Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một cuộc
gặp với các chủ trang trại và doanh nghiệp nước này tại trụ sở Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày
6/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một cuộc gặp với các chủ trang trại và doanh nghiệp nước này tại trụ sở Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 6/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi động nỗ lực nhằm đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - vừa hoàn tất đàm phán ngày 5/10 - được Quốc hội Mỹ thông qua, hãng Reuters đưa tin.

Nỗ lực này của ông chủ Nhà Trắng bắt đầu vào hôm qua (6/10), chỉ một ngày sau khi đại diện 12 quốc gia đàm phán TPP khép lại 5 năm đàm phán.

Mở đầu chương trình vận động để TPP được Quốc hội Mỹ thông qua, Obama đã kêu gọi nông dân Mỹ hối thúc các nghị sỹ phê chuẩn thỏa thuận này. Ông nói việc thực thi TPP sẽ giúp nông dân Mỹ bán được nhiều sản phẩm hơn.

Với việc ai được, ai mất với TPP đến lúc này còn chưa rõ ràng, một số nghị sỹ Cộng hòa lo ngại hiệp định này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới một số ngành công nghiệp của Mỹ như sữa, thuốc lá và dược phẩm. Lo ngại này là dấu hiệu báo trước việc đưa TPP vượt qua “cửa ải” Quốc hội Mỹ sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với ông Obama.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan về việc sẽ lôi kéo được sự ủng hộ của Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát dành cho TPP.

“Cuối cùng, chúng ta cũng hoàn thành được việc này. Và đây sẽ là một thành tựu to lớn đối với chúng ta, đảm bảo rằng 40% nền kinh tế thế giới vận hành theo những luật chơi không làm tổn thương đến chúng ta”, ông Obama phát biểu tại một cuộc gặp với các chủ trang trại và doanh nghiệp Mỹ tại trụ sở Bộ Nông nghiệp nước này ngày 6/10.

Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp trên là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện mà Obama xuất hiện để vận động cho TPP. Ông đang nỗ lực lôi kéo sự ủng hộ của phe Cộng hòa để vượt qua sự hoài nghi mà chính các nghị sỹ cùng Đảng Dân chủ với ông nhằm vào TPP.

Các nghị sỹ Mỹ có phản ứng ban đầu khá dè dặt với TPP, dù nhấn mạnh đang chờ xem các chi tiết cụ thể của thỏa thuận là như thế nào.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nói “có một số phần có vấn đề” trong TPP, còn Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch nói chính quyền Obama sẽ mất “một số lá phiếu” của Đảng Cộng hòa đối với TPP.

Nghị sỹ Hatch nói một sai lầm của các nhà đàm phán Mỹ là không giành được thời hạn bảo hộ tối thiểu 12 năm đối với các sản phẩm.

Thượng nghị sỹ Richard Burr đến từ Bắc Carolina, một bang trồng thuốc lá, thì bất bình với những quy định không cho phép công ty thuốc lá được kiện chính phủ về luật cấm hút thuốc. “Tôi muốn nói rằng họ sẽ không nhận được đủ số phiếu cần thiết từ cộng đồng nông nghiệp”, ông Burr phát biểu.

Nông dân Mỹ và các nhóm doanh nghiệp chủ chốt ở nước này đến nay vẫn chưa tỏ thái độ rõ ràng với TPP.

Tuy vậy, Obama đã có một chương trình nói chuyện trực tiếp với nông dân trên một chương trình phát thanh được phát đi từ khoảng 400 trạm phát sóng ở khu vực Midwest. Trong chương trình này, ông cam kết TPP sẽ giúp nông dân Mỹ bán được nhiều thịt bò cho Nhật Bản và Việt Nam, và đề nghị nông dân thuyết phục các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ TPP.

“Tôi nghĩ rằng nếu cộng đồng nông nghiệp là một cộng đồng mạnh và muốn thúc đẩy vấn đề này, thì đó sẽ là một nền tảng rất lớn để chúng tôi có thể đưa thỏa thuận được thông qua”, ông Obama nói.

“Hãy đảm bảo chắc chắn là các bạn có thể thuyết phục Quốc hội, bởi đây là thỏa thuận cả thế hệ mới có một, mà các bạn sẽ không muốn bỏ qua”.

Nghị sỹ đến từ những khu vực sản xuất công nghiệp của Mỹ từng chịu ảnh hưởng bất lợi từ các thỏa thuận thương mại tự do trước kia cũng thể hiện thái độ quan ngại với TPP. Nghị sỹ Rob Portman của bang Ohio, một cựu đại diện thương mại Mỹ, chỉ trích TPP thiếu quy định ngăn không cho các quốc gia phá giá đồng tiền để giành lợi thế xuất khẩu.

Trong chương trình phát thanh ngày 6/10, ông Obama nói rằng một điểm khởi đầu tích cực là các nước tham gia TPP đã nhất trí một bộ quy tắc để xác định đâu là hành vi thao túng tiền tệ.