07:41 29/09/2014

Thêm hàng loạt nhà máy lọc dầu của IS bị không kích

Diệp Vũ

Việc chặt đứt nguồn tài chính quan trọng của IS được xem là mấu chốt trong chiến lược triệt hạ nhóm này

Các chiến thuật tàn bạo của IS bao gồm giết người hàng loạt, bắt và hành quyết con tin, đã buộc thế giới phải can thiệp.
Các chiến thuật tàn bạo của IS bao gồm giết người hàng loạt, bắt và hành quyết con tin, đã buộc thế giới phải can thiệp.
Cuối tuần vừa rồi, máy bay chiến đấu của Mỹ và đồng minh trong liên minh chống nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến hành không kích nhằm vào 4 nhà máy lọc dầu nằm dưới sự kiểm soát của nhóm này ở Syria. Một trung tâm chỉ huy của IS cũng bị ném bom.

Theo hãng tin BBC, thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, những dấu hiệu ban đầu cho thấy, các cuộc không kích của Mỹ, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria đã đạt được thành công.

Một nhân chứng ở bên kia biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy lọc dầu ở Tel Abyad trên lãnh thổ Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là nhà máy lọc dầu do IS kiểm soát. Theo nhân chứng, nhà máy lọc dầu này nổ tung với ngọn lửa bốc cao tới khoảng 60m.

Hãng thông tấn Dogan của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, cả nhà máy lọc dầu nói trên và trung tâm đầu não của IS tại Tel Abyad đều đã bị ném bom.

Tại thị trấn biên giới Kobane, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra giữa IS và các chiến binh người Kurd của Syria. Một cư dân của thị trấn cho biết, 5 quả đạn pháo đã bắn vào thị trấn trong hơn một tuần IS tấn công. Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, Mỹ và đồng minh không tiến hành không kích vào các mục tiêu IS ở khu vực này.

Cuộc tấn công của IS vào thị trấn Kobane đã khiến khoảng 140.000 người dân ở đây phải chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn.

Hôm thứ Năm tuần trước, chiến dịch không kích mà Mỹ và đồng minh đã nhằm vào12 nhà máy lọc dầu nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Syria. Theo Lầu Năm Góc, các nhà máy lọc dầu di động quy mô nhỏ của IS ở Syria mang lại cho nhóm này doanh thu 2 triệu USD mỗi ngày. Việc chặt đứt nguồn tài chính quan trọng của IS được xem là mấu chốt trong chiến lược triệt hạ nhóm này.

Liên minh gồm 40 quốc gia do Mỹ dẫn đầu đã thề tiêu diệt IS, nhóm khủng bố kiểm soát phần lớn miền Đông Bắc Syria và miền Bắc Iraq. Các chiến thuật tàn bạo của IS bao gồm giết người hàng loạt, bắt và hành quyết con tin, đã buộc thế giới phải can thiệp.

Nhóm vũ trang Al Nusra Front, một nhóm thân cận với IS ở Syria, cáo buộc các cuộc không kích chống IS là “cuộc chiến tranh chống lại người theo đạo Hồi”, đồng thời kêu gọi các chiến binh thánh chiến Hồi giáo khắp thế giới lấy các nước phương Tây và Arab trong liên minh chống IS làm mục tiêu.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đánh giá kết quả của các cuộc không kích, nhưng dấu hiệu ban đầu cho thấy, các cuộc không kích đã thành công”, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ tuyên bố sau các cuộc không kích vào ngày Chủ nhật.