15:31 07/11/2012

Obama: “Những điều tốt đẹp nhất sẽ tới!”

Hoài An

Tổng thống tái đắc cử cùng gia đình bày tỏ lời cảm ơn tới những người dân Mỹ

Tổng thống tái đắc cử Barack Obama ăn mừng chiến thắng cùng với các cử tri đã ủng hộ ông - Ảnh: AFP.<br>
Tổng thống tái đắc cử Barack Obama ăn mừng chiến thắng cùng với các cử tri đã ủng hộ ông - Ảnh: AFP.<br>
Tổng thống tái đắc cử của Mỹ, Barack Obama, vừa có bài phát biểu quan trọng đầu tiên sau khi giành chiến thắng áp đảo trước đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney trong cuộc chạy đua kéo dài ròng rã nhiều tháng qua.

Vào lúc 13h55 chiều nay (7/11 theo giờ Việt Nam), ông Barack Obama cùng với vợ Michelle và hai cô con gái đã xuất hiện tại McCormick Place, Chicago, để bày tỏ lời cảm ơn tới những người dân Mỹ và cam kết hợp tác với lãnh đạo cả hai đảng để giải quyết những thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Mở đầu bài phát biểu, ông nói, "nhờ có các bạn, chúng ta đã tiến lên. Chúng ta là một đại gia đình Mỹ". Ông cảm ơn tất cả những người đã đi bỏ phiếu, bất kể là thuộc đảng phái nào. Ông cũng không quên bày tỏ sự biết ơn đối với người bạn đồng hành Joe Biden, vợ ông Michelle và hai cô con gái Sasha và Malia.

Obama: “Những điều tốt đẹp nhất sẽ tới!” 1Dù tôi có nhận được phiếu ủng hộ của bạn không, tôi vẫn lắng nghe bạn, tôi học hỏi từ bạn và bạn làm tôi trở thành một tổng thống tốt hơn. Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tổng thống tái đắc cử đã gọi đội tranh cử của mình là "tốt nhất trong lịch sử", và cảm ơn sức mạnh mà họ đã "ban" cho ông. "Kinh tế Mỹ đang phục hồi, một thập niên chiến tranh đã kết thúc và một cuộc tranh cử dài đã kết thúc", Obama phát biểu trước những người ủng hộ đang hò reo ở Chicago.

Hướng tới những người đã bỏ phiếu cho ông Romney, ông Obama nói, "dù tôi có nhận được phiếu ủng hộ của bạn không, tôi vẫn lắng nghe bạn, tôi học hỏi từ bạn và bạn làm tôi trở thành một tổng thống tốt hơn". Ông nói thêm, "chưa bao giờ hy vọng về nước Mỹ nhiều như bây giờ" và kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, "chúng ta còn hơn cả một tập hợp các bang màu xanh và đỏ"

Obama: “Những điều tốt đẹp nhất sẽ tới!” 2 Những thăng trầm trong cuộc đời Obama

Ảnh: Tư liệu


Tổng thống tái đắc cử của nước Mỹ cũng cho biết, ông trở lại Nhà Trắng lần này với sự "quyết đoán hơn và nhiệt huyết hơn bao giờ hết, về công việc phải làm ở đó và về tương lai phía trước". Ông nói sẽ tiếp tục chiến đấu vì tầng lớp trung lưu và giấc mơ Mỹ. Ông cam kết sẽ phối hợp với các lãnh đạo đảng Cộng hòa nhằm giảm bớt thâm hụt ngân sách, giải quyết vấn đề thuế và cải cách hệ thống nhập cư.

Ông Obama cho biết đã nói chuyện với cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và hứa sẽ cùng bàn bạc về cách thức đưa nước Mỹ phát triển.

"Chúng tôi đã cạnh tranh quyết liệt nhưng chỉ bởi vì chúng tôi yêu nước và chúng tôi lo lắng cho tương lai của đất nước. Trong những tuần tới, tôi sẽ ngồi lại với Thống đốc Romney để bàn về việc hợp tác để đưa đất nước đi lên", ông nói.

Obama: “Những điều tốt đẹp nhất sẽ tới!” 3 Người Mỹ khóc, cười hậu bầu cử

Ảnh: AP, Getty, Reuters


Cuối bài phát biểu, ông cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ ai còn nghi ngờ nước Mỹ là nơi biến mọi thứ thành có thể, nghi ngờ về giấc mơ Mỹ của những người sáng lập vẫn còn sống trong thời đại này thì “đêm nay là câu trả lời cho các bạn”.

Trước đó, xuất hiện tại Trung tâm triển lãm Boston, bang Massachusetts vào lúc 12h55 trưa 7/11 (theo giờ Việt Nam), ông Romney tỏ ra khá thoải mái khi thừa nhận thất bại. Ông nói, "tôi đã gọi điện cho Tổng thống Obama và chúc mừng chiến thắng của ông ấy". Ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, Tổng thống Obama sẽ dẫn dắt thành công nước Mỹ trong khoảng thời gian khó khăn hiện nay.

"Như các bạn đều đã biết, đất nước đang ở vào thời khắc quan trọng. Vào thời điểm như lúc này, chúng ta không thể gây rủi ro với những tranh cãi đảng phái, những dối trá chính trị. Các nhà lãnh đạo của chúng ta phải vượt qua hành lang đó để làm công việc của mọi người", ứng viên đảng Cộng hòa phát biểu.

Obama: “Những điều tốt đẹp nhất sẽ tới!” 4Tôi rất mong có thể thực hiện hy vọng của các bạn dẫn dắt đất nước theo một hướng khác, nhưng đất nước đã chọn một nhà lãnh đạo khác. Và vì vậy tôi và Ann ở đây để cùng với các bạn thực lòng cầu nguyện cho ông ấy và cho đất nước này. Ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney

Cựu Thống đốc bang Massachusetts cũng không quên cảm ơn Paul Ryan, người bạn đồng hành của mình. Ông nói, sau vợ ông thì Ryan là sự lựa chọn tuyệt vời nhất mà ông từng có. Romney cũng dành lời ca ngợi vợ, rằng đáng lẽ bà sẽ là một đệ nhất phu nhân tuyệt vời của nước Mỹ.

Romney đã nhắc lại mục đích ra tranh cử của mình là "vì lo lắng cho nước Mỹ" và cam kết sẽ tiếp tục đầu tư để tạo thêm việc làm, cũng như luôn luôn đặt lòng tin vào đất nước Mỹ.

Bạn dự báo thế nào về nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Obama?
  • Thuận lợi hơn nhiệm kỳ thứ nhất

  • Khó khăn hơn nhiệm kỳ thứ nhất


Kết thúc bài phát biểu ngắn gọn của mình, ứng viên đảng Cộng hòa nói, “tôi rất mong có thể thực hiện hy vọng của các bạn dẫn dắt đất nước theo một hướng khác, nhưng đất nước đã chọn một nhà lãnh đạo khác. Và vì vậy tôi và Ann (vợ ông Romney - PV) ở đây để cùng với các bạn thực lòng cầu nguyện cho ông ấy (Obama - PV) và cho đất nước này”.