11:54 29/09/2014

Obama thừa nhận Mỹ đã đánh giá thấp IS

Diệp Vũ

Ông Obama cũng thừa nhận rằng, nước Mỹ đã đánh giá quá cao khả năng của quân đội Iraq trong việc chống lại IS

Tuần trước, ông Obama đã mở rộng các cuộc không kích nhằm vào IS từ Iraq sang Syria - Ảnh: Reuters.
Tuần trước, ông Obama đã mở rộng các cuộc không kích nhằm vào IS từ Iraq sang Syria - Ảnh: Reuters.
Trong một chương trình phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS phát sóng tối Chủ nhật (28/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận, tình báo nước này đã đánh giá thấp về hoạt động của nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, nơi đã trở thành “khu vực số 0” cho các phần tử thánh chiến Hồi giáo khắp thế giới.

Ông Obama cũng thừa nhận rằng, nước Mỹ đã đánh giá quá cao khả năng của quân đội Iraq trong việc chống lại các nhóm vũ trang Hồi giáo. Chương trình phỏng vấn ông Obama thuộc chuyên mục “60 Minutes” được CBS ghi hình hôm thứ Sáu, vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ đứng trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc kêu gọi cả thế giới hành động chống IS.

Đề cập đến những bình luận trước đó của James Clapper, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ, ông Obama thừa nhận rằng, tình báo Mỹ đã đánh giá không chính xác về những gì diễn ra ở Syria. Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, các phần tử vũ trang Hồi giáo đã rút vào bí mật khi lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ tấn công vào sào huyệt của quân khủng bố al Qaeda ở Iraq.

“Nhưng trong khoảng hai năm trở lại đây, khi Syria hỗn loạn vì nội chiến và nhiều khu vực của nước này rơi vào tình trạng không có ai quản lý, chúng [IS] lại trỗi dậy và tận dụng tình hình”, ông Obama nói. “Bởi vậy, nơi này [Syria] đã trở thành “khu vực số 0” (ground zero) cho những kẻ thánh chiến Hồi giáo khắp thế giới”.

Tuần trước, ông Obama đã mở rộng các cuộc không kích nhằm vào IS từ Iraq sang Syria. Ông cũng đang đẩy mạnh việc tập hợp lực lượng cho liên minh nhằm mục tiêu triệt hạ nhóm cực đoan này. IS đã giết hại hàng nghìn người vô tội và hành quyết ít nhất 3 con tin phương Tây.

Cách đây ít lâu, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ Clapper nói trong một bài viết đăng trên tờ Washington Post rằng, tình báo Mỹ đã đánh giá thấp IS và đánh giá quá cao quân đội Iraq.

Trả lời phỏng vấn CBS, ông Obama vạch ra mục tiêu quân sự chống lại IS: “Chúng tôi sẽ phải đẩy lùi chúng, thu hẹp không gian của chúng, tấn công vào các trung tâm chỉ huy và điều khiển của chúng, giảm năng lực, vũ khí và nguồn tài chính của chúng, đồng thời chặn dòng chiến binh ngoại gia nhập lực lượng của chúng”.

Tuy nhiên, ông Obama cũng nói, giải pháp hòa bình là điều cần thiết đối với cả Iraq và Syria vì hòa bình cho hai quốc gia trong dài hạn. “Tôi cho rằng, sẽ có một thách thức mang tính thế hệ. Tôi không nghĩ đây là điều xảy ra chỉ sau một đêm”, ông Obama nói khi nhắc tới một môi trường mà ở đó những thanh niên trẻ “quan tâm nhiều hơn tới việc mình là người Shia hay người Sunni hơn là việc nên học hành tử tế và tìm một công việc tốt”.

Khi được hỏi vì sao Mỹ đã tập hợp được một liên minh lớn chống IS, có vẻ như Mỹ vẫn phải làm hầu hết tất cả mọi việc, ông Obama nói: “Hầu như lúc nào cũng vậy. Nước Mỹ luôn dẫn đầu. Chúng tôi có khả năng mà không ai có. Quân đội Mỹ là tốt nhất trong lịch sử thế giới. Khi vấn đề xảy ra ở đâu đó trên thế giới, họ không gọi Bắc Kinh, cũng chẳng gọi Moscow. Họ gọi chúng tôi”.